5 sếp công nghệ nổi bật nhất năm 2013

Tạp chí Fortune hôm 21/11 đã công bố danh sách 50 lãnh đạo doanh nghiệp tiêu biểu nhất năm 2013…

 

Bản danh sách này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, khi trong 6 vị trí đầu tiên thì có tới 5 lãnh đạo công ty thuộc lĩnh vực công nghệ. Đáng chú ý hơn là 5 “ngôi sao” này lại là những nhân vật ít ai ngờ tới nhất, trong khi những người được xem là đang nổi bần bật trong làng công nghệ lại bị xếp sau.

 

Chẳng hạn CEO của Google Larry Page đứng thứ 8, CEO của Yahoo Marissa Mayer đứng thứ 10, CEO của Facebook Mark Zuckerberg đứng thứ 12, CEO của Square Jack Dorsey đứng thứ 14 hay CEO của Apple Tim Cook đứng tận thứ 47. Sau đây là danh tính của 5 “ngôi sao” công nghệ này:

 

“Doanh nhân của năm” Elon Musk

 

Vị trí trên xếp hạng của Fortune: 1

 

 

Elon Musk là cái tên được nhắc tới nhiều trong năm 2013 trên ba lĩnh vực gồm công nghệ khai thác vũ trụ, hãng sản xuất xe điện Tesla Motors và công ty SolarCity. Cũng không thể không nhắc tới thiết kế “vượt thời gian” của Musk về hệ thống tàu cao tốc từ San Francisco đến Los Angeles. Với ngôi vị này, Musk là doanh nhân của năm theo xếp hạng của Fortune – Ảnh: CNN.

“Pony” Ma Huateng

 

Vị trí trên xếp hạng của Fortune: 3

 

 

“Đại gia” Internet Trung Quốc, đồng sáng lập nền tảng Tencent, cũng là một cái tên được nhắc tới trong năm 2013. Việc giá trị công ty của Ma tăng trưởng mạnh đã đưa ông trở thành một trong những cự phú công nghệ của đất nước hơn một tỷ dân này – Ảnh: CNN.

Angela Ahrendts

 

Vị trí trên xếp hạng của Fortune: 4

 

 

Sức ảnh hưởng của bà trong năm 2013 chủ yếu thể hiện ở hãng bán lẻ thời trang Burberry. Tuy nhiên, việc bà quyết định rời bỏ chức vụ này đã chuyển sang làm lãnh đạo mảng bán lẻ của Apple bắt đầu từ năm 2014 đã khiến tên tuổi của bà nổi bần bật trong làng công nghệ thế giới. Thậm chí có người còn dự đoán bà có thể sẽ trở thành CEO tiếp theo của Apple – Ảnh: CNN.

Reed Hastings

 

Vị trí trên xếp hạng của Fortune: 5

 

 

Năm 2010, vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng doanh nhân tiêu biểu của Fortune thuộc về ông Hastings, CEO của Netflix. Năm nay, vị doanh nhân này lại là cái tên “hot”, khi Netflix vượt qua cột mốc 30 triệu thuê bao trong quý 3, cao hơn cả HBO (28,7 triệu thuê bao) – Ảnh: CNN.

Jeff Bezos

 

Vị trí trên xếp hạng của Fortune: 6

 

 

Năm ngoái, Bezos được xếp thứ nhất trong danh sách này của Fortune. Theo đánh giá của Fortune, Bezos là người luôn ưu tiên các mục tiêu kinh doanh dài hạn hơn là những khoản lợi nhuận ngắn hạn. Năm nay, mặc dù bị xếp lùi xuống 5 bậc, song Bezos vẫn là một tên tuổi đáng chú ý, nhất là sau khi ông thâu tóm tờ Washington Post hồi tháng 8 vừa qua – Ảnh: CNN.

 

Thanh Hải/VnEconomy