8Villages giải quyết nhu cầu của hơn 1 tỷ nông dân

.vn – 8Villages ra đời với tầm nhìn là trở thành nguồn cung cấp các thông tin đơn giản nhưng hữu dụng dành cho nông dân.

 

Hiểu được nhu cầu thực sự của người tiêu dùng, 8Villages bỏ qua hết tất cả những loại công nghệ tiên tiến để sử dụng 2G/GPRS đơn giản vì họ muốn đảm bảo rằng nông dân Indonesia sẽ không bị thiệt thòi nữa.

 

Vào tháng 6/2011, Mathieu Le Bras, nhà nông học có bằng INSEAD MBA, quyết định giải quyết những vấn đề chính mà các hộ gia đình nông dân nhỏ đang đối mặt ở các nước đang phát triển. 8Villages với tầm nhìn là trở thành nguồn cung cấp các thông tin đơn giản nhưng hữu dụng dành cho nông dân, đồng thời kết nối các nhà mạng di động và những doanh nghiệp nông nghiệp lớn với những nông dân.

 

Mathieu Le Bras đứng thừ 2 từ phải sang

 

Le Bras hợp tác với Tiến sĩ Yusep Rosmansyah, một nhà khoa học viễn thông người Indonesia, để cho ra đời một website di dộng cho phép 40 triệu nông dân ở Indonesia truy cập vào những forum về nông nghiệp và cây trồng chỉ với mạng 2G/GPRS đơn giản.

 

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc thì có hơn 1 tỷ nông dân đang sống ở các nước Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ. Từ đó, 8Villages ước tính rằng chỉ 77% trong số đó có điện thoại di động nhưng 68% lại gặp khó khăn khi tiếp cận các nguồn thông tin quan trọng, chính xác và kịp thời.

 

8Villages cung cấp cho nông dân những thông tin thị trường mới nhất như giá hạt giống, cây trồng, mùa thu hoạch, các hạt giống nội địa và những yêu cầu mua bán nông sản. Startup này từ khi chuyển từ SMS đơn thuần sang SMS + tiếng nói và nội dung đã phục vụ cho nhu cầu của nhà nông tốt hơn.

 

Mô hình kinh doanh của startup này là chia sẻ doanh thu của các nhà mạng thông qua doanh thu trên mỗi người dùng. Ngoài ra còn có doanh thu từ các chiến dịch tiếp thị của các doanh nghiệp nông nghiệp muốn tiếp cận với nông dân và người bán hoặc người mua hạt giống thu hoạch cũng muốn tiếp cận với các cộng đồng này.

 

Với hơn 1000 nông dân ở Tây Java, Indonesia đang tham gia tích cực vào cộng đồng 8Villages, startup này cũng đang lên kế hoạch mở rộng dịch vụ bằng cách hợp tác với nhà mạng hàng đầu ở nước này và những doanh nghiệp nông nghiệp đa quốc gia vào giữa năm 2012.

 

Họ cũng nhắm đến Việt Nam và Philippines vì 2 thị trường nãy có khá nhiều điểm tương đồng trong ngành nông nghiệp và truyền thông thông tin với Indonesia.

 

Le Bras cho biết: “Ý tưởng chủ đạo của công tu chúng tôi là nhận được sự hỗ trợ tích cực từ nhà chức trách để giải quyết vấn đề an ninh lương thực cũng như là sự giúp đỡ từ các công ty trong ngành nông nghiệp. Chúng tôi đã may mắn xác định đúng đối tác ở Jakarta để tiến vào thị trường và hệ sinh thái công nghệ tại đây.”

 

Action.vn/e27