9gag.vn – ” 9gag Việt” gặp nhiều sóng gió

.vn – Trước trào lưu “internet meme” những hình ảnh, nhân vật mang ý nghĩa châm biếm hài hước, cộng đồng “chế” meme cũng đã bắt đầu hình thành và ngày càng mở rộng. Xuất hiện khá nhiều những fanpage trên Facebook và sự ra đời của một số website tổng hợp meme. Một “tân binh” vừa xuất hiện đã nhận vô số “gạch đá” đó là 9gag.vn

 

Bản sao của 9gag.com ?

 

Từ cái tên cho đến giao diện của 9gag.vn khá giống với 9gag.com. Lấy tông đỏ là chủ đạo, logo của 9gag.vn “Vui là chính” cũng tương tự như 9gag.com “Just for fun”. Tương ứng với các button Fast, Upload là nút Nhanh và nút Đăng tải, 3 mục Hot, Trending, Vote trên 9gag.com tương ứng Vui, Tươi, Mới trên 9gag.vn.

 

9gag.vn

 

9gag.com

 

9gag.vn gần như một phiên bản Việt hóa của 9gag.com, có thể giúp cho người dùng cảm thấy thuận tiện và gần gũi hơn nhưng đồng thời cũng khiến một số “tín đồ” meme bất bình và cho rằng 9gag.vn đã sao chép quá giống với bản gốc.

 

Cơ chế đăng nhập gây tranh cãi

 

 

Đang ở phiên bản beta nên 9gag.vn chưa cho đăng ký tự do mà thông qua đăng nhập bằng nick của các diễn đàn lớn khác như vozforum.com, truongton.net, ddth.com, webtretho.com, gamevn.com và game4v.com. Chính cơ chế đăng nhập này đã gây nên làn sóng phản đối vì lo sợ nguy cơ bị mất nick. Trên diễn đàn voz thậm chí đã lên tiếng cảnh báo người dùng về nguy cơ mất tài khoản khi đăng nhập 9gag.vn

 

Cảnh báo trên voz và đã được đính chính sau đó ở post 2

 

Founder của 9gag.vn Nguyễn Lê Minh Quân, đã đăng tải trên  fanpage của 9gag.vn thư ngỏ trong đó đề cập đến một số vấn đề gây tranh cãi hiện nay, theo đó anh Quân đã liên hệ với Admin của voz và phía bên voz cũng chấp nhận và có bài đính chính.

 

Xuất phát từ ý tốt muốn tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng đăng nhập vào trang web nhưng do cách làm quá đường đột và không thông qua sự đồng ý của các diễn đàn khác nên 9gag.vn đã gây ra những hiểu lầm không đáng có.

 

Chờ đợi những thay đổi trong tương lai

 

9gag.vn ra đời trong bối cảnh không thiếu những trang chia sẻ meme vui như là  memeface.vn, cab.vn hay những fanpage trên Facebook. 9gag.vn sẽ còn phải hoàn thiện hơn nữa đồng thời có những thay đổi hợp lý nhằm thu hút được người dùng và  xây dựng được một cộng đồng riêng cho mình. Theo chia sẻ từ founder của 9gag.vn trong phiên bản chính thức sẽ có những thay đổi như là được đăng ký tự do, bật chức năng kiểm duyệt để bảo đảm chất lượng những bài đăng, giao diện sẽ được nâng cấp và có thêm một số tính năng mới.

 

 Thư ngỏ trên fanpage Facebook của 9gag.vn


Chào các bạn,

 

Đây là “thông báo” đầu tiên của đại diện BQT 9GAG VN gửi đến các bạn (bởi vì trên 9GAG.VN không có chỗ nào đẹp để đặt thông báo nên mình viết trên fanpage luôn). Chủ yếu là lời chào và tự bạch đối với gần 1000 thành viên đã quan tâm tới 9GAG VN trong 2 ngày qua.

 

Tôi tên Minh Quân, “sáng lập” ra 9GAG.VN và 1 số website khác tại Việt Nam, chủ yếu là website game gủng và công nghệ, giải trí. Tuy nhiên thời gian trôi qua, đam mê với game và công nghệ cũng ít đi nên việc điều hành các website ấy có phần giảm sút, tôi đã nhường lại cho thế hệ sau quản lý (www.game4v.com là 1 ví dụ). Vậy nên hầu hết thời gian ngoài làm việc ở công ty, online facebook, chơi bời ngoài xã hội thì tôi ko còn nhiều đam mê với các website đã lập nữa, mặc dù tôi vẫn rất mê làm web (tôi nghĩ mình nên lập 1 mạng xã hội mới ở Việt Nam, vì tôi có cảm hứng).

 

Nói về chuyện tại sao lại làm ra 9GAG.VN, một số bạn thắc mắc, 2 ngày qua beta đã có nhiều bạn ủng hộ nhất là các bạn ở GameVN.com và nhiều bạn sẵn sàng “ném đá” không thương tiếc, âu cũng là việc bình thường đối với người đã làm hàng chục cái web, quản lý cả triệu thành viên như tôi. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ với các bạn suy nghĩ và mong muốn của mình, hy vọng thông qua đó các bạn sẽ cởi mở hơn, thoải mái hơn khi “tiếp cận” với tôi và website 9GAG.VN.

 

Bắt đầu như thế này: Như mọi người, tôi đến với 9gag.com thông qua Facebook, sau đó cũng ghiền (như mọi fan khác), đó là 1 website giúp tôi giải trí hằng ngày trên công ty. Sau đó tôi bắt đầu tham gia vào comment trên đó, và rất vui khi thấy comment của mình liên tục đứng top :), danh hiệu “Top Commenter” là 1 cái gì đó khiến tôi có nhiều cảm hứng ở 9gag.com. Tuy nhiên ở nhà tôi thì lại khác, mạng VNPT ko thể vào 9gag.com xem comment được (mặc dù tôi vẫn vào được facebook), plugin comment của 9gag.com là của facebook, tôi ko xem được.

 

Bạn biết đấy, người nước ngoài họ có một đầu óc hài hước, tinh tế, do đó những truyện của 9gag.com đôi khi không hài hước bằng chính những comment của họ…vậy mà tôi chỉ xem được bài chứ không đọc được comment, thế là ức chế. (1)

 

Sau đó, tôi nhận thấy xung quanh có rất nhiều người tham gia 9gag.com, những người bạn Việt Nam của tôi, họ cũng rất hài hước, nhưng họ comment trên đấy thì chẳng ai hứng thú cả. Phải chăng người Việt Nam mình khô khan, lãng nhách như vậy? Tôi nhận thấy có rất nhiều sự khác biệt về văn hóa ứng xử, về cái “reaction” (phản ứng) của người mình đối với các vấn đề, chủ yếu là mang nặng sự đánh giá, bình luận mang tính đúng – sai, ăn thua, nghiêm trọng hóa mọi việc, như vậy thì không vui nữa đúng không?! (2)

 

Sẵn có chút kinh nghiệm và máu lửa làm Mạng Xã Hội (MXH) trong người, tôi quyết định sẽ tạo dựng một cộng đồng tương tự ở Việt Nam. Với mong muốn các bạn sẽ gần gũi nhau hơn, thỏa sức sáng tạo, giải trí vui vẻ như những ngày đầu Internet tới Việt Nam, còn lạ lẫm, còn quản giao, còn ít khiếm nhã như bây giờ, các bạn còn dành cho nhau 1 sự tôn trọng rất lớn, khác hẳn với 1 lớp thế hệ chỉ biết “bóc tem, đcm, vcl, cmnr, biết đéo gì mà lên tiếng.v.v. (xin lỗi nếu ai đọc đến đây cảm thấy bị xúc phạm thì có thể ngừng đọc, qua beat.vn giải trí tiếp đi), thế là mình đã quyết tâm lập ra 1 website như bây giờ.

 

Vốn xuất thân từ GameVN, ngày ấy box Thư Giãn của GVN phải gọi là vô đối, cái hội chế đô rê mon, làm ảnh động, làm meme cắt từ phim cũng từ box ấy mà ra chứ đâu, lúc đấy VOZ chưa được như bây giờ, box Thư Giãn của GVN là nơi giải trí thích hợp với mình nhất. Tuy nhiên rồi thời gian trôi qua, mình nhận thấy các cộng đồng có phần tự cô lập lẫn nhau và chết dần dần, bởi vì:

 

1. Các bạn tự cho mình là người cũ, là lão làng, không thân thiện với thành viên mới -> mất thế hệ tiếp nối.

 

2. Các bạn nói chuyện chỉ có các bạn hiểu với nhau, các bạn tự xem đó là “văn hóa riêng” nhưng chính các bạn lại không cho thế hệ sau có cơ hội tiếp nối văn hóa ấy. Đó là lý do GameVN Wiki ra đời, Game4V có phòng truyền thống.

 

3. Các bạn lớn rồi, đam mê với web dần biết cạn kiệt, thế hệ cũ lần lượt rời bỏ web -> cộng đồng chết từ từ.

 

4. Thế hệ sau tiếp nối, ko nắm bắt được đúng văn hóa cũ -> bị đào thải.

 

Và bây giờ box Thư Giãn của GameVN thế nào chắc người ở đây ai tham gia nhiều mới hiểu được, một sự khác xa trầm trọng so với thời hoàng kim. Ngoài VOZ đã phát triển đến mức cực thịnh và hiện đang có xu hướng ổn định, còn lại các cộng đồng khác đã từ từ tiến về các mạng xã hội như 1 xu hướng tất yếu. Hãy nhìn top 5 fanpage lớn nhất Việt Nam, có phải là các page chuyên cung cấp các truyện hài, thư giãn (mặc dù nội dung rời rạc, xào qua xào lại) nhưng vẫn đang rất lớn đó, điều đó chứng tỏ là cộng đồng Việt đang “rất khát” những nụ cười thực sự.

==> 9GAG.VN ra đời.

 

Mục tiêu ban đầu:

 

1. Phi lợi nhuận hoàn toàn

 

2. Là cộng đồng 9GAG Việt Nam. Giúp đại đa số cộng đồng mạng Việt Nam (netizen VN) tiếp cận với văn hóa giải trí mới, tạo nên xu hướng mới, nâng tầm của mình lên, nâng cái văn hóa ứng xử, sáng tạo, độc đáo thuần Việt của mình lên.

 

3. Làm cầu nối cho các cộng đồng lớn được giao lưu, cởi mở, gắn bó với nhau. Đó là lý do ban đầu 9GAG cho login bằng VOZ, GameVN, Game4V, DDTH, Tinh Tế, Trường Tồn…

 

Đến nay sau 2 ngày chính thức Beta Test, nhận được nhiều ủng hộ cũng như nhiều vấn đề lăn tăn tôi sẽ chia sẻ luôn để mọi người đỡ thắc mắc.

 

1. Thông tin có thể các bạn chưa biết, mình xin chia sẻ. 9GAG.COM là website được sáng lập bởi 3 thanh niên Đài Loan, trạc tuổi tôi, và đã biến thành trang giải trí mang tầm vóc toàn cầu. Trong đó có 1 bác tên Ray, tôi đã liên hệ với bác ấy về việc xin phép thành lập 9GAG.VN và nhận được câu trả lời rằng họ cũng quan tâm đến vấn đề này. Mặc dù trong thâm tâm tôi cũng rất muốn làm cái gì đó riêng biệt, tách biệt với “3 thằng Đài Loan” đó, nhưng rồi tôi cảm thấy suy nghĩ ấy thật quá “nông dân”, như kiểu tư duy của thổ dân với người ngoài vậy (xin lỗi thổ dân).

 

2. Sau đó tôi có liên hệ với 1 số bạn mà tôi cảm thấy họ giỏi, có khả năng cùng tôi thực hiện hóa ý tưởng này, với trao đổi là như thế (như điều 1 ấy). Tuy nhiên tôi nhận ra là họ có 1 sự e dè nhất định, và mang nặng việc thương mại, vì thế tôi đã không liên hệ nữa.

 

3. Ray gửi email từ chối về việc hợp tác, vì thế tôi quyết định sẽ vẫn tiếp tục làm tiếp 9GAG.VN – Cộng đồng 9GAG Việt Nam – Vui là Chính! – bởi chính tôi (tất nhiên có sự góp sức của nhiều người cùng đam mê mà tôi không tiện kể hết).

 

Đọc tới đây chắc các bạn cũng hiểu, tôi làm vui là chính, vì thế các bạn có xoắn hay lăn tăn (theo ngôn ngữ của các teen hiện nay) thì tôi cũng ko quan tâm lắm, ko phải việc của tôi.

 

4. Do nóng vội trong việc beta, tôi đã thiếu xót trầm trọng ở khâu cho phép đăng nhập thông qua các forum lớn, điển hình là vụ admin VOZ cảnh báo có thể bị hack nick VOZ khi dùng chức năng này. Điều này làm tôi hơi buồn, tuy nhiên họ làm đúng vì họ phải bảo vệ thành viên của họ và tất nhiên thành viên của họ cũng phải bảo vệ họ. Vì thế nick tôi bị ban ở VOZ, topic bị xóa, trang của tôi từ 1 ý tưởng cống hiến cho cộng đồng được đón nhận nồng nhiệt lại trở thành 1 trang có ý định “hack password”. Sau đó nhận ra sai sót này, tôi đã liên hệ các admin để gửi lời và cũng để xin phép được cung cấp API login.

 

– Bước đầu bác Tủ lạnh admin của VOZ đã đồng ý sẽ đăng thông tin đính chính và cung cấp API để login (nhưng giờ vẫn chưa thấy thực hiện, chắc bác ấy bận hoặc ngủ quên).

 

– Admin DDTH (Dương Vi Khoa) đã cho phép.

 

– Admin GameVN, Tinh Tế chưa hồi âm.

 

– Game4V do tôi sở hữu nên mặc định được đồng ý.

 

– Trường Tồn sẽ được gỡ ra khỏi danh sách do không đúng đối tượng quan tâm.

 

– Tôi đã thêm vào vài dòng chú ý ở phần đăng nhập, cốt để lưu ý người dùng cho họ yên tâm hơn: http://beta.9gag.vn/login

 

Như vậy đấy, và dù thế nào đi nữa tôi vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê của mình. Xin cảm ơn các bạn đã ủng hộ, động viên Quân trong những ngày qua, cảm ơn các bạn đã sát cánh, giúp đỡ Quân bằng hành động rất cụ thể. Đối với những người cảm thấy tôi đụng chạm đến lợi ích của họ và cảm thấy “thù địch”, xin hãy dẹp nó qua 1 bên. Chúng ta sẽ chơi đẹp với nhau, cạnh tranh lành mạnh, dù như thế nào cũng phải mang lại tiếng cười cho cộng đồng, đừng quên đó là mục tiêu hàng đầu khi các bạn và Quân lập ra website như thế này (còn nếu các bạn có mục tiêu khác thì tôi không ý kiến).

 

Những người đã từng nhờ vả tôi, nay quay lưng ngoảnh mặt không giúp đỡ tôi vì 1 lý do gì đó, tôi cũng sẽ ghi nhớ đấy.

 

Tôi sống thoải mái và muốn đóng góp cho cộng đồng. Ước mơ là sau này có thể thành lập 1 hội từ thiện để được đóng góp đây đó cho đất nước Việt Nam mình, đó là mục tiêu lý tưởng của tôi và cũng chẳng ngại ngùng gì mà không chia sẻ với các bạn.

 

Vinh quang chỉ là nhất thời, bóng tối mới là mãi mãi. Liệu rằng tiền bạc, danh lợi, hơn thua nhau có giúp các bạn sống tốt hơn không? Hay chỉ là sống vui là chính? Tôi chưa trả lời được, nhưng sẽ đi tìm câu trả lời bằng hành động của riêng tôi, và các bạn cũng nên như vậy…

Xin hết!

 

Minh Quân.

 

9GAG VN founder – 10/02/2012. 2 ngày sau ngày sinh của website.

 

Action.vn – Tổng hợp từ FB 9gag.vn