Alibaba chỉ mua lại được một nửa cổ phần từ Yahoo

Alibaba cho biết cuối cùng đã hoàn tất mua lại được 1 nửa cổ phần mà Yahoo nắm giữ của công ty này với giá khoảng 7,6 tỷ USD, tiến gần hơn tới phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO).

 

>> Yahoo quyết định bán một nửa số cổ phiếu Alibaba
>> Alibaba đã kiếm đủ tiền để mua lại cổ phần 50% đang nắm giữ bởi Yahoo

 

Alibaba đã nhận 1 tỷ USD từ 8 ngân hàng quốc tế trong đó có Barclays Bank, Citi, Credit Suisse, Deutsche Bank và Morgan Stanley và 1 tỷ USD khác từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

 

Công ty này đã tăng số tiền còn lại thông qua việc phát hành cổ phiếu ưu đãi, vay ngân hàng và bán một cổ phần cho các cổ đông hiện nay như nhà đầu tư nhà nước Temasek Holdings Pvt Ltd và DST Global.

 

Alibaba có quyền mua lại cổ phần còn lại của Yahoo sau khi IPO. Yahoo đã có 40% cổ phần ở Alibaba cho đến giao dịch hôm thứ Ba ngày 18/9.

 

Alibaba cho biết đã trả cho Yahoo khoảng 6,3 tỷ USD tiền mặt và 800 triệu USD ưu đãi ở Alibaba và trả tiền mặt 550 triệu USD một lần liên quan đến việc sửa đổi thỏa thuận giấy phép sở hữu trí tuệ.

Alibaba, đã đạt được thỏa thuận với Yahoo hồi tháng 5 về việc mua lại cổ phiếu của mình, để đưa nền tảng thương mại điện tử B2B Alibaba.com cổ phần với giá 3 tỷ USD vào tháng 6.

 

“Việc hoàn thành giao dịch này bắt đầu một chương mới trong quan hệ của chúng tôi với Yahoo”, CEO Alibaba Jack Ma cho biết.

 

Trước đây Yahoo đã mua cổ phiếu của Alibaba vào năm 2005 để lấy 1 tỷ USD và bán Yahoo Trung Quốc cho Alibaba.

ICTpress/Reuters