Apple mua lại ứng dụng Cue để cạnh tranh với Google Now

Apple bỏ ra khoảng 35 triệu USD mua lại Cue, một dịch vụ trợ lí cá nhân trên iOS có chức năng tương tự như Google Now.

Apple mới đây vừa xác nhận họ đã mua lại Cue, trước đây là một ứng dụng trợ lí cá nhân tương tự như Google Now khá nổi tiếng trên App Store (hiện tại ứng dụng đã bị ngừng phát triển). Số tiền mà “Táo khuyết” phải bỏ ra trong thương vụ này được cho là từ 40 triệu USD đến 60 triệu USD, nhưng cũng có nguồn tin nói rằng khoản phí rơi vào khoảng từ 35 triệu USD đến 45 triệu USD. Tuy nhiên như thường lệ thì Apple không công bố các chi tiết về tài chính.

 


Hình ảnh ứng dụng Cue trên iOS trước đây

Cue trước đây có tên gọi là Greplin, một startup về tìm kiếm thông tin cá nhân người dùng (với dữ liệu tổng hợp từ Gmail, Facebook…của người dùng đó). Ví dụ khi bạn tìm kiếm với từ khóa “Jim”, dịch vụ sẽ trả về các kết quả tìm kiếm bao gồm các email từ Gmail, các tài liệu từ Dropbox…liên quan tới từ khóa này.

Greplin đổi tên thành Cue hồi năm ngoái đồng thời họ phát hành ứng dụng của mình trên iOS. Ứng dụng Cue biến các dữ liệu về chuyến bay, đặt hàng…thành “nhật kí công tác” thường ngày cho người dùng. Cue thực hiện việc này bằng cách đối chiếu và lập chỉ mục danh bạ của người sử dụng, tập tin, và email, sau đó hiển thị thông tin cho người dùng khi cần.

Hiện nay, sau khi về tay Apple, hãng vẫn sẽ tiếp tục phát triển mảng tìm kiếm, còn ứng dụng trên iOS đã bị ngừng phát triển như đã nói. Hiện chưa rõ Apple sẽ tích hợp Cue vào các sản phẩm của mình như thế nào, tuy nhiên, rất có thể Apple sẽ đưa các tính năng tìm kiếm thông minh của Cue lên iOS 7 trong tương lai không xa, chúng ta hãy cùng chờ đợi.

 

GenK