Appota thay đổi mô hình, giới thiệu bộ công cụ cho nhà phát triển

.vn – Ra đời từ tháng 12 /2011, Appota là một trong những dự án start-up nổi bật và đã được chọn đại diện Việt Nam tham dự demo Asia ở Singapore. Gần 6 tháng sau khi ra đời, Appota đã chính thức ra mắt bộ công cụ cho nhà phát triển và đặc biệt, giới thiệu mô hình hoạt động hoàn toàn mới


Truy cập trang chủ Appota.com ở thời điểm này bạn sẽ thấy slogan mới là ” deliver mobile content” thay vì “mobile content market” như trước đây. Sự thay đổi này mới chỉ diễn ra cách đây chưa lâu và chính một thành viên sáng lập của Appota đã chia sẻ trong khuôn khổ Mobile Day 2012 rằng ” Chúng tôi đã xây dựng hoàn thiện nhưng thấy không phù hợp nên quyết định bỏ đi xây dựng lại từ đầu”, vậy mô hình mới của Appota cụ thể như thế nào?

 

Appota sẽ hỗ trợ đủ 5 hệ điều hành lớn trong năm nay

 

Nếu như ở mô hình cũ, Appota là chợ nội dung số bản quyền với lợi thế là phương thức tải OTA thì với mô hình mới, Appota chỉ là nền tảng phân phối mà thôi. Có thể hiểu Appota như một chợ đầu mối có nhiệm vụ nhận hàng và phân phối lại cho các kênh khác và các kênh đó mới đưa sản phẩm đến tay người dùng cuối. Mô hình còn khá lạ lẫm trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Appota sẽ đóng vai trò trung gian chứ không trực tiếp bán hàng mà thông qua hệ thống kênh phân phối: kho tải ứng dụng, diễn đàn mạng, mạng xã hội,… Ngay thời điểm ra mắt các kênh phân phối của Appota đã có gần 2 triệu người dùng và dự kiến sẽ đạt mức 8-10 triệu người dùng vào cuối năm và focus chủ yếu vào người dùng smartphone. Với mô hình này, thay vì việc xây dựng một kho tải ứng dụng mới hoàn toàn, Appota chỉ việc cộng tác với các nơi đã có sẵn cộng đồng khách hàng tiềm năng.

 

Bộ công cụ được giới thiệu lần này bao gồm cổng thanh toán hỗ trợ mobile với đầy đủ các phương thức thanh toán phổ biến, công cụ quản lý và theo dõi doanh thu, công cụ quảng cáo. Theo ý kiến một số lập trình viên đã tham gia thử nghiệm Appota bản beta, hệ thống API và SDK của Appota tuy còn đơn giản những khá đầy đủ và trực quan, dễ dùng. Một lập trình viên mới vào nghề cũng dễ dàng thực hiện việc gắn cổng thanh toán và submit ứng dụng lên hệ thống

 

Hệ thống theo dõi thông tin

 

Mô hình mới này đã gây bất ngờ cho nhiều người đã từng biết đến Appota trước kia nhưng đa số ý kiến đều ủng hộ. Nếu sự phát triển đi đúng với chiến lược đã vạch ra, Appota sẽ sớm trở thành một kênh phân phối sản phẩm quan trọng cho cộng động các nhà phát triển Việt Nam vốn đang gặp nhiều khó khăn về đầu ra sản phẩm.

 

Action.vn – Appota