BlackBerry thay tướng, ngừng rao bán công ty

Ngày 4-11, BlackBerry thay giám đốc điều hành (CEO) Thorsten Heins bởi ông John S. Chen, đồng thời nhận 1 tỷ USD “cứu nguy” từ cổ đông lớn Fairfax Financial Holdings, ngừng rao bán công ty.

Nền tảng BlackBerry 10 cũng như smartphone BlackBerry Z10 đã không thể cứu vãn tình thế của BlackBerry trước sức mạnh của các smartphone Android cũng như Apple iPhone – Ảnh: Bloomberg

Sau hai tháng xem xét các hướng đi chiến lược, bao gồm cả việc thương thảo với các khách hàng tiềm năng như Facebook, Lenovo hay quỹ đầu tư tư nhân Cerberus Capital, BlackBerry cho biết sẽ ngừng kế hoạch bán công ty. Thay vào đó, BlackBerry huy động thêm 1 tỉ USD từ các nhà đầu tư dài hạn, bao gồm cổ đông lớn nhất là Fairfax Financial Holdings.

Trước đó, Fairfax Financial Holdings cũng gợi ý mua lại toàn bộ BlackBerry với 4,7 tỷ USD, chuyển đổi thành công ty tư nhân.

“BlackBerry đang làm tổn thương nhân viên và khách hàng. Điều duy nhất đang gia tăng là sự nghi ngờ”, nhận định “bất mãn” này được tuyên bố bởi John Stephenson, phó chủ tịch cấp cao tại First Asset Investment Management, một trong những nhà đầu tư của BlackBerry.

Theo Reuters, các nhà sáng lập BlackBerry gồm Mile Lazaridis và Douglas Fregin đã phải hợp tác với Cerberus và Qualcomm để xem xét một giá thầu cho BlackBerry.

Ngày 4-11, giá cổ phiếu của BlackBerry sụt giảm 16% ở mức 6,5 USD/cổ phiếu, hạ giá trí thị trường của công ty xuống còn 3,38 tỷ USD so với mức đỉnh 80 tỷ USD trước đây. Theo Bloomberg, giá trị cổ phiếu BlackBerry rớt đến 45% trong năm nay, khi thị trường smartphone phần lớn rơi vào tay Apple và Samsung.

Song song với việc công bố ngừng bán công ty, BlackBerry quyết định thay “tướng” nhưng không nêu rõ lý do. CEO Thorsten Heins lùi bước sau gần hai năm đảm nhiệm chức vụ điều hành, CEO mới là John S. Chen. Trước khi đảm nhiệm vị trí hiện tại, ông John Chen giữ chức Giám đốc điều hành công ty phần mềm doanh nghiệp Sybase từ năm 1998. Năm 2010, SAP AG thâu tóm Sybase.

“Tôi đảm nhận việc này theo hướng dài hạn. Tôi đang tái xây dựng công ty”, CEO mới, John Chen cho biết, và bày tỏ dự định đưa BlackBerry trở lại “sân chơi” của các ông lớn trong 6 quý tới.

Trong thỏa thuận nợ mới của BlackBerry, các trái phiếu trực thuộc 7 năm sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ biến ở mức 10 USD/cổ phiếu.

TTO