Bong bóng công nghệ sắp vỡ?

Từ vài ngày qua, báo cáo kết quả kinh doanh của một loạt đại gia công nghệ như Google, Microsoft, Nokia,… đã lần lượt được công bố.


Xen lẫn giữa những con số ấn tượng cả về các khoản lợi nhuận cũng như thua lỗ, nỗi lo về một vụ nổ “bong bóng công nghệ” mới đang ngày càng tăng cao trong các nhà đầu tư.

 

Thuật ngữ “bong bóng công nghệ” còn gọi là “bong bóng Dot-com” được hình thành từ năm 1995, khi giá cổ phiếu Netscape tăng từ 28 lên 71 USD chỉ trong phiên chào sàn đầu tiên. Hiện tượng công ty này tăng giá liên tiếp trong 3 tháng, đưa giá trị vốn hóa của Netscape cao hơn cả của Hãng hàng không Delta đã làm nảy sinh kỳ vọng với cổ phiếu của các công ty công nghệ khác, giúp chỉ số Dow Jones và NASDAQ luôn xác lập các mốc cao mới từ năm 1995 – 2000.

 

Không thể phủ nhận “bong bóng Dot-com” đã góp phần tạo nên sự thịnh vượng của kinh tế Mỹ cuối thập niên 1990 với sự bùng nổ của các tập đoàn công nghệ tại “Thung lũng Silicon”. Nhưng đúng như nhiều chuyên gia đã nhận định, vụ nổ “bong bóng công nghệ” của giai đoạn “thịnh vượng bất thường” này cuối năm 2000 đã mở màn cho thời kỳ suy thoái kinh tế mới.

 

Các chuyên gia lo ngại “bong bóng công nghệ” sắp vỡ.

 

Mối lo về việc “bong bóng công nghệ” sẽ nổ manh nha hình thành từ hôm 10/4 khi cổ phiếu Apple tăng chóng mặt, đưa công ty này trở thành đại gia công nghệ đạt mức vốn hóa 600 tỷ USD. Sự kiện Facebook mua đứt gã tý hon Instagram với giá 1 tỷ USD và hãng Vodafone đồng ý chi 1,04 tỷ bảng để mua lại Cable & Wireless Worldwide buộc nhiều chuyên gia cảnh báo là chiêu “thổi giá” cổ phiếu của các công ty này. Chỉ ít ngày sau khi Microsoft thông báo mức lợi nhuận hơn 5,1 tỷ USD, cổ phiếu Apple tiếp tục là mục tiêu săn đuổi của giới đầu tư khi lợi nhuận quý I tăng tới 94%.

 

Mặc dù, vẫn có quá nhiều yếu tố ủng hộ giá cổ phiếu của các đại gia công nghệ, nhưng liệu nó có đem lại sức mạnh thực sự cho các tập đoàn này hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Nhiều chuyên gia cho rằng, kinh tế thế giới đang rơi vào giai đoạn suy thoái mới, đe dọa khả năng chi tiêu của người dân. Sự cân nhắc trước các món hàng công nghệ cao nối nhau ra đời là điều không tránh khỏi, dẫn đến nghịch lý công ty mạnh chưa chắc đã thắng.

 

Báo cáo kinh doanh quý I vừa được Nokia công bố hôm 23/4 đã phản ánh rõ quy luật trên. Theo đó, bất chấp cái bắt tay với Microsoft nhằm cho ra đời các mẫu điện thoại thông minh mới như Lumia, doanh thu của Nokia vẫn sụt giảm tới 9,7 tỷ USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng điều tồi tệ nhất vẫn có thể xảy ra với Nokia trong các quý tới.

 

Với gã khổng lồ Apple, sức ép cạnh tranh từ máy tính bảng giá rẻ Kindle Fire là không hề nhỏ khi nó đã chiếm tới 54,5% thị phần máy tính bảng sử dụng Android, vốn được đánh giá cao hơn App store về mức độ thân thiện.

 

Trong bối cảnh các đại gia công nghệ như Yahoo, AOL, MySapce, Skype… đang phải vật lộn với những di chứng của vụ nổ “bong bóng công nghệ” năm 2000, một vụ nổ mới rất có thể sẽ khiến các công ty này bị phá sản hoàn toàn. Và nhà đầu tư sẽ là những người chịu thiệt thòi nhất.

 

Theo KTĐT