Bức “thư” đầy yêu sách của Google gửi cho một startup

Zlio – một website cung cấp dịch vụ bán hàng trực tuyến ra đời vào năm 2006 cho phép người sử dụng mở một cửa hàng online, mua bán sản phẩm (cho dù bạn chẳng có gì để bán) thông qua tài khoản Paypal. Đặc biệt, Zlio cho phép người dùng bày bán các sản phẩm của các công ty đối tác, trong đó có những tập đoàn lớn như Apple.

 

Vào năm 2007, để phục vụ cho các chiến lược phát triển trong tương lai, Google đề nghị mua lại Zlio với một mức giá rất hấp dẫn. Tuy nhiên, bên phía “gã khổng lồ” tìm kiếm cũng đưa ra “yêu sách” buộc “người tí hon” Zlio phải nhanh chóng đưa ra câu trả lời dành cho thương vụ trên, đồng thời, họ cũng email cho người sáng lập Zlio – Jeremie Berrebi và đưa ra những điều kiện cần để được Larry Page, Sergey Brin và Erice Schimidt chấp thuận website của họ như một đối tác của hãng.

 


Zlio – một website kinh doanh trực tuyến “yểu mệnh”

 

Nhưng, thay vì làm theo hướng dẫn và đăng ký thỏa thuận được bảo mật NDA (Non-Disclosure Agreement) của Google, Zlio đã thực hiện một bước đi táo bạo khi phớt lờ lời đề nghị hấp dẫn trên và sử dụng vốn đầu tư của Mangrove – một công ty thứ 3 chuyên về mảng đầu tư. Berrebi đã phải trả một cái giá khá đắt cho quyết định của mình và website của ông đã đóng cửa vào ngày 20 tháng 9 năm 2011. Giờ đây, trên cương vị của một nhà đầu tư và đồng sáng lập của Kima Ventures, Berrebi nhớ lại về những quyết định sai lầm của mình năm xưa, ông cho rằng lời từ chối của mình đã khiến Google liệt Zlio vào “sổ đen” và “họ luôn tìm cách vùi dập công ty tôi”. Tuy nhiên, cha đẻ của dịch vụ bán hàng trực tuyến trên không hối hận vì những việc mình đã làm.

 


Berrebi Jeremie – “Họ luôn tìm cách vùi dập chúng tôi”

 

Berrebi đã đăng tải nguyên văn bức email của Google gửi cho ông vào năm 2007 trên blog cá nhân. Dưới đây là nội dung bức mail:

 

Gửi ông Jeremie.

 

Cảm ơn vì đã quan tâm tới lời đề nghị của chúng tôi và tôi hi vọng chúng ta sẽ có một cuộc trao đổi trực tiếp với nhau trong thời gian tới. Chúng tôi cần ông đưa ra quyết định ngay vì thời gian cân nhắc đã không còn và lãnh đạo công ty chúng tôi đã đồng ý thực hiện các ý tưởng theo như đề xuất của ông. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn ông chia sẻ tầm nhìn và cùng nhau xem xét tìm ra hướng đi có lợi cho công ty ông trong thời gian tới. Chúng tôi tin, sự kết hợp giữa tầm nhìn của ông, khả năng lãnh đạo cũng như lợi thế về khả năng sáng tạo của chúng tôi sẽ giúp chúng ta tạo ra các sản phẩm đặc trưng của Google. Quan hệ đối tác – khách hàng, khả năng phân phối sản phẩm và quy mô cơ sở vật chất sẽ giúp ông, cũng như công ty của mình đạt được mục tiêu hiệu quả hơn. Cũng như mọi công ty khác trên thế giới, chúng tôi có những yêu cầu dành cho đối tác Google và để đảm bảo công việc của chúng ta thuận lợi, dưới đây là các yêu cầu cụ thể nhằm giúp ông chuẩn bị tốt hơn:

 

1. Hãy kí vào thỏa thuận NDA và chúng ta có thể trao đổi thông tin với nhau và ông cũng chớ lo vì các kỹ sư của Google không được phép đánh giá hay bàn tán về những thỏa thuận của công ty với đối tác.

 

2. Gửi cho tôi tên (viết hoa) và thông tin về các khoản nợ của công ty (Jerry có nói với tôi rằng công ty ta có vấn đề về quyền sở hữu), lý lịch của các nhân viên công ty (chúng tôi đặc biệt quan tâm tới các kỹ sư công nghệ và những người năng nổ và chúng tôi đang cần một đội ở Israel).

 

3. Hãy cân nhắc địa điểm – Israel là một nơi lý tưởng cho nhân viên của ông. Ngoải ra, chúng tôi đang mở rộng văn phòng đại diện tại Paris và đang cần tuyển nhân viên mới.

 

4. Hãy xét tới giá trị – nếu chúng ta làm nhanh, ông có thể đưa ra mức giá (nếu muốn) và chúng tôi sẽ cân nhắc trước khi quyết định. Có thể nói rằng, chúng tôi luôn tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho lãnh đạo các công ty thành viên và ông có thể được bổ nhiệm vào một vị trí tương đương với vị trí của ông trong Zlio.

 

5. Gửi cho chúng tôi báo cáo tài chính.

 

6. Gửi cho chúng tôi các bằng sáng chế IPR và giấy phép.

 

Tôi muốn ông tóm tắt về tình hình hoạt động của công ty cũng như các lợi thế của mình để thuyết trình trước ban lãnh đạo của công ty (gồm: Larry, Sergey và Eric) để được họ chấp thuận thương lượng và sau đó là những điều khoản dành cho 2 bên. Hi vọng nhận được tin tốt lành dành từ ông.

 

Tái bút: Ngoải ra ông hãy gửi tôi số điện thoại vì tôi không có danh thiếp của ông.

 

GenK/Businessinsider