Buổi chiếu phim duy nhất “Downloaded”: Câu chuyện về “kẻ tội đồ” Napster

“Downloaded” một bộ phim tài liệu hấp dẫn về Napster, “kẻ tội đồ” đã để lại tiền đề cho sự ra đời của các ông hoàng trang web nhạc trực tuyến hiên nay như iTunes, Soundcloud, Spotify…

Âm thanh kì quái của tín hiệu kết nối trên máy tính vang lên mở màn bộ phim “Downloaded”của đạo diễn Alex Winter khiến người xem không khỏi chú ý thế nhưng đó chỉ là màn dạo đầu của những khám phá mới mẻ về người tiên phong cho một cuộc cách mạng văn hóa “Napster”

 

“Downloaded” bằng cái nhìn đa chiều những cũng không kém phần thú vị dẫn dắt người xem cuốn mình vào câu chuyện về hai chàng trai sinh viên đại học- Fanning và Parker -với niềm đam mê âm nhạc và tài năng về công nghệ đã khai thác Internet để xây dựng nên một trang cộng đồng trực tuyến- nơi mọi người có cùng sở thích nghe nhạc có thể chia sẻ, mua bán các bài hát yêu thích mà không hề biết rằng họ đang tuyên chiến với ngành âm nhạc thế giới.

Napster trở nên ngày càng thông dụng với hơn 26 triệu thuê bao sử dụng năm 2001, nó không những thay đổi cách những người yêu thích âm nhạc mua âm nhạc – từ đĩa CD chuyển sang tải trên mạng xuống – mà còn đưa lại cho họ nhận thực là họ có phải trả tiền hay không. Tuy nhiên các hãng thu đĩa không chia sẻ sự háo hức này của những người mua nhạc, đồng thời cáo buộc Parker và Fanning là những kẻ “đạo tặc” muốn đánh đổ cả ngành âm nhạc thế giới. Sau khi bị thua kiện tại Tòa án Tối cao Mỹ vào năm 2001 về vấn đề bản quyền các bài hát, công ty buộc phải đóng cửa và đã tuyên bố phá sản vào năm 2002.

“Downloaded-Story of Napster” là một trong những bộ phim tài liệu hiếm hoi truyền tải câu chuyện hấp dẫn này vừa mới được ra mắt vào tháng 5 năm nay tại sự kiện SXSW. Bộ phim này sẽ được chiếu lần đần tiên tại Việt Nam vào ngày 26 tháng 10 năm 2013 tại Sydney theatre – Đại học quốc tế RMIT – Quận 7, TpHCM.

 

Đa số khi biết về Napster thường là thế hệ 7x và 8x – những người sử dụng internet vào những năm 2000. Cho nên đây sẽ là dịp gặp mặt thú vị giữa các thế hệ khác nhau có chung niềm đam mê về công nghệ và âm nhạc. Có thể nói Napster dù vấp phải thất bại dẫn đến sụp đổ ngay đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất nhưng những cách tân và giá trị mà nó để lại chính là tiền đề cho sự ra đời của các ông hoàng trang web nhạc trực tuyến hiên nay như iTunes, Soundcloud, Spotify…

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ cơ hội duy nhất xem bộ phim này: