Các chiêu “qua mặt” khách hàng thường gặp của các website mua hàng theo nhóm

.vn – Trước sự bất bình của nhiều khách hàng về dịch vụ của các website mua hàng theo nhóm ngày càng nhiều như hiện nay, Action.vn đã tìm hiểu những trường hợp thực tế để kiểm chứng luồng thông tin gây xôn xao dư luận này.


Thuế và các phát sinh gây tranh cãi

 

Bẫy đầu tiên là bẫy về thuế VAT. Nếu sản phẩm/dịch vụ được bán là mặt hàng cụ thể/combo thức ăn, thức uống cụ thể thì việc đã bao gồm thuế VAT hay chưa bao gồm thuế VAT rất dễ nhận thấy khi đi kèm giá bán. Tuy nhiên, hầu hết các website mua hàng theo nhóm hiện nay bán voucher ăn uống với giá trị sử dụng, nên người tiêu dùng dễ bị bối rối khi không đọc kỹ điều kiện sử dụng.

Lập lờ về thuế và các khoản phụ thu gây khó chịu cho khách hàng

 

Tại Giamua.com, nhiều khách hàng đã bức xúc về việc các khoản thuế phụ trội chưa được cộng vào giá trị voucher. Tuy các website groupon có cải thiện tình hình bằng việc công khai thông tin về thuế VAT ngay tại điều kiện sử dụng voucher, nhưng vẫn còn lấn cấn phí phục vụ. “Một số nhà hàng ngoài cộng 10% thuế VAT ra, họ còn thu thêm 5% – 10% gọi là phí phục vụ. Ở nước ngoài thì chuyện này là chuyện bình thường, thay vì tip, họ cộng vào hóa đơn luôn cho dễ tính. Nhưng tại Việt Nam mình chưa có quen với việc này, nếu có, phải nói rõ ngay từ đầu trong điều kiện sử dụng để khách hàng không có cảm giác bị qua mặt. 5% trên tổng tiền ăn uống thì không đáng là bao, nhưng bị “bẫy” thì thật khó chịu, nhất là những khi mời người thân, bạn bè đi ăn uống cùng và dùng voucher.” – Thành viên L. chia sẻ.

 

Trên thực tế, một số nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ không xuất hóa đơn VAT cho khách nhưng vẫn tính thuế như bình thường. Chưa thấy các cơ quan chức năng có ý kiến gì về vấn đề này.

 

Mẹo từ Action.vn :

– Đọc thật kỹ điều kiện sử dụng, trong trường hợp còn chưa rõ, gọi trực tiếp nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ để tìm hiểu thêm thông tin ( không nên hỏi tại website mua hàng theo nhóm ).

 – Phải hỏi trước các loại thuế có thể bị tính khi đi ăn uống, sử dụng dịch vụ trước khi đến.

 

Hình một nơi – Thực tế một nơi

 

“Lừa tình” bằng nội dung và hình ảnh khiến cho nhiều khách hàng ngộ nhận về chất lượng sản phẩm, dịch vụ thật. Với tốc độ lên deal nhanh và nhiều như hiện nay, các website mua hàng theo nhóm không còn thời gian chăm chút và đầu tư vào nội dung deal như trước nữa. Thay bằng việc khảo sát thực tế địa điểm sử dụng dịch vụ hay chất lượng sản phẩm, đến tận nơi để chụp ảnh và lấy thông tin, các website hiện nay thường lấy thông tin ( nội dung, hình ảnh ) trên Internet. Chỉ cần Google vài từ khóa đơn giản hay địa chỉ, vậy là có hằng hà sa số thông tin có liên quan đến nhà cung cấp, và cứ thế, đội ngũ làm nội dung của các website tha hồ phóng bút với những dòng miêu tả hoa mỹ.

 


Hình ảnh chỉ mang tính minh họa!!!

 

Mẹo từ Action.vn :

– Để tránh bị bẫy bởi chiêu thức này, người tiêu dùng cần tỉnh táo đọc thật kỹ nội dung, sau đó, sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… để tìm hiểu thông tin xác thực.

 

Giá ảo – nâng lên rồi hạ xuống

 

 Nhiều deal tưởng chừng như rất hấp dẫn vì mức giảm giá có khi lên tới 60-80% nhưng thực tế giá không giảm bao nhiêu cả. Nhiều khách hàng ấm ức nói lời chia tay với hình thức mua hàng theo nhóm khi họ phát hiện ra giá sản phẩm/dịch vụ sau khi sử dụng voucher bằng thậm chí là cao hơn giá trước đó trên thị trường. Ngoài ra, việc giảm giá kèm theo giảm luôn cả chất lượng cũng là điều làm người dùng mất đi sự tin tưởng đối với nhà cung cấp dịch vụ.

Tưởng rẻ lại hóa đắt

 

Mẹo từ Action.vn :

– Về giá phòng khách san, resort : So sánh giá tại các website đặt phòng uy tín khác như Agoda.com, Booking.com, Chudu24.com.

 – Về giá cả ăn uống : Chỉ cần tìm kiếm địa điểm sẽ có thể dễ dàng thấy phản hồi của khách hàng trước đó. Có thể tham khảo thêm ý kiến cộng đồng tại Giamua.com hay Dealhunter.vn

 – Về giá sản phẩm : Tìm kiếm thêm tại các website thương mại điện tử như 123mua.vn, Five.vn ( bộ tìm kiếm riêng của diễn đàn mua bán 5giay.vn ), Vatgia.com

 

Action.vn

  • về giá phòng mình hay check http://1tour.vn giá vẫn tốt hơn vì web này VN còn web kia của thế giới đôi khi giá lại cao