Các quỹ đầu tư khắt khe hơn với startup

Vừa qua, Wall Street Journal đã đưa tin về việc tổng lượng tiền đầu tư cho các công ty phát triển sản phẩm trong lĩnh vực internet giảm 42% so với con số này vào cùng thời điểm năm 2011.

 

Số tiền mà các quỹ đầu tư mạo hiểm cắt giảm cho các công ty không giảm ở những giai đoạn đầu mà nằm ở các giai đoạn sau của dự án. Điều này là hệ quả của một loạt những thay đổi đã xuất hiện trong thị trường từ nhiều năm trở lại đây.

 

 

Các sản phẩm internet đã trưởng thành sau một giai đoạn dài vật lộn. Giờ thì những tên tuổi lớn như Google/YouTube, Facebook/Instagram, Amazon, Microsoft, Apple, Twitter, eBay, Yahoo, AOL, WordPress, LinkedIn… đang bắt đầu hút hết oxy của thị trường. Người dùng dành nhiều thời gian để online hơn nhưng những sản phẩm mới lại có ít cơ hội thành công hơn. Trong những năm gần đây, chỉ có Tumblr và Pinterest là nổi lên được như một vài điểm sáng hiếm hoi.

 

Các sản phẩm web đang bắt đầu chuyển từ nền tảng của desktop/web sang mobile/app. Đây là một xu hướng ảnh hưởng toàn diện lên tất cả các sản phẩm internet trong những năm gần đây và giờ một công ty startup sẽ cần phải phát triển những ứng dụng riêng dành cho iOS, Android và web cùng một lúc, khiến cho chi phí bị thổi phồng lên rất nhiều. Giờ đây, ngay cả những sản phẩm mạnh cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận số đông của thị trường. Đó là còn chưa kể đến những vấn đề khác trong việc gây dựng sự trung thành của người dùng.

 

 

Trong khoảng thời gian 2009 đến năm 2011, các quỹ đầu tư mạo hiểm đổ rất nhiều tiền vào các sản phẩm internet. Tuy nhiên, đầu tư cho một dự án bao giờ cũng có nhiều giai đoạn. Đến khi các công ty đầu tư mạo hiểm đã có trong tay nhiều dự án lớn và tiềm năng thì họ bắt đầu dè dặt hơn trong việc đầu tư cho các dự án hạng trung. Ở thời điểm hiện tại, thị trường tech startup đang bắt đầu bão hòa. Nếu như một đội ngũ không thể làm ra một sản phẩm cực kì xuất sắc thì sẽ rất khó để tồn tại.

 

Trên thực tế, các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn chưa hề thờ ơ với các startup công nghệ và các sản phẩm internet. Bằng chứng là họ vẫn đầu tư cho rất nhiều dự án dạng này ở giai đoạn seed funding (gọi vốn vòng đầu). Thế nhưng, để nhận được tiền đầu tư ở các bước sau thì lại khó hơn rất nhiều.

 

GenK/Tổng hợp từ Wall Street Journal và AVC