CEO Beeketing: Khởi nghiệp vì yêu việc mình làm

Trương Mạnh Quân, nhà sáng lập Beeketing, một trong mười hai dự án đã tốt nghiệp chương trình tăng tốc khởi nghiệp Tofica Founder Institute (TFI) khóa 3, chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của bản thân và những bài học từ khóa huấn luyện TFI.

QUANMT

Bắt đầu vì yêu việc mình làm

Startup đầu tiên của Quân là Brodev.com. được xây dựng vào năm 2008, thời điểm anh học năm nhất cao đẳng. Đây là nơi tạo extensions (ứng dụng mở rộng) cho những mạng xã hội ngách. Mặc dù Quân và những người bạn của mình không tiếp tục phát triển sản phẩm, nhưng vẫn có hơn 5000 mạng xã hội trên khắp thế giới đang sử dụng sản phẩm của Brodev trên trang web.

“Lúc đó, thậm chí tôi còn không biết startup là gì. Tôi chỉ bắt đầu vì tôi yêu việc mình đang làm là lập trình và xây dựng phần mềm, và tôi làm việc đó khá tốt. Khi người ta trả tiền để tôi viết phần mềm cho mạng xã hội của họ, tôi chỉ việc tiếp tục công việc của mình. Tôi nghĩ mình khá may mắn khi không có bất kì kinh nghiệm marketing nào mà tôi đã quản lý được hơn 500 mạng xã hội trên khắp thế giới đang sử dụng sản phẩm của mình.”, Quân kể về câu chuyện khởi nghiệp đầu tiên của anh

Sau đó, SocialMessenger.im được bắt đầu từ năm 2011, liên kết với Facebook Messenger, cũng dành cho những mạng xã hội ngách. Sản phẩm này vẫn đang tiếp tục hoạt đông và cung cấp hệ thống chat, gửi tin nhắn cho hơn 1000 mạng xã hội.

Năm 2012, Quân và nhóm bạn của mình xây dựng SieuWeb.vn, dịch vụ giúp người dùng xây dựng website chỉ bằng thao tác “kéo và thả”. Dịch vụ này đã được cung cấp cho hơn 90,000 trang web tại Việt Nam.

Đầu năm nay, Quân bắt đầu sản phẩm Sellingtribe.com, một nền tảng để mua và bán sản phẩm trên Facebook qua phần comment, nhưng sản phẩm đã dừng sau bốn tháng vì đã thất bại trong việc kéo người dùng. Sau khi ra mắt SellingTribe hai tháng và chỉ kiếm được 10 người dùng, Quân nhận ra mình đã không làm tốt việc nghiên cứu thị trường. Không nhiều người ở Mỹ sử dụng Facebook để bán hàng như Việt Nam và rất khó để tìm đến được những người kinh doanh trong một tiểu bang.

Sau sáu năm làm việc trực tiếp với những doanh nghiệp kinh doanh trên Internet, Quân hiểu hơn ai hết những khó khăn họ luôn gặp phải, làm sao để xây dựng mọi thứ hoàn chính, làm sao để hệ thống vận hành trơn tru, làm sao để có được khách hàng,…

“Tìm kiếm khách hàng mới đã khó, khiến khách truy cập trở lại và trở thành khách hàng trung thành còn khó hơn nhiều, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp nhỏ. Tôi hoàn toàn thấu hiếu được nỗi khổ này. Tôi đã từng dành hàng ngàn giờ để việc kinh doanh của mình thành hình và tôi biết có rất nhiều doanh nghiệp ngoài kia cũng đang vật lộn với những thứ tương tự”

Với kinh nghiệm marketing cho những công ty giai đoạn đầu, anh bắt đầu xây dựng Beeketing, một công cụ giúp người dùng thực hiện tự động những chiến dịch marketing một cách đơn giản và nhanh chóng.

beeketing

Trước Beeketing, nhóm của Quân làm gia công phần mềm (outsourcing) và có được khoản thu nhập rất tốt. Khi lượng người dùng của Beeketing bắt đầu phát triển, Quân quyết định dừng công việc outsourcing và tập trung hoàn toàn vào Beeketing. Nhân sự trong nhóm cũng giảm từ 20 xuống chỉ còn 8 người.

“Hiện tại, tôi tốn 3.000 USD mỗi tháng để duy trì hoạt động của team. Nhưng, tôi vẫn cảm thấy đầy động lực bởi vì chúng tôi đang xây dựng cái chúng tôi yêu thích.”

Nhóm Beeketing vẫn đang tiếp tục cải tiến và phát triển sản phẩm mỗi tuần để chắc rằng mỗi tính năng đều được sử dụng hiệu quả. Hiện tại, một trong những ứng dụng của Beeketing đang là ứng dụng số một trên cửa hàng ứng dụng của Shopify (Shopify AppStore). Chỉ sau bốn tháng, sản phẩm đã kiếm được hơn 2200 người dùng với tốc độ tăng ổn định là 200% mỗi tháng.

Những điều học được từ khóa huấn luyện Tofica Founder Institute

“Ước gì bản thân tham gia chương trình này hai năm trước, tôi sẽ không phải mất nhiều tiền và thời gian như vậy”. Ba điều Quân đã học được khóa huấn luyện TFI và tất nhiên các startup founder khác cũng không nên bỏ qua.

1.Tiến bộ từng ngày hoặc là rời khỏi cuộc chơi

Những chương trình tăng tốc khởi nghiệp như TFI cực kì khắc nghiệt. Giám đốc chương trình TFI thúc đẩy rất nhiều để những công ty phải tốt hơn qua mỗi tuần. Như việc rèn cho các nhà sáng lập phản ứng nhanh chóng trước những vấn đề xảy đến trong ngày, TFI gửi một email vào lúc một giờ sáng và nếu không trả lời trong vòng 30’, họ bị loại ra khỏi chương trình. Quân nghĩ đã có năm người bị loại khỏi chương trình vì những email như vậy.

Để vượt qua nửa chặng đường, chúng tôi cần một ý tưởng đã được chứng minh (có hơn 500 người đăng kí trong phiên bản thử nghiệm). Đi đến hai phần ba chặng đường, bạn cần ít nhất một mô hình mẫu đang hoạt động. Và kết thúc khóa, bạn cần một buổi thuyết trình ấn tượng trước các nhà đầu tư.

Tôi biết rất nhiều người nói về khởi nghiệp, nhưng họ chưa bao giờ thực sự tập trung vào startup của chính mình và khiến cho sự phát triển rất chậm chạp. Những chương trình như TFI thúc đẩy để họ tập trung cho việc khởi nghiệp hơn hoặc là rời khởi cuộc chơi và tiếp tục cuộc sống bình thường.

2. Gặp và trò chuyện với từng nhà sáng lập thành công

Tại chương trình TFI, chúng tôi được gặp và trò chuyện với từng nhà sáng lập, những doanh nhân thành công. Điều học được từ họ là vô giá. Truyền thông chỉ tập trung vào sự thành công của họ. Hiếm có cơ hội nào mà chúng tôi được nghe những vấn đề, những khó khăn họ gặp phải và vượt qua. Gặp gỡ riêng từng người giúp tôi giải quyết những vấn đề tốt hơn khi công ty trong những giai đoạn mới thành lập.

3. Vây quanh bởi những người đam mê khởi nghiệp

Trong bốn tháng, tôi được vây quanh bởi hàng tá người đam mê khởi nghiệp, thấy được ngọn lửa trong đôi mắt khi mỗi khi họ nói về startup của mình. Điều này đã tạo động lực và là niềm cảm hứng giúp tôi làm việc chăm chỉ hơn, hoàn thiện hơn. Sau cùng, tôi nhận ra khởi nghiệp không phải dành cho tất cả mọi người, khởi nghiệp dành cho những ai thật sự đam mê và tâm huyết với những gì mình làm.

Bobby Liu/ e27.co

  • Vu Trong Nghia

    So admired of what this young guy has been doing. He’s joining the Founder Lab held by Founder Institute in Silicon Valley. Let’s hit the world, Quan!