Cha tỷ phú Facebook: Đáng ra Mark phải làm luật sư!

“Nếu anh/chị muốn nói “không” với hắn, tốt hơn anh/chị nên chuẩn bị lý lẽ đanh thép từ lập luận, kinh nghiệm, sự logic, lý do,…” ông Edward tâm sự với tờ Times.


Cha tỷ phú Facebook Edward Zuckerberg.

 

Mark Zuckerberg, CEO Facebook, mạng xã hội được kỳ vọng trị giá 86 tỷ USD sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào cuối tháng này, là con thứ hai trong gia đình 4 anh chị em. Cậu lớn lên ở Dobbs Ferry, New York (Mỹ) trong một ngôi nhà nhỏ, bố làm nghề nha sỹ.

 

Tháng trước, phóng viên tạp chí New York đã đến thăm gia đình và trò chuyện rất lâu với ông Ed Zuckerberg, cha của Mark. Ông Ed tiết lộ, chính niềm đam mê đã nuôi nấng con trai mình thành tài.

Từ khi còn là đứa trẻ, Mark và các chị em gái đã dành rất nhiều thì giờ bên đống máy móc và những chiếc máy tính của bố. Mark đã học code từ chiếc máy tính Atari 800 của ông.

 

Cậu từng chơi trò viết kịch bản và dàn dựng bộ phim “Chiến tranh giữa các vì sao” với chị gái Randi bằng chiếc máy ảnh cầm tay. Mark cũng chơi rất nhiều game truyền hình. Cậu là fan “cuồng” Sim City và được mệnh danh là nhà vô địch của game Mario Kark.

 

Một trong những thứ đầu tiên Mark thực hiện là xây dựng Zucknet, chương trình nhắn tin giúp cả nhà liên lạc với nhau qua chiếc máy tính.

 

Nếu Mark không dồn tâm sức cho Facebook, ắt hẳn bố mẹ đoán cậu sẽ trở thành luật sư. Việc phản đối cậu thật chẳng bao giờ dễ dàng.

 

“Nếu anh/chị muốn nói “không” với hắn, tốt hơn anh/chị nên chuẩn bị lý lẽ đanh thép từ lập luận, kinh nghiệm, sự logic, lý do,…” ông Ed tâm sự với tờ Times. “Chúng tôi vẫn hình dung một ngày nào đó Mark sẽ làm luật sư với lý lẽ thuyết phục ban hội thẩm gần như 100%”.

 

“Chẳng hiểu thế nào nó lại làm điều hành Facebook”, ông Ed nói với tạp chí New York.

 

Được hỏi về bí quyết nuôi dạy con, ông Ed cho biết: “Nếu lũ trẻ của bạn thật giỏi giang, mọi người đều muốn học hỏi, noi gương bạn. Tuy nhiên, chúng tôi chẳng nhận mình có kỹ năng nuôi dưỡng con cái theo chế độ đặc biệt nào cả. Điều duy nhất tôi có thể nói là, làm cha mẹ, bạn có thể bố trí cuộc sống bạn muốn cho lũ trẻ, nhưng đó có thể không phải cuộc đời chúng muốn. Bạn cần khuyến khích chúng theo đuổi những đam mê của riêng mình. Và bạn phải dành nhiều thời gian cho chúng hơn bất cứ điều gì khác”.

 

Theo TTVN/BusinessInsider