[Chart] Android thất thế trong cuộc chiến platform với iOS

Apple vẫn hoàn toàn bình thản dù thị phần các thiết bị di động chạy iOS nhỏ hơn so với các sản phẩm chạy Android. Trong khi Google mới đang chính là những người “toát mồ hôi”


Đồ thị dưới đây là minh chứng thêm cho thực tế: Dù vẫn đang dẫn đầu trong thị phần nhưng dường như Android đang thất thế trong cuộc chiến platform (hệ thống nền tảng) với Apple.

 

 

Trong đồ thị này, 69% các ứng dụng được phát triển trong quý 1 năm nay đều dựa trên nền tảng iOS, đối ngược với con số 31% của Android. Dữ liệu trên tới từ Flurry (công ty chuyên về phân tích thiết bị di động) sau khi hãng này đã tiếp xúc với hàng ngàn các nhà phát triển ứng dụng.

 

Con số trên tương đương với: Cứ 10 ứng dụng mới được tạo ra, 7 trong số đó dành cho iPhone, chỉ có 3 phục vụ cho các di động chạy Android.

 

Cuộc chiến platform có thể hiểu là cuộc tranh đấu nhằm có được những phần mềm tốt nhất cũng như những nhà phát triển tốt dựa trên nền tảng của hãng mình. Thông thường, với một doanh nghiệp chiếm lĩnh thị phần lớn (đơn cử như số lượng các sản phẩm chạy Android đang chiếm đa số như hiện nay), họ phải có khả năng khống chế thị trường, kéo theo đó là sự hỗ trợ từ các nhà phát triển, tạo được nhiều ứng dụng chất lượng hơn và từ đó, nhiều doanh thu hơn. Nếu các nhà phát triển ưa thích Android, đó sẽ là một vấn đề lớn cho Apple. Họ sẽ không có được những phần mềm tốt nhất và người tiêu dùng sẽ ưa chuộng các thiết bị chạy Android.

 

Thế nhưng thực tế hiện nay, bất chấp số lượng thiết bị Android đang thống trị thị trường, Google vẫn đang thua sút trong cuộc chiến platform. Đây mới là yếu tố chính khiến Apple hoàn toàn tự tin vào việc giành lại thị phần trong tương lai trong khi Google đang thực sự lo lắng.

 

Cafebiz/BI