[Chart] Minh chứng cho thấy doanh số đáng thất vọng của iPhone 5

Apple vừa công bố rằng hãng này đã bán ra hơn 5 triệu chiếc iPhone khi iPhone 5 chính thức bán ra thị trường 3 ngày cuối tuần trước. Nhưng đây là một con số đáng thất vọng.

 

Nó thấp hơn dự tính là 6 đến 10 triệu của nhà phân tích hàng đầu Apple Gene Munster. Tệ hơn, nó chỉ ra rằng sự tăng trưởng của Apple có thể đang bị chậm lại.

 

Hãy nhìn vào biểu đổ này:

 

 

Doanh số bán hàng khi mở bán đã tăng 70% khi nâng cấp thế hệ iPhone 3GS lên iPhone 4, và sau đó là tăng tốc đến mức đáng kinh ngạc 135% khi nâng từ phiên bản 4 lên 4S. Trong khi đó, doanh thu của iPhone 5 suy giảm mạnh, chỉ tăng 25%.

 

Trước đó, Apple cũng thông báo lượng đơn đặt hàng iPhone 5 của hãng đã đạt mức 2 triệu đơn vị chỉ trong 24 giờ, gấp hơn 2 lần doanh số kỷ lục từng được xác lập với phiên bản 4S.

 

Tìm hiểu sâu hơn về các con số, chúng tôi tìm được thông tin xấu hơn ở biểu đồ thứ 2.

 

 

Apple đã bán iPhone 5 tại 9 quốc gia trong tuần đầu chính thức mở bán trên thị trường. Trước đó phiên bản iPhone 4S chỉ được bán ở 7 quốc gia.

 

Tuy nhiên, hãng Apple lại bán được ít điện thoại hơn ở mỗi quốc gia so với năm ngoái. Đây không chỉ là sự suy giảm tốc độ tăng trưởng, mà còn có dấu hiệu bị thu hẹp thị phần.

 

iPhone là sản phẩm bán chạy nhất của Apple, chiếm đến 2/3 lợi nhuận. Công ty này thâm nhập thị trường smartphone vào năm 2007 với doanh số iPhone đạt 244 triệu đơn vị và đưa Apple trở thành công ty đáng giá nhất thế giới.

 

9 quốc gia mà iPhone 5 khai màn lên kệ hôm 21/9 gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Australia, Nhật Bản, Hong Kong và Singapore.

 

Sau 7 ngày, vào 28/9, iPhone 5 sẽ được bán ở 22 quốc gia khác là Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Hungary, Ireland, Italy, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Đến cuối năm nay iPhone 5 sẽ có mặt tại khoảng 100 quốc gia.

 

iPhone 5 bán ra trên thị trường với 3 phiên bản 16GB, 32GB và 64GB.

 

TTVN/BusinessInsider, gsmarena