Chống lại SMS trừ tiền trong ứng dụng Android

Tải ứng dụng về cài đặt, sau đó mở ứng dụng lên, chỉ với một vài bước đơn giản như thế, nếu không cẩn thận, người dùng sẽ mất 10 000 – 15 000 VNĐ vì tin nhắn ngầm.

Thực trạng suốt thời gian qua đang tồn tại trên kho Google Play đó là có rất nhiều ứng dụng được tải lên chứa mã độc có thể ăn trộm thông tin khách hàng, hoặc là gửi các tin nhắn ngầm mà khách hàng không biết, khiến họ mỗi lần như thế mất rất nhiều tiền. Theo một thống kê đến tháng 8/2013 từ Tech Hive, nhà cung cấp dịch vụ bảo mật điện toán đám mây cho các thiết bị di động Zscaler vừa công bố họ đã phát hiện 22% trong tổng số 8000 ứng dụng phổ biến trên kho ứng dụng của Google và 25% trong tổng số 1845 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo bị nhiều nhà cung cấp dịch vụ antivirus gắn cờ cảnh báo chứa virus độc hại. Còn trước đó, nhóm nghiên cứu FortiGuard Threat Landscape của hãng bảo mật Fortinet đã cung cấp một thông tin rằng, trong nửa đầu năm 2013 (từ 01/01 đến 31/7), số lượng phần mềm độc hại (malware) trên các thiết bị di động đã tăng 30%, trong đó có 1300 apps được phát hiện có chứa độc hại bị phát hiện mỗi ngày. Có 300 nhóm phần mềm ứng dụng với 250.000 malware tấn công Android phone.

Ở Việt Nam, nhiều nhà phát triển ứng dụng chỉ nghĩ đến doanh thu mà bỏ qua các lợi ích về cộng đồng. Họ sẵn sàng cài các mã độc chứa SMS ngầm trừ tiền khách hàng. Mỗi lần như thế, tài khoản điện thoại của người dùng sẽ bị tự động gửi tin nhắn đến các đầu số dịch vụ gia và tự động trừ từ 10.000 – 15.000 VND mà người dùng không hề hay biết. Điều này đã làm Google đang có những cái nhìn tiêu cực về sản phẩm của nhà phát triển Việt Nam, cùng với đó, người dùng Việt cũng đang có xu hướng có thể gọi là “tẩy chay” các sản phẩm Việt. Họ luôn có cảm giác, phía sau những logo, hình ảnh, những con chữ đó là một sự không an toàn. Còn Google Play thì tăng cường các biện pháp nghiêm ngặt khiến cho những nhà phát triển tốt gặp nhiều khó khăn trong việc đưa sản phẩm của mình tới gần hơn với khách hàng.

 

Mỗi lần click người dùng mất từ 10.000 – 15.000 VND

Trong nỗ lực ngăn chặn các ứng dụng độc hại đến tay người dùng, một nhóm nhà phát triển ứng dụng Việt Nam đã cho ra đời sản phẩm ViMarket. Đây là một kho ứng dụng ngoài việc cung cấp ứng dụng thuần túy, thì nó còn là một phần mềm giúp người dùng có thể bảo mật tài khoản.

Tất cả các ứng dụng trên ViMarket đều là những ứng dụng đã được bộ phận biên tập tuyển chọn và kiểm duyệt, để đảm bảo an toàn và không có mã độc cho người dùng. Còn với các ứng dụng đã cài sẵn trong điện thoại của bạn, ViMarket cũng hỗ trợ cho việc kiểm tra nó có làm hại bạn không, bằng việc quét qua hệ thống xem bạn đã cài những ứng dụng nào, sau đó, sẽ hiện lên những cảnh báo theo các mức độ màu sắc khác nhau, nguy hiểm nhất là đỏ, sau đó đến màu vàng và an toàn là màu xanh lá cây. Ngoài ra ViMarket cũng có chức năng quét các ứng dụng mà bạn định tải về từ kho ứng dụng khác, trong khi đó bạn không cần khởi động ViMarket trong máy.

 

Hai mức cảnh báo rõ ràng giúp người dùng dễ dàng nhận diện

Xung quanh người dùng vẫn còn đầy dẫy những apps/game tiềm ẩn những yếu tố gây hại, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý cũng như thói quen cài đặt ứng dụng. Nhưng người dùng vẫn còn cơ sở để yên tâm bởi trong viễn cảnh không xa vẫn còn những chợ ứng dụng như ViMarket.