Có hay không điện thoại Facebook của HTC?

Một lần nữa, thông tin lại rộ lên rằng HTC đang hợp tác với Facebook để ra mắt mẫu điện thoại Facebook. Thậm chí, chiếc điện thoại mạng xã hội này trình làng vào quý III năm nay.
Cuộc đua tranh giữa Google và Facebook đã tiến thêm một bước nữa, lần này là trong lĩnh vực di động. Trong khi Google hợp tác với Samsung Electronics cho mẫu smartphone Galaxy tiếp theo, thì trang thông tin công nghệ của Đài Loan DigiTimes vừa đưa tin HTC có thể sẽ bắt tay với Facebook để ra mắt điện thoại Facebook. Sản phẩm này dự kiến sẽ trình làng sớm nhất vào quý III/2012.

 

Thông tin về chiếc Facebook Phone của HTC được Digitimes lấy từ “các nguồn tin công nghệ trực tuyến”. Mẫu điện thoại Android do HTC phát triển sẽ mang lại một nền tảng độc quyền cho người dùng Facebook và sẽ tích hợp tất cả các tính năng có trên trang Facebook. Trước đây, HTC từng ra 2 điện thoại Facebook là Salsa và ChaCha. Hai mẫu máy này ra mắt vào tháng 2/2011 và có một phím Facebook phía dưới màn hình, cho phép người dùng nhanh chóng và dễ dàng chia sẻ nội dung.

 

HTC cũng đã từng hợp tác với Google để ra mẫu smartphone mang nhãn hiệu Google đầu tiên, chiếc Nexus One. Sau đó Google lại chuyển hướng sang Samsung để ra mẫu smartphone thế hệ thứ hai và ba của hãng, là chiếc Nexus S và Galaxy Nexus. Samsung trở thành một trong những hãng hàng đầu về điện thoại Android.

 

Mặc dù các nhà quan sát nói rằng smartphone Facebook của HTC có thể đang được phát triển, song nhiều người không tin thiết bị nhắm tới mạng xã hội mới này là có thật. Trang Information Week gọi thông tin này là “ngớ ngẩn”, vì một số lý do. Một trong số đó là sự thật thất bại của những mẫu điện thoại mạng xã hội trước đây. Một công ty Anh là INQ đã bán mẫu điện thoại Facebook, tích hợp các công cụ phát triển của trang mạng xã hội, cho phép người dùng trực tiếp chia sẻ. Song cuối cùng công ty đã phải chấm dứt sự sống của sản phẩm này.

 

Salsa và ChaCha là những bằng chứng thất bại khác. Salsa chưa bao giờ đến được với các nhà bán lẻ Mỹ. Còn ChaCha do AT&T phân phối, nhưng không phải là “thiết bị thành công”. Smartphone Kin của Microsoft, được quảng cáo là thiết bị mạng xã hội, tích hợp sẵn cả Facebook và Twitter. “Nhưng ngay từ đầu, Kin đã có vẻ đuối”, trang Wired viết. Nguyên nhân là sản phẩm sử dụng một hệ điều hành không quen thuộc với người dùng, giá cao, thiếu các ứng dụng và trò chơi.

 

Ngoài ra, điện thoại Facebook dường như là không cần thiết khi hai hệ điều hành hàng đầu, iOS và Android đã tích hợp Facebook. Vì thế, điện thoại Facebook hầu như không ai cần đến, thật khó cho một mẫu điện thoại Facebook nào đó có thể mang lại các tính năng xã hội hơn những gì đã có sẵn trên hàng loạt smartphone hiện bán trên thị trường.

 

Đây không phải là lần đầu tiên tin đồn về smartphone Facebook nổi lên. Tháng 11/2011, những lời đồn đại cũng tung ra thông tin rằng HTC có liên quan đến một dự án smartphone với Facebook, nhưng sự việc vẫn chỉ là “đồn đại” cho đến ngày nay. Ngoài ra, theo ZDNet, Facebook đã nói rằng họ sẽ không cho phép bất kỳ nhà sản xuất nào gọi tên bất kỳ sản phẩm nào là “điện thoại Facebook” (Facebook phone).

 

Theo ICTnews