[Coffee Chat] Đông Nam Á và Nhật Bản thông qua lăng kính của một người Đức

.vn – Serkan Toto, nhà tư vấn độc lập, cựu phóng viên Nhật Bản Đối của TechCrunch.

 

 

11:21: Nhiều công ty Nhật Bản (có lẽ do áp lực từ các cổ đông) phải bước ra từ thị trường nội địa để duy trì tăng trưởng.

 

11:23: Trước kia social game, mạng xã hội, web, điện thoại di động là những thành phần riêng biệt. Bây giờ tất cả hợp lại với nhau tạo nên những điều tuyệt vời. Hiện tượng này sẽ mất một thời gian để nhân rộng.

 

11:25: Không có công ty Đông Nam Á nào mà tôi biết đã quản lý đủ tốt để vượt qua rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa.

 

11:26: Những startup Châu Á trong mảng social mobile thường dễ thất bại. Câu trả lời ngắn gọn là họ không đủ tốt. Serkan nói, một cách đơn giản, họ không phải là công ty toàn cầu. Nếu bạn nhìn vào các công ty lớn của Nhật, họ vẫn là những công ty Nhật Bản. Nếu bạn nhìn vào các cơ sở người dùng, nó vẫn còn rất nhiều đặc điểm của trò chơi Nhật Bản. Nhưng vẫn còn sớm để nhận định điều gì. GREE vừa khai trương văn phòng của họ tại Mỹ chỉ mới 12 tháng. Nếu bạn nhìn lại lịch sử và tìm xem các ứng dụng di động game xã hội lớn từ châu Á? Nobody cares.. [Willis cười và nói: Pokemon, Tamagochi]. Serkan (cũng với một nụ cười), những cái đó không thuộc trong ngành công nghiệp mà chúng ta đề cập tới

 

11:30: Tôi nghĩ nhiều doanh nhân châu Á và Đông Nam Á làm việc chưa đủ chăm chỉ. Tôi tiếp xúc với một tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp, để trao đổi với nhà đầu tư và có những startup đang làm việc ở đó. 6h chiều, tôi thấy họ rời khỏi văn phòng. Tôi hỏi, họ đi ăn tối à? Không phải vậy, chỉ là đi về khi đã hết giờ. Vậy là kết nối của công việc bị ngắt. Đó có thể là sự thoải mái nghỉ ngơi, nhưng không phải là cách của người làm kinh doanh. Bạn không thể đánh bại những doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon như thế được

 

11:32: Wills hỏi vậy có phải doanh nhân Đông Nam Á lười biếng? Serkan làm rõ, chỉ là họ không làm việc đủ chăm chỉ.

 

11:34: Serkan lưu ý rằng rất khó để kể tên một startup trong khu vực Đông Nam có một chất lượng cao đáng ngạc nhiên.

 

11:35: Tuy nhiên đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư đến đây để bắt đầu khám phá. Theo dõi startup trong giai đoạn đầu từ khi họ xuất hiện và khi cơ hội thích hợp đến thì hợp tác. Đó là một cách tiếp cận rất Nhật Bản.

 

11:37: Vào lúc này, tôi đang làm rất nhiều công việc tư vấn. Tôi đang tham khảo ý kiến cho một công ty ở Mỹ. Tôi không còn là một nhà văn thường trú cho Techcrunch nữa, nhưng tôi vẫn đóng góp trên Asiajin và trên trang web của riêng của tôi.

 

Action.vn – Live OnPenn-olson