[Coffee Chat] Social Game tại Đông Nam Á dưới góc nhìn của DeNA

.vn – Tetsuya Mori (hình trên bên trái), Giám đốc quản lý tại Dena châu Á (cựu đầu tư tại Mitsubishi UFJ Capital) để cung cấp cho chúng ta những hiểu biết của mình trên thị trường social game ở Đông Nam Á. Ông đặt trụ sở ở Singapore, chứ không phải tại quê hương Nhật Bản, lãnh đạo công ty mở rộng ra khắp lục địa.

 

 

13:28: “Chúng tôi đang gieo những hạt giống cho tương lai” ông Mori nói, bởi vì thị trường social game rất lớn và vẫn đang phát triển. Nó rất hấp dẫn và hứa hẹn lợi nhuận, DeNA khuyến khích các nhà phát triển hãy tập trung cho việc này

 

13:32: Sau khi mua lại Punch Entertainment, từ đó đến nay, Dena đã lên kế hoạch tiếp theo ra sao? Nhưng Tetsuya do dự không thể tiết lộ, vì đó vẫn còn là bí mật hàng đầu.Tuy nhiên, ông thừa nhận họ đang quét qua Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ và nhiều hơn nữa nơi. Họ đang quan tâm để đạt mức giá phù hợp

 

13:30: Đông Nam Á là một trọng tâm rất lớn cho DeNA. Nhưng theo ông Mori, nhân tài là yếu tố quan trọng. Dự án tự phát triển không khó một khi đã có nhân sự và nội lực. Đó là lý do tại sao DeNA đã tìm kiếm tại Việt Nam, nơi họ đã thực hiện một số đầu tư chiến lược và quan hệ đối tác.

 

13:36: Việt Nam rất thú vị! Điều cốt lõi là họ biết được quy mô thích hợp và có những developer thực sự say mê với game. “Còn món phở thì tuyệt vời ,” Mori đùa. Đó là lý do tại sao các công ty Nhật Bản đã quan tâm đặc biệt tới Việt Nam. Nhưng không chỉ trong phạm vi quốc gia. Nền tảng game di động Mobage đang lan rộng khắp châu Á, được đưa đến các quốc gia mới. Thêm vào đó, một trung tâm lưu trữ dữ liệu là mối quan tâm lớn – Đông Nam Á sẽ là một nơi sao lưu an toàn, đặc biệt là sau khi trận động đất hồi năm ngoái tại Nhật.

 

13:38: Chuyển sang Thái Lan, ông Mori nói rằng người dùng trưởng thành ở đây đã được chuẩn bị và làm quen một chút với thanh toán trực tuyến. Ngoài ra, startup ở Thái Lan đang nở rộ.

 

13:40: DeNA đang thực sự làm việc với ai tại Thái Lan? “Vâng, chúng tôi có nhiều bạn bè”, ông Mor nói. “Và bây giờ chúng tôi sẽ thông qua nhiều kênh khác nhau” nhưng ông không thể tiết lộ thêm điều gì

 

Hàn Quốc vẫn là một trọng tâm chính, nơi có một lượng lớn game thủ trực tuyến – và giàu có nữa

 

13:42: GREE đối thủ lớn của DeNA cũng đã thành lập văn phòng tại Singapore. Mori thừa nhận họ khá tương đồng nhau. Thêm vào đó, GREE Ventures vừa giẫm chân lên DeNA khi đã liên kết với một số startup khá tốt

 

Thế còn về vụ kiện tụng giữa GREE và DeNA. Mori nói ông khá ngạc nhiên về thông tin này và cười khúc khích. “Những gì chúng tôi là là mang lại niềm vui cho mọi người (game) nên coi như đây cũng để giải trí vậy, như một trò chơi”

 

13:49: “Game nói lên rất nhiều thứ” Mori lưu ý, do đó, một trò chơi tuyệt vời là chìa khóa. “Tính thẩm mỹ là điều là rất quan trọng”, vì vậy đó là phẩm chất mà ông tìm kiếm khi ở những lập trình viên Đông Nam Á. Ông có thể hỗ trợ họ đến Nhật Bản và kiếm tiền từ khả năng của mình.

 

“Bạn có thể kiếm được cả triệu đô la mỗi tháng,” Mori nói.

 

P/S: Wow, vậy có lẽ mình đã chọn nhầm nghề

 

Action.vn – Live On Penn-olson