Cựu CEO FPT: “Gần đây tôi ngưỡng mộ Nguyễn Hà Đông”

Đây là câu trả lời của cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khi được hỏi “người ông ngưỡng mộ là ai?”. Ông Nam hào hứng chia sẻ: “Người tôi ngưỡng mộ rất ít nhưng gần đây tôi cực kỳ ngưỡng mộ Nguyễn Hà Đông. Sự thành công của Hà Đông vượt mọi kỳ vọng”

Nguyễn-Thành-Nam

“Em có may mắn là được bố mẹ cho phép muốn làm gì thì làm”, là điều của Nguyễn Hà Đông từng chia sẻ với cựu CEO Nguyễn Thành Nam, còn ông hài hước đáp lại: “May mà em không vào FPT hay Viettel. Bởi vì vào FPT, bọn anh sẽ tìm cách dạy dỗ, huấn luyện, cho em một framework thì cùng lắm em cũng chỉ được phần trăm của anh. Nhưng em ngồi nhà làm một mình, là chính em. Em tạo ra chuẩn mực mới, là 1 trong 11 lập trình viên có tầm ảnh hưởng thế giới về game mobile.”

Ông Nam còn so sánh: “Cái mà FPT làm 25 năm mà Nguyễn Hà Đông làm trong 1 tuần. Đó là kiếm tiền!”

“Nhưng tiền không phải là cái đích của Nguyễn Hà Đông. Đông đi đúng nhịp của thời đại, bắt đúng hướng người dùng là game mobile có tính cá nhân cao, tận dụng sự phát triển của công nghệ, chả cần biết SMAC là gì và cứ thế bắt tay vào làm… Nhưng có một thực tế là xã hội không coi trọng, người ta xem đó là ăn may, thành công phải học hành, phải được đào tạo”, cựu CEO này thẳng thắn nói cho biết.

Thế còn phần lớn những người trẻ khác thì sao? Họ chăm chỉ đi học, đi nghe và gần đây là xu hướng học về khởi nghiệp. Trong cuộc hội chợ sách mới tổ chức gần đây tại Hà Nội, gian hàng của những nhà xuất bản sách kinh tế hút khách hơn bao giờ hết, đặc biệt hơn cả là những kệ sách liên quan đến khởi nghiệp, làm giàu. Đây cũng là điều trăn trở của lão làng FPT, rằng thế hệ trẻ hiện nay không bắt tay vào thực hiện. Nếu so sánh với thế hệ trước, thế hệ trẻ ngày nay có nhiều lợi thế, có nhiều nguồn tiếp cận thông tin nhưng cũng chính vì vậy có nhiều cám dỗ và khiến họ bị phân tán, khó tập trung hơn.

Một lỗi lớn của những người trẻ hiện nay được ông chỉ ra là thiếu kỹ càng, tích lũy trong bất kỳ lĩnh vực gì. “Bạn làm lĩnh vực gì phải trở thành chuyên gia lĩnh vực ấy. Khi bạn không thành thạo thì toàn bộ những kiến thức như quản trị, leadership cũng không thể giúp ích được gì”, ông Nam nhấn mạnh.

Lý giải tại sao bản thân ông và những người sáng lập FPT đạt được thành công như hôm nay, ông Nam cho biết là do tính tò mò, cái gì cũng muốn biết. “Khi thành lập FPT, tôi mới đi học nước ngoài về, điều tôi tò mò nhất là làm thế nào để hiểu được cái máy tính và chúng tôi phải chia nhau để sử dụng chiếc máy tính khá hiếm lúc đó. Nếu thời đó mà tổ chức hội thảo khởi nghiệp, tôi cũng chả đi, mất thời gian, ở nhà tìm hiểu, ôm máy tính.”

Hồi tưởng về buổi ban đầu tìm hiểu về máy tính, Việt Nam chưa có mạng  Internet, ông và mọi người còn tự lập ra chương trình có tên là Trí tuệ Việt Nam, đối mặt với những vấn đề gặp phải để học hỏi, tìm tòi. Ông Nam cho biết, giới trẻ ngày nay thiếu tính tò mò, chưa có đam mê. Hãy nuôi dưỡng tính tò mò bởi càng lớn tuổi, con người va vấp nhiều và sẽ nghi ngại hơn so với tuổi trẻ.“Chưa có đam mê thì hãy cứ bắt đầu tập trung vào làm, làm những cái gì đơn giản nhất có thể. Các bạn đã tốt nghiệp đại học, thì cũng sẽ biết một điều gì đấy, hãy tập trung sức lực của mình từ sáng đến trưa đến tối. Đấy là điều cần làm!”, đây là câu trả lời của cựu CEO Nguyễn Thành Nam dành cho những người trẻ đang loay hoay với việc tìm đam mê.

leader

Hai thế hệ – Hai phong cách khởi nghiệp sẽ cùng xuất hiện trong một chương trình: Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam (Vietnam Young Leaders Forum 2014) sẽ diễn ra vào lúc 13g30 – 18g30, Thứ Sáu, 19/12/2014 tại Riverside Palace, 360D Bến Vân Đồn, P.1, Q.4, TP.HCM.

Thông tin chương trình tại đây, đăng ký tham gia và nhận ưu đãi phí tham dự trước ngày 10/12/2014