Đại hội startup – Vinh danh khởi nghiệp công nghệ 2012: APPOTA giành chiến thắng ngoạn mục

.vn – Tối ngày 26/01/2013, tại TP.HCM, cộng đồng khởi nghiệp công nghệ (startup), đại diện các quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam đã vinh danh Appota là doanh nghiệp công nghệ tiềm năng nhất 2012.

 

Appota là doanh nghiệp cung cấp nền tảng công nghệ giúp các nhà phát triển ứng dụng và các đơn vị cung cấp nội dung số phân phối các nội dung cho điện thoại di động nhanh nhất & hiệu quả nhất đến hàng triệu người sử dụng di động.

Mạng xã hội chuyên đề cung cấp các thông tin, dịnh vụ về y tế Yton.vn đã được chọn giải nhì. Giải ba thuộc về Imap, một trang bản đồ số ứng dụng để tìm lộ trình di chuyển, tìm địa điểm… Giải khuyến khích được trao cho Hoayeuthuong, với mục tiêu phát triển ngành hoa tươi Việt Nam và mang đến thị trường hoa tươi Việt Nam một đẳng cấp mới. Hai doanh nghiệp Hellochao và Canbannhanh được giải doanh nghiệp công nghệ được cộng đồng bình chọn.

 

Anh Đỗ Tuấn Anh, CEO của Appota, đạt giải doanh nghiệp tiềm năng

 

Đại hội Startup – Vinh danh khởi nghiệp công nghệ 2012 do TOPICA founder institute, Action.vn, Viet Youth Entrepreneurs, Startup Weekend, Barcamp Saigon, Keewi, Launch, Open Consultant, Mobile Monday, Westart.vn, gik.vn, Evecoo, F-Event tổ chức đã thu hút sự tham gia đông đảo của các doanh nhân làng công nghệ với hơn 200 startups, báo chí và 5 khách mời:

 

  •  Ông Phạm Hợp Phố – Chuyên viên đầu tư cao cấp, IDG Ventures Vietnam
  •  Ông Phan Sào Nam – Chủ tịch HĐQT, VTC Online
  •  Ông Nguyễn Mạnh Dũng – Trưởng đại diện, CyberAgent Ventures Vietnam
  •  Ông Lê Trần Bảo Duy – Giám đốc đầu tư chiến lược, Quỹ PVNI
  •  Ông Phạm Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT, Tổ hợp giáo dục TOPICA

 

Năm đầu tiên các doanh nghiệp công nghệ trẻ được vinh danh

 

Vinh danh khởi nghiệp công nghệ 2012 là cuộc bầu chọn chỉ dành cho những doanh nghiệp công nghệ được thành lập dưới ba năm. Để đạt được các giải thưởng này, các doanh nghiệp trên đã vượt qua 23 doanh nghiệp khác được cộng đồng khởi nghiệp ở lĩnh vực công nghệ đề cử. Đây là năm đầu tiên cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tổ chức vinh danh các doanh nghiệp công nghệ trẻ, tạo cơ hội để các startup thể hiện thế mạnh và gặp gỡ các quỹ đầu tư lớn, các quỹ đầu tư cá nhân.

Tại chương trình, các startups và khách mời đã cùng nhìn lại chặng đường đã qua, tìm kiếm cơ hội cho những thay đổi đột phá và đưa ra những giải pháp cũng như mục tiêu mới nhằm phát triển cộng đồng start-up vững mạnh hơn trong năm 2013. Nhiều vấn đề nổi bật được mang ra “mổ xẻ”.

 

Thảo luận cùng các khách mời

 

Chia sẻ về làn sóng khởi nghiệp hiện nay, ông Phạm Hợp Phố đánh giá cao chất lượng của founder trẻ. Họ có nhiều lợi thế khi trưởng thành song song với các startup và quỹ. Họ có nhiều kiến thức, thông tin, học tập được mô hình để phát triển gần hơn với chuẩn quốc tế. Đồng ý kiến, ông Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng, các founder hiện nay rất trẻ và rất “máu chiến”.

Số lượng các quỹ hoạt động tại Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều. Thế hệ các founder mới nhận được nhiều sự hỗ trợ giúp đỡ của các founder đã thành công. Với nhiều hỗ trợ như vậy, nhưng những thành công của các founder trẻ vẫn chưa tạo được sức bật lớn. Lý giải cho vấn đề này, ông Phan Sào Nam cho rằng các founder trẻ còn “ngây thơ”, chưa thực tế, chưa hiểu rõ về sản phẩm và thị trường. Họ cố gắng làm “tất cả” trong ngành của mình, và không quen với việc kêu gọi partner. Ông Lê Trần Bảo Duy bổ sung thêm, bệnh của các founder trẻ thường mắc là tự đánh giá quá cao ý tưởng của mình, đóng kín dự án và chỉ hợp tác với người thân quen.

 

Chương trình thu hút sự quan tâm của giới công nghệ

 

Ông Mạnh Dũng cũng nhắc các founder trẻ về vấn đề con người trong dự án. Rất nhiều cơ hội tốt có thể đến với startup từ chính thái độ nhiệt tình, cầu thị. Và lời khuyên của ông Phạm Minh Tuấn: “Việc mô phỏng (clone) một mô hình kinh doanh không xấu. Khi founder làm mô phỏng theo mô hình nước ngoài thì sẽ có chiến lược, định hướng rõ ràng. Thêm vào đó, việc tập trung vào một chức năng sẽ tốt hơn việc tập hợp quá nhiều thứ trong một sản phẩm”. Những ý kiến, chia sẻ của các khách mời đã nhận được nhiều ý kiến, trao đổi trong hội thảo.

 

Tiếp nối thành công và tin vui từ đại học startup Hà Nội, hàng năm sẽ có 10 Startup Việt được lựa chọn để gửi sang thung lũng Sillicon Valley thăm quan, đại hội startup TPHCM – Vinh danh khởi nghiệp công nghệ 2012 khép lại với kỳ vọng năm 2013 sẽ chứng kiến sự phát triến vượt bậc của cộng đồng startup Việt Nam.

 

TOPICA Founder Institute (TFI), khóa huấn luyện Khởi nghiệp từ Thung lũng Silicon đã tổ chức thành công hai khóa tại Hà Nội và Sài Gòn với 16 doanh nghiệp tốt nghiệp (Appota.com, Biaki, Giaytot, Duocgia, Vnplay, Onone, Yton, Opalarm, Tadidi, Letgostudent, S3, Blueup, DeltaViet, Tapmee, Pidemy, Yumyum).

Khóa Huấn luyện có sự tham gia của 30 Huấn luyện viên (HLV) là các CEOs, nhà sáng lập thành đạt tại nước ngoài và Việt Nam đến từ các công ty như VNG, IDG Ventures Vietnam, Vatgia, DFJ Vina Capital, Cyber Agent Ventures… Các HLV đã huấn luyện các Founders (doanh nhân khởi nghiệp) trong 15 buổi, lắng nghe trình bày mô hình kinh doanh và demo sản phẩm tại lễ tốt nghiệp cuối khóa.

Appota (TFI khóa 1) đã nhận đầu tư mạo hiểm và vinh dự sang thung lũng Silicon nhận giải Doanh nghiệp Đột phá nhất 2011 (Most Disruptive) trong số hơn 500 doanh nghiệp tốt nghiệp của Founder Institute toàn cầu. Yton và DeltaViet (TFI khóa 2) đã trở thành đại diện của Việt Nam tham dự IntelDST Challenge 2012 (Giải thưởng khởi nghiệp châu Á, Thái Bình Dương) tại Bangalore Ấn Độ.

Khóa 3 của TFI sẽ khai giảng vào tháng 3, 2013 tại Hà Nội. Thông tin chi tiết xem tại: http://tba.topica.edu.vn