Đế chế clone khủng đang nhắm tới Việt Nam – khởi đầu với TMDT

Với chiếc lược kinh doanh lập ra bản sao các website nổi tiếng tại Mỹ để bán lại cho các nhà đầu tư Châu Âu, “đế chế” Rocket Internet hiện đã bành trướng sang 58 quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

 

Được sáng lập bởi ba anh em nhà Samwer, Rocket Internet thành công bước đầu với Alando và CityDeals lần lượt được eBay và Groupon mua lại, sản phẩm gần đây nhất là Lazada “nhái” theo mô hình kinh doanh của Amazon đang rất quen thuộc với thị trường Trung Đông và Đông Nam Á. Sau thời gian ngắn đầu tư vào thị trường Việt Nam, Rocket Internet đã cho ra mắt 2 sản phẩm thương mại điện tử chiến lược là Zalora.vnLazada.vn.

Mục tiêu sắp tới của mà Rocket Internet đang hướng đến là hệ thống thanh toán qua di động đang phổ biến tại Mỹ – Square. Bản sao với tên gọi Zenpay sẽ xuất hiện tại nhiều nước Châu Âu như Đức, Pháp, Ý,…

Thật không dễ gì để thống kê được toàn bộ các công ty con của Rocket Internet trên toàn thế giới, vì trên trang chủ Rocket Internet không cung cấp thông tin này. Tuy nhiên, dựa vào bản đồ thể hiện mức độ “phủ sóng” của công ty, trang tin GigaOM đã đếm được có 38 công ty con của Rocket Internet hoạt động tại 58 quốc gia. Trong đó gồm cả các công ty đã hoạt động và các công ty còn đang lên kế hoạch như tại Slovakia, Hungary và Romania.

Có 3 đặc điểm mà bạn cần biết về Rocket Internet. Thứ nhất, đa phần các công ty con chỉ mới được thành lập vào năm ngoái. Thứ hai, hoạt động của công ty dựa vào khoản tiền lớn thu được từ các sản phẩm chủ chốt, chẳng hạn Zalando được định giá khoảng nửa tỷ đô la. Thứ ba, khi đã đặt chân được vào một quốc gia thì công ty sẽ tận dụng cơ sở hạ tầng ban đầu để nhanh chóng tung ra các dịch vụ mới.

Danh sách các quốc gia có sự hoạt động của Rocket Internet mà GigaOM liệt kê không bao gồm các sản phẩm mang tính toàn cầu như Pinspire (bản sao của Pinterest) hay Plinga (bản sao của Zynga) và Panfu (website giải trí cho trẻ em, một phiên bản khác của Oloko).

Dưới đây là danh sách các sản phẩm của Rocket Internet tương ứng với từng quốc gia do GigaOM tổng hợp (có thể còn thiếu một vài dịch vụ)

Wimdu (dịch vụ tìm phòng nghỉ khi du lịch, bản sao của Airbnb): Ý, Anh, Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Nga, Thụy Sỹ, Áo, Hà Lan, Pháp, Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Úc, New Zealand, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Nam Phi, Argentina, Brazil, Canada, Chile, Costa Rica, Colombia, Mexico, Peru, Mỹ, Uruguay.

Zalando (kinh doanh mặt hàng thời trang, bản sao của Zappos): Ý, Anh, Đức, Áo, Thụy Sỹ, Hà Lan, Pháp. Sắp mở tại: Ba Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Liechtenstein, Luxembourg, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Nga, Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Úc, Trung Quốc, Romania.

GlossyBox (kinh doanh mỹ phẩm, bản sao của BirchBox): Ý, Anh, Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Nga, Thụy Sỹ, Áo, Hà Lan, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Úc, Ấn Độ (sắp mở), Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Nam Phi, Argentina, Canada, Chile, Mỹ.

Bamarang (đồ nghề cho dân thiết kế, bản sao của Fab): Ý, Anh, Đức, Ba Lan, Thụy Điển, Nga, Áo, Hà Lan, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Ấn Độ, Brazil.

eDarling (hẹn hò trực tuyến, bản sao của eHarmony): Ý, Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha, Bỉ, Thụy Điển, Nga, Thụy Sỹ, Áo, Hà Lan, Pháp, Cộng hòa Séc, Thổ Nhĩ Kỳ.

DropGifts (quà tặng trực tuyến, bản sao của Wrapp): Ý, Anh, Đức, Hà Lan, Pháp, Ấn Độ (sắp mở), Nhật, Nam Phi (sắp mở), Brazil.

Zalora (kinh doanh mặt hàng thời trang, bản sao của Zappos): Indonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Đài Loan, Hồng Kông.

Lazada (kinh doanh nhiều loại mặt hàng, bản sao của Amazon): Indonesia, the Philippines, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Ai Cập (với tên gọi Mizado).

HelloFresh (kinh doanh thực phẩm, bản sao của Middagsfrid): Đức, Anh, Hà Lan, Pháp, Úc.

FashionForHome (kinh doanh đồ nội thất): Đức, Anh, Áo, Hà Lan, Mỹ.

Betreut (mạng việc làm): Đức, Liechtenstein, Luxembourg, Thụy Sỹ, Áo.

Foodpanda (kinh doanh thực phẩm): Indonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Singapore.

Dafiti (kinh doanh mặt hàng thời trang, bản sao của Zappos): Argentina, Brazil, Chile, Colombia.

BillPay (thanh toán trực tuyến): Đức, Thụy Sỹ, Áo.

Enamora (kinh doanh đồ lót): Đức, Ba Lan.

Lamoda (kinh doanh mặt hàng thời trang, bản sao của Zappos): Nga, Kazakhstan.

Immobilo (mua bán nhà): Đức, Áo.

The Iconic (kinh doanh mặt hàng thời trang, bản sao của Zappos): Úc, New Zealand.

Zando (kinh doanh mặt hàng thời trang, bản sao của Zappos): Nam Phi.

5rooms (kinh doanh đồ dùng trong nhà bếp): Nam Phi.

Home24 (kinh doanh đồ nội thất): Đức, Pháp. Sắp mở tại: Áo, Thụy Sỹ, Hà Lan, Malaysia.

Westwing (kinh doanh đồ nội thất): Đức, Ấn Độ, Brazil, Pháp, Ba Lan, Nga, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ

21diamonds (kinh doanh trang sức): Đức, Anh, Pháp, Hà Lan, Áo, Brazil, Thụy Sỹ, Phần Lan, Na Uy, Ba Lan, Nga.

Dalani (kinh doanh đồ nội thất): Hà Lan, Anh, Úc, Ý, Thụy Điển, Phần Lan.

Tucany (kinh doanh mặt hàng thời trang): Argentina, Chile, Colombia.

Mobly (kinh doanh đồ nội thất): Brazil.

Kanui (kinh doanh thời trang thể thao): Brazil.

Airu (kinh doanh mặt hàng thủ công, bản sao của Etsy): Brazil.

Tricae (kinh doanh thức ăn cho trẻ em): Brazil.

Yepdoc (hẹn lịch khám bệnh, bản sao của ZocDoc): Brazil.

Zocprint (bản sao của Vistaprint: Brazil.

Heaven and Home (kinh doanh đồ nội thất): Ấn Độ.

Zanui (kinh doanh đồ nội thất): Úc.

Jabong (kinh doanh mặt hàng thời trang, bản sao của Zappos): Ấn Độ.

Ngoài ra, còn có một số dịch vụ tại công ty mẹ ở Đức là Toptarif, Wunderkarten, Netzoptiker, Ladenzeile.

GenK/GigaOM