Diadiem.com và Vozforums.com bị hack?

2 website lớn tại Việt Nam đã bị hack và transfer tên miền sang nhà cung cấp dịch vụ khác.


 

 

 

Rạng sáng ngày 27/10 khi truy cập vào website www.diadiem.com chúng tôi nhận thấy giao diện trang chủ đã bị thay đổi hoàn toàn. Trên giao diện trang chủ để lại là những dòng chữ bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh cụ thể như “Copyrights © 2002 – 2011 www.ChinaHacker.com All Rights Reserved… (Hacker Union For China V 6.22). Từ những dòng chữ này có thể đặt ra nghi vấn website diadiem.com có thể đã bị hacker Trung Quốc hack mất tên miền và dữ liệu có thể đã bị xóa nên không thể truy cập vào được.

Hiện nguyên nhân về việc trang web diadiem.com bị hack vẫn chưa được rõ. Theo thông tin từ một số chuyên gia an ninh mạng thì có thể diadiem.com đã bị đã bị chiếm quyền quản trị/sở hữu tên miền.

 

Trang web vozforums.com cũng đã bị hack mất tên miền. Khi truy cập vào trang này thì bị redirect sang tinhte.vn.Điều này khiến nhiều member của vOz tưởng có sự sáp nhập 2 website. Thậm chí nhiều bạn còn đòi “gây chiến” với tinhte.vn vì nghĩ rằng tinhte.vn cướp tên miền của vOz. Hàng loạt member voz nhôn hốt hoảng khi thấy thông tin dưới đây:

 

 

 

Toàn bộ thông tin đăng ký, quản trị tên miền vozforums.com cũng như diadiem.com đã bị đổi sang một người nước ngoài tại Singapore. Hệ thống DNS cũng đã bị đổi và trỏ tên miền sang địa chỉ IP khác.

 

 

Vozforums nổi tiếng là diễn đàn về Công nghệ thông tin được yêu thích nhất trong năm 2010 và là diễn đàn hàng đầu với đông đảo thành viên. Còn Diadiem là dịch vụ bản đồ số được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam, có lượng dữ liệu bản đồ lớn được Google hợp tác để sử dụng trên dịch vụ Google Maps tại Việt Nam. Mới đây, diadiem còn liên quan tới thương vụ  sát nhập và đầu tư 60 triệu USD  gây xôn xao cộng đồng công nghệ nước ta.

 

Trong vòng 1 ngày đã có 2 website đứng trong top 50 của Việt Nam (theo Alexa) bị hack. Một lần nữa, tiếng chuông về an toàn thông tin nói chung và an toàn tên miền nói riêng lại rung lên. Chúng ta chắc không ai quên vụ PA Việt Nam mất tên miền là pavietnam.com và pavietnam.net. Tới nay công ty vẫn chưa lấy lại được những tên miền đó. Nếu 2 tên miền vừa bị hack cũng không thể lấy lại thì đó quả là một tổn thất không lường cho cộng đồng mạngViệt Nam.