Điện toán đám mây: giải pháp cho vấn đề video di động

Với sự gia tăng lưu lượng sử dụng internet di động và điện thoại thông minh được đón nhận nồng nhiệt, Việt Nam giờ đây đang bước vào thời kỳ bùng nổ dữ liệu di động. 

 

Dữ liệu di động đang gia tăng đột biến ở Việt Nam

 

Lượng sử dụng web và lưu lượng dữ liệu di động đã tăng cao do sự nở rộng mạnh mẽ của điện thoại thông minh và máy tính bảng ở Việt Nam. Theo báo cáo “Thực trạng thị trường web di động” (State of Mobile Web) của Opera, số lượng người dùng trình duyệt Opera Mini phiên bản dành cho Android tại Việt Nam đã tăng 211% trong khoảng từ tháng 7/2012 đến tháng 7/2013, đây là mức phát triển cao thứ hai trong số những quốc gia thuộc Đông Nam Á.

 

 

Lượt xem trang web đến từ người dùng Android và iOS tại Việt Nam đã tăng lần lượt 465% và 149% trong khoảng từ tháng 7/2013 đến tháng 7/2013. Nhóm người dùng này tiêu thụ nội dung di động ít nhất cao hơn ba lần nhóm người dùng không sử dụng điện thoại thông minh. Hơn một nửa lượng dữ liệu di động được tiêu thụ ở Việt Nam là từ video di động. Điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay với các đời thẻ dữ liệu không ngừng cải tiến, vì thế người dùng ngày nay trông đợi được thưởng thức những nội dung đa phương tiện trực tuyến một cách mượt mà ở mọi nơi họ đến, mọi lúc họ cần.

 

Để chuẩn bị cho giai đoạn bùng nổ dữ liệu di động và nâng cao chất lượng mạng của nhà cung cấp mạng viễn thông theo phương thức hướng đối tượng cao, Opera sẽ giới thiệu Rocket Optimizer, một công cụ tối ưu video di động dựa trên điện toán đám mây, hoạt động trên nền tảng Skyfire, tại Vietnam Telecomp 2013. Rocket Optimizer với thế mạnh là công nghệ nén video full-transcoding có thể đẩy công suất băng thông của nhà mạng hơn 60%.

 

Chào đón bước phát triển tiếp theo của duyệt web

 

Trong 18 năm qua, Opera đã đi tiên phong trong những tính năng thông dụng nhất trên trình duyệt, có thể kể đến như danh sách giúp truy xuất nhanh đến những trang web yêu thích Speed Dial (Quay Số Nhanh), phóng to thu nhỏ, duyệt web với thẻ và nhiều chi tiết khác. Với thực tế ngày càng nhiều người truy cập web thông qua điện thoại thông minh có màn hình cảm ứng và máy tính bảng, nội dung internet giờ đây đã trở nên tương tác hơn và giống-ứng-dụng hơn. Tại Vietnam Telecomp 2013, phiên bản mới nhất của Opera Mini, Opera cho Android và trình duyệt Coast by Opera dành riêng cho iPad sẽ được giới thiệu. Khách tham quan sẽ có thể trải nghiệm thực tế những trình duyệt Opera mới trên nhiều thiết bị di động khác nhau, đặc biệt là sự mới mẻ của thao tác duyệt web cảm ứng trên cả iPad và các máy tính bảng chạy nền Android.

 

Để có được phiên bản Opera trên máy tính bảng chạy Android này, những kỹ sư tại Opera Software đã tuân thủ triết lý thiết kế rằng đây không đơn giản là việc mở rộng một giao diện trình duyệt trên điện thoại thông minh, hay chỉ thu gọn một trình duyệt dành cho máy tính, mà thay vào đó, là tinh chỉnh vừa khớp tất cả khía cạnh của trải nghiệm người dùng cho phù hợp với những đặc điểm kỹ thuật của máy tính bảng. “Chúng tôi đã dồn rất nhiều tâm sức vào phiên bản Opera dành cho máy tính bảng chạy Android”, phát biểu bởi ông Johan Schön, Phó Chủ tịch Cấp cao bộ phận Mobile Consumer Browsers của Opera Software. “Kích thước của thiết bị và trạng thái tâm lý của người dùng khiến máy tính bảng trở nên rất khác so với người anh em họ nhỏ nhắn hơn, chính là điện thoại thông minh, và chúng tôi phải quan tâm điều đó. Với Opera 18 trên Android, chúng tôi đã dành nhiều giờ đồng hồ để tinh chỉnh, và tốn khá nhiều thời gian với việc sắp đặt vị trí, thậm chí đó là những chi tiết nhỏ nhặt nhất, chỉ với mục đích đem đến được trải nghiệm trên máy tính bảng thật hoàn hảo”.

 

 .vn/Opera