Điều gì đang xảy ra với Rocket Internet tại Đông Nam Á?

.vn – Sự đổ bộ chớp nhoáng và mạnh mẽ của Rocket Internet vào thị trường Đông Nam Á đã có những kết quả khá ấn tượng, nhưng những câu chuyện đằng sau tấm màn nhung vẫn còn nhiều khúc mắc.

Có lẽ mọi người đều biết về sự nổi tiếng của anh em nhà Samwer và Rocket Internet một mô hình online startup incubator được thành lập ở Berlin vào năm 2007. Mô hình kinh doanh của công ty là nhân bản các trang web internet thành công, thường là từ Hoa Kỳ, và sau đó nhân rộng ở các nước khác. Tháng Sáu vừa qua, Rocket Internet ra mắt HungryPanda tại Việt Nam để mở rộng các dịch vụ cung cấp thực phẩm trực tuyến. Họ cũng vừa nhận được một khoảng đầu tư lớn từ JP Morgan với con số ước tính cả trăm triệu USD.

Home24 đóng cửa và sự thật phía sau chiến lược phát triển của Rocket Internet

Trong khi mọi thứ có vẻ như rất tốt đẹp thì thực tế Rocket Internet cũng vấp phải những khó khăn tại Đông Nam Á. Vài tuần trở lại đây có thông tin về việc đóng cửa Home24, một trang kinh doanh đồ nội thất trực tuyến có trụ sở tại Singapore. Home24 đã được đưa ra tại Malaysia và Singapore sau thành công của lưng Home24.com công ty mẹ ở Đức. Tuy nhiên, do chi phí hàng tồn kho cao, nhà đầu tư có thể không tiếp tục rót tiền cho sản phẩm này nữa. Home24 Singapore đã sa thải toàn bộ nhân viên của mình, mặc dù có kế hoạch sáp nhập với Malaysia nhưng chưa có gì được xác nhận tại thời điểm này.

Chiến lược của Internet Rocket: không phải tất cả sẽ cùng sống sót

Việc đóng cửa Home24.sg chỉ sau 4 tháng hoạt động cho thấy một điều, Rocket Internet sẽ không ngần ngại “tiêu diệt” một sản phẩm khi đánh giá nó có khả năng thất bại. Khi thời gian trôi qua, mọi thứ càng trở nên rõ ràng rằng chiến lược Rocket Internet như một trò cá cược. Họ sao chép mô hình kinh doanh đã được chứng minh và sau đó nhân rộng ở các nước khác. Rocket Internet đặt cược một số tiền rất lớn để tuyển dụng cũng như tiếp thị, đối với bản sao nào lợi nhuận thấp hay hoạt động không tốt lắm, nó sẽ bị đóng cửa cùng với tất cả các nhân viên. Nhiều nguồn tin cho biết việc tuyển dụng và sa thải của Rocket Internet vô cùng thất thường.

Sinh viên mới tốt nghiệp và người tìm việc hãy cẩn thận

Nhìn vào quy mô và những đãi ngộ của Rocket Internet có vẻ khá hấp dẫn, một tương lai được hứa hẹn khi tham gia các công ty đang ở giai đoạn tăng trưởng. Tuy nhiên, với chiến lược của Rocket Internet nếu bạn chọn nhầm công ty, việc đóng cửa đột ngột và các nhân viên bị sa thải mà không cần thông báo thích hợp rất có thể xảy ra.

Terence Lee từ trang SgEntrepreneurs sau khi tham quan Zalora Singapore và mô tả môi trường làm việc ở đây không được tốt lắm. Một cựu Product Manager tại Philippines đã công khai bất mãn của mình trên blogpost. Trường hợp khác là một email nội bộ gửi đi bởi một nhân viên cũ của Zalora Việt Nam cho tất cả các công ty Zalora khu vực bày tỏ về việc không nhận được sự đối xử tôn trọng của công ty.

Email bất mãn của cựu nhân viên Zalora Việt Nam

Dịch vụ khách hàng tỉ lệ nghịch với sự phát triển

Rocket Internet đổ rất nhiều tiền vào các công ty đang ngày càng tăng. Tuy nhiên, sự bùng nổ phát triển nhanh chóng tạo áp lực lớn đến các bộ phận dịch vụ khách hàng. Để giải quyết điều đó, họ tuyển dụng nhanh chóng và dẫn đến tình trạng quá tải trong công ty, cơ sở hạ tầng của công ty dường như không có khả năng để theo kịp, nhân viên không hài lòng và giảm năng suất rồi bất mãn bỏ đi, dịch vụ khách hàng bị ảnh hưởng. Chu kỳ đó cứ lặp đi lặp lại và cuối cùng sẽ dẫn đến hậu quả giống như Home24 nếu như không có sự thay đổi kịp thời.

Zalora Singapore nhận rất nhiều lời phàn nàn về dịch vụ

 

Action.vn/e27