Doanh nhân mới trong ngành công nghệ nhắm đến thị trường toàn cầu

.vn – Khi game PC Điện Biên Phủ 7554 ra mắt 6 tháng trước, các nhà phát triển tại Emobi Games đã cảm thấy cực kỳ tuyệt vời với thành công này.

 

 

Điện Biên Phủ 7554 không chỉ là box game “next-gen” nội địa đầu tiên mà còn là game PC Việt đầu tiên có đồ họa 3D hiện đại.

 

Giám đốc của Emobi Games, cho biết: “Cho tới nay thì hầu hết các công ty game khác chỉ nhập các game nước ngoài về và nội địa hóa cho thị trường Việt Nam.Mục tiêu của chúng tôi là làm cho người Việt chơi game Việt.”

 

Phải cần đến 2 năm để anh Huy và đội ngũ của mình phát triển hoàn chỉnh game này dựa trên trận chiến Điện Biên Phủ nổi tiếng đã kết thúc thời kỳ chiếm đóng của Pháp vào năm 1954.Trong game offline này, người chơi sẽ đóng vai những người lính Việt đang chiến đấu chống lại kẻ địch để giải phóng đất nước.

 

Tuy nhiên, Điện Biên Phủ lại không thu được lợi nhuận nào dù nó là sự kết hợp tuyệt vời giữa niềm tự hào dân tộc và công nghệ 3D hiện đại. Với 5000 bản được bán ở Việt Nam và 500 bản ở nước ngoài, Emobi Games thu được 1 tỷ đồng (khoảng 50,000 USD), chỉ chiếm 6% vốn đầu tư ban đầu vào game.

 

Anh Huy thừa nhận: “Người Việt vẫn chưa có nhiều niềm tin vào các sản phẩm nội địa”

Nhưng anh vẫn khẳng định rằng sự ra đời của Điện Biên Phủ 7554 vẫn là “một thành công” của anh và đội ngũ của mình.”Chúng tôi đã chứng minh được rằng người Việt có thể sáng tạo các sản phẩm độc đáo của riêng mình.”Các lập trình viên Emobi Games đang làm việc trong một dự án khác game online khác có tên 2112.

 

Nguyễn Tuấn Huy và đội ngũ của anh đại diện cho một thế hệ doanh nhân Việt mới, những người không sợ thử thách và nhanh chóng nắm bắt được xu hướng toàn cầu.

 

Việt Nam đã có những bước tiến rất dài từ một nơi vô danh đến khi trở thành một trong những thị trường IT phát triển nhanh nhất trong vùng.

 

 

Thịnh Nguyễn, một cựu giám đốc điều hành tại Thung lũng Silicon và đã làm việc tại Việt Nam trong 10 năm qua nhận xét rằng sự thay đổi tại đây thật đáng kinh ngạc.Ông rời Việt Nam năm 1975 nhưng trở lại vào năm 2002 để thành lập Pyramid Software Development tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Sau đó, anh bán công ty và trở thành một chuyên gia tư vấn cho đến bây giờ.

 

Ông nói rằng: “Mười năm trước, bạn có thể đếm số lượng công ty IT bằng đầu ngón tay.”Nhưng hiện tại đã có hơn 750 công ty phần mềm với hơn 35000 nhân viên. Trong số đó có 150 là các công ty outsource.Các nguồn tin trong ngành cho rằng Việt Nam đang nằm trong top 5 các quốc gia outsource tại Châu Á.

 

Dân số trẻ và chi phí nhân công thấp chính là hai thuận lợi mà nhiều startup đang khai thác. Chính phủ Việt Nam cũng rất khuyến khích các startup bởi họ tin công nghệ thông tin sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế đất nước,

 

Charles Speyer, Đồng sáng lập của Glass Egg Digital Media, công ty gia công phần mềm cho game, nói rằng môi trường ở Việt Nam “rất thân thiện cho các công ty phần mềm.” Ông chia sẻ: “Chúng tôi nhận được giấy phép hoạt động trong vòng một tuần.Tại Glass Egg chúng tôi luôn phải đào tạo cho các nghệ sĩ 3D nhưng có nhiều coder giỏi tốt nghiệp thẳng từ các trường học tại Việt Nam.”

 

Tuy nhiên, ông Speyer cũng cảnh báo rằng mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng ngành công nghiệp sáng tạo này ở Việt Nam sẽ cần nhiều thời gian để phát triển bởi hệ thống giáo dục tại đây chưa đáp ứng đủ nhu cầu.”Hệ thống giáo dục không hướng tại sự sáng tạo và có vẻ như nó sẽ chẳng thể đổi mới một sớm một chiều.”

 

Chuyên gia trong ngành IT, Thịnh Nguyễn thì có vẻ thận trọng hơn.Ông đồng ý rằng: “Startup Việt Nam có rất nhiều tiềm lực nhưng sự thực là khả năng cạnh trạnh của họ rất thấp.”Ông tin rằng trở ngại lớn nhất đối với con đường thành công của Việt Nam là thiếu vốn đầu tư và nguồn nhân lực lành nghề.

 

“Các ứng dụng di động là một chuyện nhưng các sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế cần nhiều đầu tư và lập trình viên hơn hiện tại.”

 

 

Với gần 100,000 sinh viên đã tốt nghiệp ngành IT, câu hỏi được đặt ra là tại sao các công ty công nghệ tại Việt Nam vẫn thiếu nguồn cung nhân lực.

 

Nhưng đây lại là hiện trạng tại Việt Nam và lý do chính theo Nguyễn Long, một nhà lập trình phần mềm tham vọng, là vì chính sách con người tại đây.Ở tuổi 23 và vẫn là sinh viên, anh Long đã phát triển 17 ứng dụng cho Blackberry, bao gồm ứng dụng nhận dạng giọng nói Saylt.Anh nói rằng trong khi lập trình viên tại Việt Nam thực sự có nhiều ý tưởng sáng tạo tuyệt vời thì họ lại không nhận được nhiều sự hỗ trợ cần thiết.”Tôi muốn tiếp tục theo đuổi con đường của mình và dần sẽ tự thành lập một công ty riêng. Nhưng hiện tại có lẽ tương lai của tôi sẽ nằm ngoài Việt Nam.”

 

Action.vn/BBC