Facebook gần thống trị cả thế giới

Theo bản đồ mạng xã hội mới nhất, Facebook là nền tảng thống trị 126/137 quốc gia được khảo sát.


Hai lần mỗi năm (vào tháng 6 và tháng 12), chuyên gia về mạng xã hội Vincenzo Cosenza lại cập nhật “bản đồ mạng xã hội”, nơi anh nêu lên bức tranh gần như hoàn chỉnh về các mạng xã hội phổ biến trên 137 quốc gia khắp thế giới – ít nhất theo kết hợp của Alexa và Google Trends về dữ liệu lưu lượng truy cập website.

 

Phiên bản tháng 6/2012 vừa được Cosenza phát hành hôm 10/6 và chỉ ra Facebook đã thống trị toàn bộ thế giới như thế nào. Một điểm thú vị đáng lưu ý là thống kê mạng xã hội Google Plus không được hiển thị trên Google Trends.

 

Theo dữ liệu Cosenza thu thập và phân tích, Facebook đứng nhất tại 126/137 quốc gia. Châu Âu là châu lục có số cư dân Facebook lớn nhất (232 triệu), trong khi Bắc Mỹ có 222 triệu người dùng và toàn bộ châu Á có 219 triệu người dùng (nguồn: Facebook Ads Platform).

 

Tấm ảnh gif dưới đây cho thấy rõ nhất bức tranh mạng xã hội đã thay đổi như thế nào trên khắp thế giới từ tháng 6/2009 tới tháng 6/2012 (dựa theo màu sắc các khu vực trên bản đồ).

 

 

Một số điểm đáng lưu ý khác từ “bản đồ mạng xã hội” của Cosenza:

 

– Hai mạng xã hội Vkontakte và Odnoklassniki vẫn duy trì thế lực tại các nước nói tiếng Nga.

– Qzone vẫn là “vua” mạng xã hội Trung Quốc.

– Mạng xã hội phổ biến nhất Việt Nam là Zing.

– Người dân Iran thích mạng xã hội Cloob hơn là Facebook.

– Drauglem là mạng xã hội được ưa chuộng nhất tại Latvia.

 

Bảng phía dưới cho thấy vị trí của các mạng xã hội tại thời điểm này ở các nước. LinkedIn, Badoo và Twitter thay nhau xếp sau Facebook, trừ vài ngoại lệ.

 

 

ICTnews/TNW