Facebook mải mê học theo ứng dụng nhắn tin miễn phí

Facebook đang chứng tỏ họ không ngừng nghỉ học theo các ứng dụng nhắn tin miễn phí bằng hàng loạt động thái.

 

Mới đây nhất chính là việc ứng dụng Facebook trên iOS cập nhật Chat Head và theo một số nguồn tin, Facebook đang thương thảo với Apple để đưa trọn vẹn Facebook Home lên iOS.

 

 

Những động thái này và Facebook Home cho thấy Facebook thực sự đang rất quan tâm tới các ứng dụng nhắn tin miễn phí – các đối thủ lớn của Facebook trong sân chơi mạng xã hội.

 

Ngành công nghiệp internet là một nơi mà sự đột phá và sự đào thải đến rất nhanh. Facebook, cũng như tất cả các gã khổng lồ trên mạng internet đều biết đến điều đó. Chính vì thế mà Yahoo khổng lồ những năm 90 dần dần vang bóng, MySpace từng hút 100 triệu người dùng và là mạng xã hội khổng lồ cũng “mất tăm” trước sự lớn mạnh của Facebook.

 

Không chủ quan, đó là điều chúng ta đang thấy ở Facebook khi họ nhìn về các ứng dụng như Line, WeChat, Viber,… Facebook cảm nhận được sức nóng từ các ứng dụng liên lạc miễn phí đang làm chao đảo thế giới mạng hiện nay.

 

Cũng chính vì thế, bằng tiềm lực cực mạnh của mình, Facebook đang mở rộng tính năng gọi điện thoại miễn phí cho nhiều quốc gia, cho nhiều nền tảng (Facebook cho Android hiện đã có thể gọi điện miễn phí ở một số quốc gia)…

 

Ngoài ra, có thể dự đoán được 2 hướng mà Facebook có thể sẽ hành động để tấn công mạnh mẽ các ứng dụng nhắn tin miễn phí.

 

Thứ nhất, hãng sẽ áp dụng việc thống nhất danh bạ điện thoại của người dùng vào ứng dụng nhắn tin. Việc này đang được thực hiện trên ứng dụng Facebook Messenger và rất có thể sẽ mở rộng ra ứng dụng Facebook.

 

Thứ hai, gã khổng lồ Facebook có thể sẽ “nuốt trọn” một “gã trai cường tráng” nào đó như Whatsapp hay Viber để có đội ngũ và lượng người dùng từ các ứng dụng này. Cũng không loại trừ trường hợp Facebook thâu tóm các ứng dụng liên lạc miễn phí để ngăn chặn bước tiến của họ. Như việc hãng đã mạnh tay thâu tóm Instagram để ngăn sự bành trướng của mạng xã hội này gây ảnh hưởng tới mình.

 

Facebook là một mạng xã hội khổng lồ và sẽ tiếp tục phình to lên trong thời gian tới. Nhưng có vẻ “chân đế” của hãng ở lĩnh vực di động chưa được vững vàng. Vì thế CEO Mark Zuckerberg vẫn đang tìm cách củng cố chúng. Mà một mục tiêu lớn của việc chiến đấu ở thị trường di động là mạng xã hội thông qua hình thức ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí.

 

Là một hãng công nghệ khổng lồ, Facebook có quyền “sao chép ngược” các đối thủ cạnh tranh để dìm chết chúng, hoặc bỏ một số tiền khổng lồ để thâu tóm. Dù sao đi chăng nữa, nỗ lực theo đuổi thị trường ứng dụng liên lạc miễn phí của CEO Mark Zuckerberg cho thấy một Facebook trẻ và liên tục vận động để sống sót và phát triển ở thị trường internet hiện nay.

 

GenK