Facebook “to” bằng nửa Google sau IPO

Mạng xã hội lớn nhất thế giới bán được 421,4 triệu cổ phiếu với mức giá 38 USD/đơn vị. Đây là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử thế giới công nghệ.
Hôm 17/5 (giờ Mỹ), Facebook gặt hái thành công vang dội trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), khi bán được 421,2 triệu cổ phiếu với mức giá cao nhất 38 USD, thu về hơn 16 tỷ USD.

 

Như vậy, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Facebook đã trở thành vụ IPO kỷ lục trong lịch sử các công ty thuộc lĩnh vực Internet lên sàn nói riêng và là vụ IPO lớn thứ hai trên thị trường chứng khoán Mỹ nói chung, vượt qua cả Tập đoàn sản xuất xe hơi General Motors (GM).

Theo kế hoạch, cổ phiếu của mạng xã hội này sẽ bắt đầu được giao dịch từ sáng ngày 18/5 (giờ Mỹ) trên sàn chứng khoán Nasdaq, và niêm yết với mã FB.

 

Tuy nhiên, giá trị thị trường của Facebook chỉ bằng một nửa so với Google Inc. (mã cổ phiếu GOOG), hiện có giá trị 203 tỉ USD. Giá trị của bộ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới đã tăng gấp gần 9 lần sau 8 năm kể từ khi niêm yết. Nếu có tốc độ tăng trưởng tương tự, Facebook sẽ đạt giá trị 920 tỷ vào năm 2020.

 

30 tổ chức đã tham gia bảo lãnh cho sự kiện này, trong đó dẫn đầu là Morgan Stanley, JPMorgan Chase & Co. và Goldman Sachs. Trước đó, Facebook đã liên tục mở rộng số lượng cổ phiếu bán ra cũng như giá mục tiêu do lượng cầu vượt quá lượng cung.

 

Việc Facebook chào bán thành công lượng lớn cổ phiếu với mức giá kỳ vọng cao nhất đã xóa tan những nghi ngờ trước đó về giá trị thực tế của mạng xã hội này, đặc biệt là sau khi GM – khách hàng quảng cáo lớn thứ 3 nước Mỹ quyết định “cắt cầu” quảng cáo trên Facebook vì kém hiệu quả. Thực tế diễn ra đã trái ngược với dự đoán.

 

Trong khi Zuckerberg thuyết phục nhà đầu tư mua cổ phần với chỉ số P/E cao hơn gấp nhiều lần so với hầu hết các công ty trong chỉ số Standard & Poor’s 500, doanh số của Facebook đang tăng trưởng chậm lại sau khi lợi nhuận sụt giảm 12% trong quý I. Báo cáo tài chính quý 1/2012 của Facebook chỉ rõ: Doanh thu quý 1/2012 đạt 1.058 tỉ USD, tăng từ 731 triệu USD của quý 1/2011, song giảm từ 1.131 tỉ USD quý 4/2011. Về cơ bản, Facebook làm ra nhiều tiền trong quý 4/2011 (dương lịch) hơn quý đầu năm 2012.

 

Ngoài ra, sau khi IPO, với 503,6 triệu cổ phiếu và quyền chọn Zuckerberg đang nắm trong tay, chàng trai 28 tuổi có giá trị tài sản ròng lên tới 19,1 tỉ USD, nhảy lên hạng 29 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, vượt hơn cả Sergey Brin và Larry Page, người sáng lập ra bộ máy tìm kiếm Google.

 

Theo ICTnews