Facebook tổ chức cuộc thi hack để tìm kiếm ý tưởng mới

Để tìm kiếm những ý tưởng mới cho sản phẩm của mình, Facebook đã tổ chức cuộc thi hack tại trụ sở chính của hãng, thu hút sự tham gia của hàng trăm hacker trong và ngoài công ty.


Rất đông người tập trung trong sân trụ sở Facebook để chuẩn bị cho cuộc thi

 

Cuộc thi hack được Facebook tổ chức vào tối thứ 3 vừa qua, bắt đầu từ 7 giờ tối tại trụ sở chính của hãng ở Menlo Park, California. Tuy nhiên, khác với những cuộc thi của hacker nhằm tìm ra các phương pháp bảo mật hay xâm nhập vào hệ thống, cuộc thi hack của Facebook hướng đến mục đích khác.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, các lập trình viên và các chuyên gia truyền thông sẽ lập trình và đưa ra những ý tưởng mới mà theo họ có thể tích hợp lên mạng xã hội Facebook, hoặc ít nhất đó cũng là những ý tưởng “điên rồ” mà chưa từng ai nghĩ đến.

 

Rất nhiều những tính năng nổi tiếng hiện nay của Facebook được tìm ra trong những cuộc thi hack trước đây, nổi bật trong đó là các tính năng như chat và đặc biệt là tính năng Timeline mà Facebook đang sử dụng hiện nay.

 

Theo chia sẻ của MikeVernal, giám đốc kỹ thuật của Facebook thì một trong những ý tưởng từ cuộc thi hack vào năm ngoái đó là “trang tình bạn”, là khu vực trên Facebook hiển thị những hoạt động chung giữa người dùng và 1 người bạn nào đó, như những bức ảnh họ có chung với nhau… để nói lên được tình bạn giữa họ.

 

Từ ý tưởng này, một nhóm khác đã phát triển một dự án với tên gọi “ký ức”, phân chia những nội dung của “trang tình bạn” theo từng khoảnh khắc thời gian nhất định. Và đây chính là ý tưởng ban đầu của tính năng Timeline mà Facebook đang sử dụng.

 

Các thí sinh trong cuộc thi làm việc theo nhóm hoặc độc lập với nhau

 

Ngoài mục đích tìm kiếm những ý tưởng mới cho sản phẩm, theo Vernal thì cuộc thi này là một dịp để các kỹ sư của Facebook có thời gian nghỉ ngơi, tránh xa khỏi công việc hàng ngày và thực hiện những dự án theo niềm đam mê của mình.

 

Khi một người nghĩ ra một ý tưởng mới, họ sẽ chờ đợi cho đến cuộc thi hack tiếp theo của Facebook, thành lập một nhóm và hiện thực hóa ý tưởng đó. Hiện Facebook thường xuyên tổ chức các cuộc thi hack mỗi 6-8 tuần để liên tục có được những ý tưởng mới.

 

Bất cứ mọi người đều được chào mừng tham gia cuộc thi của Facebook, tuy nhiên điều cần thiết nhất là họ phải biết lập trình. Đây cũng là dịp những người không có thời gian làm việc nhóm cùng nhau có thể cộng tác với nhau để thực hiện hóa các ý tưởng.

 

Những cuộc thi hack này thường được diễn ra trong suốt đêm, do vậy những thí sinh dự thi luôn được cung cấp thức ăn và nước uống để có năng lượng tập trung vào màn hình và những đoạn mã lập trình.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 30 cuộc thi như vậy được Facebook tổ chức.

 

Theo Dân trí/Mashable