Forbes: CEO Microsoft tệ nhất trong các ‘ông lớn’ ở Mỹ

Theo tạp chí Forbes, Steve Ballmer của Microsoft được mệnh danh là CEO tồi nhất trong số các công ty lớn của Mỹ có giao dịch trên sàn chứng khoán.

 

 

Một số CEO khác dẫn đầu trong danh sách này bao gồm CEO của Cisco, General Electric, Walmart và Sears.

 

Đánh giá của Forbes nhấn mạnh, dưới thời của mình, Ballmer đã đưa Microsoft ra ngoài quỹ đạo phát triển vào lúc thị trường công nghệ hấp dẫn nhất: Nhạc di động, máy tính bảng và điện thoại cầm tay. Trong quá trình này, Microsoft cũng hy sinh thị phần và lợi nhuận cho các công ty khác như Dell, HP và Nokia.

 

Khi Ballmer bắt đầu dẫn dắt gã khổng lồ phần mềm vào năm 2000, giá cổ phiếu của công ty đạt đỉnh 60 USD/1 cổ phiếu. Trong hai năm, giá cổ phiểu giảm xuống còn 20 USD và gần đây mới vực dậy lên mức 30 USD/1 cổ phiếu.

 

Sau khi vứt bỏ Zune, máy tính bảng của hãng, Windows CE và các sản phẩm di động khác, hiện giờ Microsoft chỉ là một công ty máy tính không hơn không kém, trong khi nhu cầu thị trường đang chuyển sang mảng di dộng. Adam Hartung – cộng tác viên của Forbes cho rằng: “Những năm cuối cùng, Ballmer đã đặt cược vận mệnh công ty vào Windows 8 cũng như vào tương lai của Dell, HP, Nokia…”

 

Sự đánh cược này đối với bất cứ CEO nào là điều nên tránh và ban lãnh đạo Microsoft nên thay thế Ballmer cách đây vài năm bằng một CEO khác hiểu thời cuộc hơn. CEO mới sẽ đưa Microsoft theo kịp với xu thế thị trường hiện nay, bắt kịp sự dịch chuyển công nghệ đang phát triển như vũ bão.

 

Microsoft cùng với 4 công ty khác được nêu tên sẽ có cùng kết thúc như RIM, Best Buy hay American Airlines, trừ khi ban giám đốc của công ty có hành động tích cực hơn.

 

Theo Adam Hartung, Ballmer không nên đánh cược với tiền đầu tư và công việc của nhân viên, tốt nhất là ông nên về hưu hơn là tước đoạt những thành quả của nhà đầu tư và người lao động.

 

Theo VnMedia