Action.vn – Rời bỏ công việc với mức lương hấp dẫn ở nước ngoài để khởi nghiệp tại Việt Nam, những trải nghiệm buồn vui trong hành trình startup đã được anh Trần Tuấn Anh, founder Keewi đã chia sẻ trong cuộc trò chuyện ngắn với chúng tôi.

>> Keewi: Loại bỏ nhàm chán trong sự kiện

 Action.vn: Được biết trước khi sáng lập Keewi, anh đang công tác ở một vị trí được nhiều người mơ ước, có một mức lương cao ngất ngưởng. Vậy động lực nào khiến anh khởi nghiệp?

Tuấn Anh: Lúc trước khi về Việt Nam anh cũng có ý định sẽ xây dựng 1 website cho riêng mình, anh trước giờ luôn ngưỡng mộ các triệu phú hay tỷ phú công nghệ tay trắng gầy dựng cơ nghiệp. Từ khi ở Canada anh đã muốn lúc nào có được website nào của riêng mình nhưng vì môi trường công nghệ bên Canada vì ở quá gần Mỹ nên đã có quá nhiều sản phẩm, mình nghĩ ra gì cũng đã có người làm, quá cạnh tranh nên anh chưa có dịp để dấn thân sâu vào.

Founder Keewi chia sẻ về hành trình khởi nghiệp 1

Khi vừa về VN thì anh rất thích thú với môi trường mới mẻ ở VN, ở VN có rất nhiều thứ và cơ hội để mình xây dựng cái gì đó cho riêng mình. Anh cũng có suy nghĩ về việc khởi nghiệp khi vừa mới về VN nhưng suy nghĩ đi nghĩ lại thì lúc đó anh chưa biết gì về cách làm kinh doanh ở VN, về con người, văn hóa làm việc tại VN, và đúng lúc đó có lời mời rất tốt từ công ty lớn, vị trí cao, làm dự án riêng, lương cao, nên anh quyết định làm việc cho tập đoàn đó. Nhưng khi làm việc cho tập đoàn lớn thì dần dần anh nhận ra được anh không phù hợp với công việc văn phòng 8h sáng đến 5h chiều mấy. Anh thích sáng tạo, thích tự do, và không thích phong tục, quy trình mấy nên từ từ cũng mất lửa đối với các dự án mình đang thực hiện tại công ty. Mặc dù giám đốc cũ của anh đã tạo rất nhiều điều kiện để anh phát triển nhưng vì khao khát được tự do làm việc hoàn toàn của riêng mình để đạt được những ước muốn mình muốn riêng cho xã hội đã thúc đẩy anh quyết định nghỉ.

Action.vn: Các bạn khởi nghiệp thường lăn tăn 2 vấn đề: nên vừa đi làm, vừa khởi nghiệp; hay nghỉ luôn để tập trung cho dự án khởi nghiệp của mình? Nếu chọn phương án 2, các bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn về tài chính. Anh đã từng trải qua những chuyện như thế này chưa, và anh đã giải quyết nó bằng cách nào?


Tuấn Anh: Trước khi quyết định nghỉ việc thì anh cũng đã dành dụm 1 số tiền nho nhỏ để “tồn tại” trước khi quyết định nghỉ việc luôn. “Tồn tại” ở đây không phải là cho mình, mà còn là cho công ty của mình. Nhưng số tiền đó không phải là quá nhiều để có thể cứ thế mà nuôi công ty về lâu về dài đặc biệt là 1 công ty công nghệ, nên anh khuyên các bạn là hãy giải quyết bằng cách kêu gọi bạn bè hùng vốn chung, mượn tiền của ba mẹ hoặc nếu lý tưởng thì có doanh thu từ những ngày đầu càng tốt. Còn không thì cách hay nhất là khoan nghỉ việc, cứ vừa làm vừa gầy dựng sự nghiệp riêng của mình để có thể lấy tiền bên này để nuôi bên kia, đến khi nào các bạn không thể tiếp tục được bên công việc kia nữa thì hãy quyết định nghỉ. Và trong thời gian vẫn còn làm việc và có lương bên kia thì hãy dành thời gian làm đánh giá khách hàng và tìm hiểu xem có cơ hội không càng nhiều càng tốt.

Founder Keewi chia sẻ về hành trình khởi nghiệp 2


Action.vn: Tại sao lại là Keewi mà không phải là sản phẩm khác? Anh đã dùng những phương pháp loại trừ, suy luận, brainstorm hay tìm hiểu như thế nào để có lựa chọn như hiện nay?


Tuấn Anh: Ý tưởng Keewi đến với anh lúc trước khi đi thi Startup Weekend khi anh đi dự 1 đám cưới mà trong đám cưới đó chỉ quen mỗi chú rể, không hề quen ai khác. Mà trong đó thì gần 700 người nên lúc đó nghĩ phải chi trong đây mình biết được có ai quen không để lại ngồi chung bàn nói chuyện chơi, nhưng các sản phẩm công nghệ hiện hữu chưa có sản phẩm nào đáp ứng được điều đó. Nên anh mới đem ý tưởng làm 1 sản phẩm trên mobile định vị bạn bè mình đế Startup Weekend tham dự và may mắn đã được giải nhất. Thế là Keewi ra đời. Cái tên Keewi này đến cũng ngẫu nhiên là vì công ty được tạo ra trong 1 tuần (1weekend) thì khi đảo ngược chữ 1weekend này nó sẽ thành dnekeew1, thế là lấy tên keewi từ đó. Thế rồi ý tưởng cứ tiếp tục phát triển, nguyên mẫu được xây dựng, rồi đem ra ngoài test, test, test feedback. Và trong lần đi tham dự Demo Asia tại Singapore, nhóm đã quyết định tập trung sản phẩm của mình vào mảng sự kiện. Như vậy biết rõ mình sẽ làm cái gì trước, làm cái gì sau. Rồi càng làm việc với nhiều người tổ chức sự kiện thì nhận ra rằng họ có nhiều nhu cầu khác nữa nên mình quyết định lựa chọn và phát triển mô hình này để có thể đáp ứng được hết nhu cầu của người tổ chức sự kiện.

Action.vn: Theo kinh nghiệm của anh, các công ty khởi nghiệp thường gặp khó khăn gì trong 3 tháng đầu tiên? Anh đã trải qua “khủng hoảng” đó như thế nào và có những bài học gì có thể chia sẻ?


Tuấn Anh: Theo anh, 3 tháng đâu là 3 tháng rất đẹp của 1 startup. Gặp gỡ người mới, giới thiệu ý tưởng, kế hoạch kinh doanh, marketing đủ kiểu, xây dựng sản phẩm điên cuồng, biết gì làm đó… lúc đó ý tưởng rất mông lung, không có gì rõ ràng, định hướng cũng vậy nên lúc nào cũng sẽ rất hào hứng là mình có thứ gì rất tuyệt vời. Và vì mình nghĩ ra nên mình sẽ rất tự hào chia sẻ và giải thích cho người dùng chừng nào họ nói ok rồi thì thôi, thậm chí Keewi cho đến khi có nguyên mẫu rồi quyết định đổi hướng vẫn thấy “cuộc đời rất đẹp”. Khó khăn chỉ đến sau 1 thời gian khi mình làm đánh giá các kiểu, nghiên cứu đủ trò, sản phẩm trên đường hoàn thiện để tung ra thị trường rồi gặp khó khăn trong việc tung ra thị trường, không thể nào làm hài lòng hết tất cả mọi người với 1 đội ngũ quá nhỏ và 1 sản phẩm mới chưa hoàn chỉnh… Rồi người này mất lửa, người kia không thích cái này cái kia, mình làm CEO phải là người gánh hết áp lực từ bên ngoài, bên trong để công ty có thể tiếp tục phát triển

Founder Keewi chia sẻ về hành trình khởi nghiệp 3

Action.vn: Văn hóa công ty là một trong những điều nên hình thành từ công ty khởi nghiệp. Anh có thể chia sẻ chút về Keewi team và những nét đặc sắc trong văn hóa công ty mà Keewi tự hào có được?


Tuấn Anh: 4 yếu tố làm nên văn hóa của Keewi đó là Passion, Work Hard, be Creative, Value customers. Anh tin vào sự đoàn kết và chia sẻ nên anh xây dựng văn hóa công ty là tất cả mọi người làm hết lòng vì sự thành công của cả team, làm không phải vì lương, mọi người trong công ty ngoài chuyên môn nên dành thời gian tự hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, ngay thẳng, tôn trọng và giúp đỡ mọi người, không có ai là cấp trên của ai. Nói chung anh rất vui vì mọi người đang rất đoàn kết và quý nhau như gia đình 🙂

Action.vn – Tuấn Anh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây