Founder Keewi & Citi7: 100 khách hàng đầu tiên ngoài bạn bè và người thân…

Tìm kiếm các khách hàng thực sự đầu tiên là 1 thử thách rất lớn đối với các công ty khởi nghiệp, đôi khi đây là điều quyết định sự thành bại của một Startup.

 

 

Chắc hẳn trong chúng ta không ai muốn công ty của mình trải qua 6 tháng mà không tìm kiếm được khách hàng nào. Mình sẽ chia sẻ các mẹo nhỏ lượt lặt cũng như đúc kết được để các bạn làm việc này nhé.

 

Bước 1: Các bạn hãy hỏi mình 3 câu hỏi sau:

 

1. Khách hàng của bạn là ai ?

Bạn phải biết rõ khách sẽ mua sản phẩm của bạn là ai ? Nam hay nữ ? Già hay trẻ ? Thích gì? Họ làm gì mỗi ngày ? Nếu bạn biết càng chi tiết thì càng tốt.

 

2. Họ quyết định mua sản phẩm của bạn ra sao ?

Câu hỏi này dường như là câu hỏi quyết định sự khác biệt giữa bạn và các đối thủ cạnh tranh. Tại sao khách hàng lại chọn bạn mà không phải đối thủ của bạn ?

Họ mua qua sự giới thiệu của bạn bè, hay giá rẻ hơn, hay nhiều tính năng hơn, hay đẹp hơn ?

 

3. Khách hàng của bạn thường ở đâu ?

Để trả lời câu hỏi này thì không khó nếu như bạn đã trả lời được 2 câu trên. Đây là điều sẽ quyết định đến việc marketing hay kênh phân phối của bạn. Khách của bạn thường lên forum, facebook hay thường tụ tập, hẹn hò tại các quán cafe…?

 

Bước 2: Kiểm chứng những câu trả lời trên của bạn. Thực sự là bạn phải ra khỏi văn phòng của mình, gặp gỡ và nói chuyện với đối tượng mà bạn “nghĩ” là tiềm năng để kiểm chứng xem các “giả lập” của bạn là đúng hay không ? Họ có cần những sản phẩm bạn đang xây dựng hay bán không ?

 

Bước 3: Nếu như bạn đã làm được 2 việc trên thì bây giờ hãy bắt tay vào marketing sản phẩm của mình. Các công ty khởi nghiệp đều có 1 ngân sách nhất định nên bạn đừng dành quá nhiều tiền vào 1 kế hoạch marketing duy nhất mà hãy thử thực hiện 1 vài cách marketing khách nhau. Bạn nên có chiến lược để đo lường các cách marketing trên Qua 1 thời gian, bạn sẽ thấy cách nào hiệu quả hơn để tập trung vào và đừng ngần ngại bỏ cách nào không hiệu quả.

 

Cuối cùng khi mục tiêu có được 100 khách hàng đầu tiên thành công thì đây sẽ là bước khởi điểm tốt để bạn tiếp tục hành trình khởi nghiệp của mình.

 

 

Keewi – Ứng dụng điện thoại giúp tìm kiếm bạn bè, người quen hay những người thú vị mà bạn muốn tiếp xúc trong những buổi họp mặt giao lưu hay những sự kiện & Citi7 – mạng xã hội giống như Tumblr giúp tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, gặp gỡ người cùng sở thích mà không phải tham gia hàng trăm forum khác nhau

 

Tech startup này từng chiến thắng Start-up Weekend Vietnam 2011 và được lựa chọn tham dự Echelon tổ chức tại Singapore tháng 6 vừa rồi. 

 

 

Tuấn Anh – Founder Keewi & Citi7