“Game Jam” – Workshop Game ngẫu hứng đầu tiên ở Việt Nam!

Workshop mang tên “Game Jam” do Đại sứ quán Hà Lan phối hợp với Utrecht School of the Arts (Hà Lan) và Viện Goethe Hà Nội sẽ khai mạc vào ngày 13/11/2012 tại trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena (264 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội).

 

Diễn ra trong 4 ngày (từ 13 – 16/11/2012), “Game Jam” nhằm kích thích tư duy sáng tạo của người tham gia để họ sáng tác các trò chơi cách tân và mang tính tương tác trên nền nhạc. Trong và sau workshop, các trò chơi này sẽ được giới thiệu tại trường FPT Arena và tiếp đó là Viện Goethe tới tất cả các bạn trẻ yêu thích Mỹ thuật đa phương tiện.

 

“Game Jam” là một chủ đề cách tân còn rất mới mẻ và đây là lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam với sự tham gia của hai nhà nghiên cứu design Ts. Richard van Tol và Ts. Sander Huibertsder đến từ Đại học Utrecht (Hà Lan). Hai bậc thầy âm thanh này đã có rất nhiều ứng dụng âm học có tiếng như loại bỏ các rào cản giữa các trò chơi điện tử dành cho người tàn tật hay nhúng âm thanh trong Game.

Hai nhà nghiên cứu design Ts. Richard van Tol (trái) và Ts. Sander Huibertsder (phải)

 

Trong thời gian diễn ra workshop, những người tham gia sẽ cùng nhau phát triển một trò chơi đa phương tiện trên nền nhạc tự chế thích hợp. Trò chơi này sẽ không ấn định trước là điện tử hay phi kỹ thuật số (chơi bài, chơi trên ván). Ông Hà Dũng Hiệp – Giám đốc Đào tạo FPT Arena cho biết “Để tham gia “Game Jam”, các bạn không nhất thiết phải có nền tảng về game từ trước, có thể làm máy hoặc tay đều được, không giới hạn lứa tuổi. Mọi dụng cụ, máy móc, thiết bị … đã được chuẩn bị sẵn, việc của bạn chỉ là sắp xếp, dành hoàn toàn thời gian 5 ngày cho workshop: Học, sáng tác hết mình và trình bày sản phẩm với công chúng”.

 

“Game Jam” là workshop miễn phí dành cho tất cả những ai muốn khám phá và tìm hiểu về sự cách tân trong trò chơi đa phương tiện. Nếu bạn quan tâm và muốn tham dự, liên hệ với Ms.Huệ theo mail: huentk@arena.edu.vn hoặc liên hệ trực tiếp với trường FPT Arena:

 

Hà Nội:

+ FPT Arena 1, Tầng 4 Viện Cơ học, 264 Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội

+ FPT Arena 2, Tầng 5 tòa nhà Hesco, Km10, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

+ Điện thoại: (04)37629680 (máy lẻ 110) – gặp Ms.Huệ

 

Về “Game Jam”

 

“Game Jam” là một trong những hoạt động thuộc sự kiện “Open Academy 2012” – chương trình hợp tác giữa các Viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu với các ĐH Mỹ thuật Hà Nội, Huế và TP HCM.

 

Về hai diễn giả

 

Ts. Richard van Tol sinh năm 1976, nghiên cứu design tại ĐH Utrecht School of the Arts trên lĩnh vực nghệ thuật, phương tiện và công nghệ. Trọng tâm công tác của anh là sáng tác game và chế tạo đồ chơi tương tác. Anh tổ chức các khóa học về chủ đề Thiết kế âm thanh trong trò chơi và đã làm luận án tiến sĩ về đề tài này. Lần đầu tiên vào năm 2011 Richard van Tol thực hiện một “CulturesAt Play Game Jam” ở Istanbul, đó là một chương trình Game Jam liên văn hóa giữa các sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan

 

Ngoài ra, ở Bartiméus Accessibility Foundation (Hà Lan) anh nghiên cứu cách loại bỏ các rào cản giữa các trò chơi điện tử dành cho người tàn tật. Năm 2001 Richard van Tol cùng Ts. Sander Huiberts sáng tác “Drive”, một trò chơi điện tử cho người mù.

 

Ts. Sander Huiberts, sinh năm 1979 là nhà nghiên cứu và thiết kế âm nhạc. Anh đã bảo vệ luận án tiến sĩ tại ĐH Porthmouth (Anh) về đề tài “Nhúng và Âm thanh” trong trò chơi điện tử, hiện đang theo học Thiết kế các hệ thống âm nhạc thích ứng tại ĐH Utrecht School of the Arts.

Huiberts tổ chức các khóa học về thiết kế âm thanh trong game, nhạc thích ứng cho game và ghép âm thanh trong phát triển trò chơi. Năm 2008 anh phát hành một phương pháp làm âm thanh trong trò chơi điện tử với tên gọi IEZA, nay được sử dụng tại trường Utrecht School of the Arts và các trường ĐH khác trên toàn thế giới. Ts. Sander Huiberts đặc biệt quan tâm nghiên cứu phát triển các hệ thống với âm thanh và âm nhạc của ngữ cảnh phi tuyến cũng như các công đoạn thiết kế.