Giám đốc điều hành của Yahoo bị sa thải

Sau thất bại liên quan đến vụ sáp nhập vào Microsoft và hợp đồng quảng cáo trực tuyến với Google, Jerry Yang đã chịu nhiều sức ép từ phía các cổ đông và phải rời bỏ chức vụ CEO ngay khi hãng Internet Mỹ tìm được người thay thế.

 

Tuy nhiên, việc Microsoft rút lui khỏi cuộc thương lượng trị giá 47,5 tỷ USD khiến các nhà đầu tư chỉ trích Yang và nhà đồng sáng lập David Filo đã “tham bát bỏ mâm”. Hai người này cho rằng Yahoo đáng giá nhiều hơn thế dù doanh thu và lợi nhuận của họ liên tục sụt giảm. Giá cổ phiếu của hãng tiên phong về dịch vụ mạng giảm tới 60% (khoảng 20 tỷ USD) kể từ khi Yang nhận chức CEO.

 

Tiếp đó, Google hủy bỏ kế hoạch bán quảng cáo thông qua công cụ tìm kiếm của Yahoo trước những đe dọa về một vụ kiện pháp lý do Google có biểu hiện muốn thâu tóm thị trường và tăng giá quảng cáo.

 

Trong tháng 10, Yahoo công bố kế hoạch cắt giảm ít nhất 1.500 nhân viên nhằm tiết kiệm ngân sách.

 

Phát ngôn viên của Yahoo cho hay họ không có khung thời gian cụ thể cho việc tìm kiếm người thay thế Yang. “Chúng tôi đồng ý rằng đây là thời điểm hợp lý để tìm một CEO khác nhằm đưa công ty bước sang giai đoạn phát triển mới”, Chủ tịch Roy Bostock nhận xét.

 

Yang và bạn cùng lớp David Filo tại Đại học Stanford (Mỹ) xây dựng Yahoo vào năm 1994. Sau khi rời khởi cương vị CEO, ông sẽ vẫn nằm trong ban quản trị của hãng này.

 

Theo Vnexpress