Giới trẻ hào hứng khởi nghiệp bằng công nghệ

Ước mơ về một tương lai khi sản phẩm công nghệ Việt Nam có thể vươn tầm quốc tế, liệu có quá xa vời?

 

Chưa bao giờ ngành công nghệ Việt Nam lại sôi động như lúc này. Hàng loạt doanh nghiệp công nghệ nếu như trước đây chỉ chuyên đi gia công cho nước ngoài, thì nay đã đầu tư nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D). Phong trào khởi nghiệp công nghệ dần được nhân rộng, nhân lực công nghệ có chất lượng ngày càng cao. Đó là những yếu tố thuận lợi hiếm có để ngành công nghệ Việt Nam vươn tầm khu vực và thế giới.

 

Timbox, một ứng dụng nền tảng mạng xã hội di động giúp kết bạn và chia sẽ những cuộc hội thoại bằng giọng nói, hình ảnh và tin nhắn sinh động. Ứng dụng này do một đội ngũ chuyên gia Việt Nam phát triển, được tham dự TechCrunch Disrupt – một diễn đàn quy tụ nhiều “anh tài” khởi nghiệp công nghệ hàng đầu trên khắp thế giới.

 

Start-up TimBox mong muốn trở thành cầu nối Việt Nam với đối tác nước ngoài

 

Theo CNC (đơn vị phát triển ứng dụng Timbox) cho biết, Giám đốc tập đoàn SingTel – ông Adeline Tang đánh giá TimBox là một sản phẩm đầy tiềm năng tại khu vực Đông Nam Á và mở lời mời trao đổi sâu hơn để hợp tác cùng phát triển. Một chuyên gia khác là ông Alex Orloff – đại diện Flurry cũng nhận xét TimBox xứng đáng là “facebook killer” tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

 

Tosy, một công ty sản xuất đồ chơi công nghệ và robot của Việt Nam cũng gây được nhiều tiếng vang khi mang chuông đi đánh xứ người. Sản phẩm DiscoRobo và SketRobo của công ty này nhận ba giải thưởng tại triển lãm đồ chơi quốc tế Mỹ lần thứ 109, diễn ra tại New York vào tháng 2 vừa qua.

 

 

DiscoRobo là một robot nhảy theo nhạc nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng tại Mỹ. Sản phẩm này còn được trang Popular Science Magazine bình chọn là sản phẩm tốt nhất tại triển lãm đồ chơi 2012 tại New York.

 

Với SketRobo, sản phẩm này được nhận hai giải về đồ chơi công nghệ cao hay nhất “Space Age award” và giải thưởng do Mashable bình chọn là một trong 12 sản phẩm làm người dùng cảm thấy mình muốn quay về tuổi thơ nhất.

Vẫn còn nhiều khó khăn

 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề làm thế nào để các khởi nghiệp công nghệ có đủ khả năng tạo ra các sản phẩm có tính cạnh tranh với thế giới, ông Hoàng Anh Việt – CIO Trung tâm Công nghệ & Đổi mới TIC (Becamex Technology Innovation Center), đơn vị đang hỗ trợ cho nhiều nhóm khởi nghiệp tại Việt Nam cho biết: “Để có thể “mang chuông đi đánh xứ người”, các nhà khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam cần xác định mình đang đứng ở đâu so với thế giới cũng như xem lại “nội lực” của mình như thế nào để có những cải thiện và chiến lược phù hợp”.

 

TIC nằm trong khuôn viên trường Đại học quốc tế Miền Đông

 

Ông Việt cũng cho biết thêm, đa phần các nhà khởi nghiệp tại Việt Nam vẫn còn chưa chuẩn bị thật sự đầy đủ về kiến thức nền tảng chuyên môn lẫn kinh nghiệm trước khi khởi nghiệp. Nhiều ý tưởng khởi nghiệp gần như sao chép hoàn toàn từ mô hình kinh doanh công nghệ từ nước ngoài.

 

Một số lập trình viên còn nghĩ rằng chỉ cần với kiến thức “kéo thả” có sẵn trong một công cụ lập trình nào đó là có thể cho ra sản phẩm đủ tốt. Sử dụng công nghệ có sẵn không phải là điều sai, tuy nhiên lập trình viên cần đào sâu nghiên cứu, tối ưu hóa hệ thống, để có thể sử dụng công nghệ đó một cách hiệu quả nhất, tạo nên một sản phẩm thật sự chất lượng.

 

Theo các nhà hoạch định, để có một thế hệ nguồn nhân lực có khả năng tạo ra sản phẩm mang tầm quốc tế, thì nhất thiết phải có những sự chuẩn bị và đầu tư ngay từ bây giờ mà trước nhất là bắt đầu từ nền tảng giáo dục ở bậc Đại Học. Thực tế nhiều năm trở lại đây có rất nhiều giáo sư đầu ngành, các chuyên gia công nghệ nhiều năm nghiên cứu và công tác tại nước ngoài trở về nước để tiếp tục nghiên cứu và truyền đạt lại kiến thức quý báu mà mình có được cho các sinh viên.

Tương lai đang ở phía trước

 

Giáo sư Võ Văn Tới, người từng được Trường ĐH Tufts, Mỹ trao giải “Giáo sư giỏi nhất” đã trở về Việt Nam và làm việc tại Khoa kỹ thuật y sinh tại Đại Học Quốc Tế thuộc Đại Học Quốc Gia TP.HCM. Tại đây ông cùng các học trò của mình đang từng ngày nghiên cứu sản xuất các sản phẩm y tế công nghệ cao “made in Việt Nam”.

 

Nhiều sản phẩm đầy triển vọng như máy đo đường huyết tích hợp vào điện thoại thông minh (smartphone), hệ thống theo dõi bệnh lý bệnh nhân từ xa,… được đánh giá là có chất lượng không thua kém gì các sản phẩm cùng loại trên thế giới.

 

Những điều này cho thấy Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng để tạo ra những sản phẩm công nghệ cao, chứa nhiều hàm lượng chất xám, có thể cạnh tranh toàn cầu. Hy vọng trong tương lai không xa, ngành công nghệ cao Việt Nam có thể cất cánh.

 

NCDT