Google khó lòng đánh bật đối thủ đáng giá 500 triệu USD

.vn – Với những tiềm lực sẵn có, mỗi khi tung ra sản phẩm mới Google là mối đe dọa với những công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực. Nhưng nay điều đó không còn đúng nữa.

 

Aaron Levie

Khi tin đồn về sự ra mắt của Google Drive – dịch vụ lưu trữ trực tuyến, nếu có người cần phải lo lắng đó chính là Aaron Levie – CEO của hãng dịch vụ lưu trữ trực tuyến tổng hợp Box.

 

Levie đã chuyển hướng hoạt động tập trung vào mảng lưu trữ trực tuyến doanh nghiệp. Hiện nay giá trị của Box là hơn 500 triệu USD và mới ra mắt hơn 30 ứng dụng doanh nghiệp trên thiết bị di động trong dịch vụ mang tên OneCloud.

 

Levie không còn quá e ngại trước Google. Và trên hết, Google đang mất dần sự nhạy bén. Như trường hợp của Google Wave và Google Buzz đã khiến nhiều người hào hứng khi ra mắt nhưng rồi chìm đần vào quên lãng sau này.

 

Vậy điều gì đã xảy ra với quyền lực của Google trước đây? Một số điểm đã được làm rõ trong cuộc trao đổi:

 

  • Google Drive được lan truyền rộng rãi  bởi tính năng buzz của Gmail. Về cơ bản thì hiện nay sản phẩm này đang được quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng vào ứng dụng này, khả năng thu hút hầu hết mội người dùng sử dụng là rất cao

 

  • Box hiện có lượng người dùng hơn 10 triệu và 82% trong số đó là các doanh nghiệp hàng đầu.

 

  • Google đang cố gắng làm quá nhiều thứ trong cuộc cạnh tranh với Facebook, Microsoft, Apple.

 

  • Box và Google hướng đến 2 đối tượng kháhc hàng khác nhau. Và Google ít quan tâm đến việc canh tranh trực tiếp với Box hơn là những đối thủ nặng ký khác.

 

Nội dung chi tiết cuộc phỏng vấn giữa Bussiness Insider(BI) và Aaron Levie(AL)

 

BI: Tình hình phát triển của Box ra sao thưa ông?

 

AL: Đã có rất nhiều thay đổi, nhất là trong giới công nghệ, và Box cũng đã có những sự phát triển đáng kể. Hiện chúng tôi có lượng người dùng hơn 10 triệu và 82% trong số đó là các doanh nghiệp hàng đầu trong danh sách Fortune 500.


BI: Google Drive sẽ sớm ra mắt. Liệu đâu có phải là một mối đe dọa với Box không?


AL: Chúng tôi thành lập Box vào năm 2005, với những ý tưởng và nghiên cứu từ năm 2004. Thời điểm đó, những tên tuổi trong giới dotcom cũng chỉ là những startup. Gmail vừa mới ra mắt người dùng, Yahoo có một tính năng lưu trữ đơn giản briefcase. Chưa có một dịch vụ lưu trữ trực tuyến nào chuyên sâu và đầy đủ cả. Đó là lý do Box ra đời, phục vụ cho mội nhu cầu và mọi đối tượng, từ sinh viên cho tới người dùng và doanh nghiệp.

 

Thị trường đã có nhiều thay đổi, Google mua lại Writely, Apple đã mở rộng các thiết bị mới và MobileMe có vị trí quan trọng hơn. Microsoft tập trung vào các dịch vụ đám mây. Khi xuất hiện tin đồn về Google Drive, chúng tôi biết nó sẽ có nhiều lợi thế về người dùng nhờ vào việc cung cấp dịch vụ hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp họ cần nhiều hơn là một dịch vụ lưu trữ. Chúng tôi có thể xây dựng một sự hợp tác tốt hơn và cung cấp quản lý nội dung. Vì vậy, chúng tôi quyết định tập trung toàn bộ vào đối tượng này.

 

BI: Liệu Google Drivecó thể đánh bật Box không?

 

AL: Chúng tôi hướng đến đối tượng khác nhau, Google Drive có lẽ sẽ thu hút lượng khách hàng phổ thông nhưng Box chủ yếu hướng đến các doanh nghiệp . Do đó chúng tôi có sự khác biệt về thị trường.

 

BI: Box có chuẩn bị gì cho sự canh tranh sắp tới không?

 

AL: Dĩ nhiên chúng tôi không nghĩ sẽ đứng yên tại vị trí này trong thị trường lưu trữ đám mây. Dù có có một khởi đầu quan trọng và một định hướng ổn định, thật khó để cân bằng nhu cầu hoặc mong muốn của cả người dùng và doanh nghiệp với công nghệ này. Bạn thực sự phải được tập trung vào một đối tượng. Tôi đặt cược, Google quan tâm nhiều hơn trong việc cạnh tranh với Microsoft và Apple hơn vào thị trường doanh nghiệp. Đối với bất kỳ doanh nghiệp yêu cầu về quản lý thông tin ở quy mô, chúng tôi nghĩ rằng cung cấp của chúng tôi sẽ rất cạnh tranh.

 

Tôi cũng nghĩ rằng trong năm 2012, thế giới có nhiều thay đổi khá đáng kể cho các công ty như Google. Nó đang cố gắng để cân bằng giữa quá nhiều thứ để cạnh tranh với Facebook, Apple và Microsofts. Do đó sẽ khó khăn để có thể cạnh tranh và hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực.

 

 

Dịch vụ Box.com (Box.net trước đây)  là giải pháp lưu trữ trên đám mây và có khả năng đồng bộ hóa dữ liệu với các thiết bị di động. Tuy nhiên, không giống với các dịch vụ Dropbox và SugarSync, khả năng chỉnh sửa trực tuyến của Box.net sẽ hỗ trợ tốt hơn so với Dropbox.  Sau khi tải lên các tài liệu khác nhau, các tập tin media,… Box cho phép bạn dễ dàng truy cập trực tuyến, chia sẻ chúng với người khác một cách dễ dàng.

 

 

 Theo BusinessInsider