Google muốn thâu tóm ứng dụng đọc tin Wavii

Theo một nguồn tin mới ghi nhận, Google gần “tóm” được startup đọc tin tức Wavii và đại diện của cả hai từ chối bình luận về thông tin này.

 

Wavii là một startup đặt trụ sở tại Seattle. Nó được Adrian Aoun – cựu nhân viên của Microsoft, thành lập vào tháng 3 năm 2009 và hoạt động trong tình trạng cầm chừng suốt thời gian qua. Theo nguồn tin ghi nhận được của CrunchBase, số vốn đầu tư ban đầu của Wavii chỉ vỏn vẹn 2 triệu USD và danh sách các nhà đầu tư có thể kể đến bao gồm Felicis Investments, SV Angel, CrunchFund, Mitch Kapor, Max Levchin cùng một số tổ chức và cá nhân khác.

 


Adrian Aoun – người sáng lập ra startup Wavii

 

Trên chuyên mục công nghệ của báo điện tử New York Times, phóng viên Harry McCraken miêu tả Wavii “có khả năng lướt web, tìm và tổng hợp tin tức có kèm theo đường link trích dẫn ngồn.”

 

Với số tiền ước tính gần 30 triệu USD, Wavii có khả năng sẽ có số phận giống như Summly khi được “ông lớn” Yahoo mua lại với cái giá tương tự. Tuy nhiên, khác với Summly, Wavii sử dụng công nghệ tổng hợp ngôn ngữ tự nhiên (natural language summarization technology) của chính họ.

 

Trong buổi phỏng vấn với trang Business Insider năm trước, ông Aoun cho biết: “Từ khi còn nhỏ, tôi được tiếp cận rất nhiều với các nghiên cứu về ngôn ngữ. Cha tôi là một nhà ngôn ngữ học tốt nghiệp ở MIT (Học viện công nghệ Massachusetts) và ông dạy tôi những kiến thức về việc làm thế nào con người học nói. Tôi nhận ra có thể áp dụng những gì đã học được vào hệ thống phần mềm hỗ trợ một chiếc máy tính có thể đọc web và đây chính là sức mạnh của sản phẩm tôi đang theo đuổi.”

 


Giao diện của trang web Wavii

 

Chưa rõ ý định thật sự của Google khi mua lại Wavii nhưng có vẻ như gã khổng lồ tìm kiếm sẽ bổ sung thêm tính năng cho mạng xã hội Google+ hay dịch vụ tin tức của hãng Google News.

 

GenK/Business Insider