Groupon lao đao khi bị thanh tra tài chính

Theo một nguồn tin thân cận, sở giao dịch chứng khoán Mỹ SEC đang tiến hành điều tra tình hình tài chính của Groupon – một tập đoàn bán hàng trực tuyến nổi đình nổi đám trên thế giới.
Đây là giai đoạn SEC tiến hành thanh tra sơ bộ tập đoàn nổi tiếng Groupon. Họ cũng chưa có quyết định chính thức về việc sẽ thực hiện một cuộc điều tra chính thức về thực trạng của công ty này hay không.

 

Cổ phiếu của Groupon ngày hôm qua lao dốc thảm hại khi giảm 17% xuống còn 15,27 USD/ cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với mức giá phát hành IPO 20 USD hồi tháng 11 vừa qua. Việc trượt giá cổ phiếu vẫn diễn ra mặc dù các lãnh đạo tập đoàn trong đó có tổng giám đốc Andrew Mason và giám đốc tài chính Jason Child đã rất nỗ lực trong việc kiểm soát tác động của vụ việc.

 

Nhiều chuyên gia tài chính và nhà đầu tư chỉ trích nặng nề khả năng quản lý tài chính của ông Jason Child – người từng đầu quân cho Amazon rồi chuyển sang Groupon vào tháng 12/2010.

 

Hôm thứ Sáu vừa qua, Groupon cho biết họ đang làm lại báo cáo kết quả tài chính quý thứ 4 sau khi phát hiện các nhà điều hành đã không dự trữ đủ lượng tiền để chi trả cho khách hàng. Theo đó, trong quý thứ 4, Groupon đã lỗ 37 triệu USD. Những điều chỉnh về mặt kế toán cho thấy doanh thu của tập đoàn giảm 14,3 triệu và gia tăng khoản lỗ 22,6 triệu.

 

Việc thực thay đổi các báo cáo tài chính diễn ra vào cuối tháng 2 sau khi Mason và Child cho biết có rất nhiều khách hàng quyết định trả lại phiếu mua vào tháng 1. Và điều tồi tệ nằm ở chỗ, công ty 4 tuổi này không có đủ tiền để trả lại cho khách hàng.

 

Những câu hỏi được đặt ra là có phải khách hàng đã hết hứng thú với những giao dịch hàng ngày hay không? (điều mà khiến các nhà điều hành không thể hiểu nổi) và khả năng điều hành cũng như kiểm soát của tổ chức ở mức độ nào?

 

Đây thực sự là một thời điểm khủng hoảng của Groupon- là sự tổn thương lớn mà thương hiệu lớn này đang phải chịu đựng. Ngoài những rắc rối liên quan đến tài chính, Groupon cũng công khai sự yếu kém trong việc kiểm soát nội bộ doanh nghiệp” và họ đang nỗ lực trong việc khắc phục những yếu kém đó.

 

Trong khi doanh thu của Groupon đạt mức độ tăng trưởng khá nhanh 1,62 tỷ USD vào năm ngoái- so với 14,5 triệu USD vào năm 2009 thì trước khi phát hành IPO họ đã phải thay đổi sổ sách kế toán hai lần trước những quan ngại của SEC.

 

Hiện Groupon đang rất lo lắng và luống cuống trong việc xử lý các khoản tài chính để thanh toán cho khách hàng. Họ cũng thành lập một nhóm nghiên cứu để tìm hiểu về lý do dẫn đến việc khách hàng hủy giao dịch hàng loạt.

 

Theo VEF