Hackathon 2012: Thử sức với ứng dụng điện thoại di động

.vn – Ứng dụng điện thoại di dộng đang là một mảnh đất màu mỡ cho giới lập trình, lần đầu tiên bạn có cơ hội thử sức trong lĩnh vực này và giành lấy những giải thưởng hấp dẫn trong cuộc thi Hackathon 2012.


Hackathon là gì?


Được ghép từ “hack” và “marathon”. Hackathon là một cuộc thi lập trình mà các đội thi phải hoàn thành một sản phẩm phần mềm trong thời gian ngắn. Cuộc thi là nơi khả năng làm việc nhóm dưới áp lực cao là nhân tố quyết định cho thành công của người tham gia.

 

Người dự thi không chỉ thu thập thêm nhiều kiến thức mà còn có thể khám phá, thử thách các giới hạn của bản thân khi tạo ra một sản phẩm mà bình thường phải mất vài tuần để hoàn tất. Ngoài ra, cuộc thi còn có thể đem đến cơ hội được tuyển dụng bởi nhiều công ty phần mềm.

 

Hackathon rất được giới công nghệ nước ngoài ưa chuộng. Một số công ty, chẳng hạn như Facebook và Google, tổ chức Hackathon nội bộ cho các nhân viên kỹ thuật để thúc đẩy đổi mới sản phẩm mới. Nút Like của Facebook đã được hình thành từ một Hackathon.

 

 

Tại sao lại là ứng dụng điện thoại di dộng?


Thị trường ứng dụng điện thoại di động phát triển rất nhanh chóng với sự tham gia và cạnh tranh quyết liệt của các công ty lớn như Microsoft, Google, Apple… Chỉ trong vài năm qua, sự xuất hiện chiếc điện thoại iPhone của hãng Apple là cú hích thay đổi cục diện thị trường.

 

Hệ điều hành Android của Google dù ra sau nhưng cũng phát triển với tốc độ chóng mặt và được người dùng hoan nghênh. Sắp tới người dùng sẽ thấy các hệ điều hành mới như HP với hệ điều hành WebOS mua lại từ Palm và Microsoft với hệ điều hành Windows Phone 7.

 

Hiện nay iPhone’s App Store và Android’s Market Place đã có hàng trăm ngàn ứng dụng và tiếp tục tăng cao. Các nền tảng như iOS của Apple hay Android của Google, cho phép người viết ứng dụng dễ dàng tiếp cận với hàng trăm triệu người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chính vì vậy người lập trình gặp một khó khăn khác là làm thế nào để người tiêu dùng biết đến ứng dụng của mình trong một “biển” các ứng dụng khác.

 

Về mặt kỹ thuật, các ngôn ngữ lập trình khá phổ biến tại Việt Nam. Ví dụ khi viết ứng dụng iPhone cần phải biết Objective-C, một ngôn ngữ lập trình khá giống với C++, trong khi đó để viết Android thì Java là cần thiết. Với trình độ tin học của các bạn trẻ hiện nay thì viết phần mềm cho điện thoại không phải là điều khó khăn.

 

Thử thách 48H

 

Điểm nhấn nổi bật của cuộc thi là các đội thi phải tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh trong vòng 48 giờ liên lục mà thông thường phải mất vài tuần để hoàn tất. Để làm được điều này, cuộc thi đòi hỏi ở các đội thi nghị lực và lòng kiên trì phi thường, sẵn sàng đạp lên mọi rào cản và theo đuổi mục tiêu đến những giây cuối cùng trong 48 EXTREME HOURS.

 

Xem thêm Thời gian, thể lệ và giải thưởng

 

Hãy tham dự buổi giới thiệu khởi động Hackathon 2012 Vào ngày 17/03/2012 để biết thêm thông tin

 

Action.vn