Hãy tìm hiểu kỹ trước khi tham gia một startup!

.vn – Nhận được mời gia nhập một nhóm khởi nghiệp với một công việc thực sự thú vị và bạn cũng mong muốn góp phần tạo nên một sản phẩm hay ho trong tương lai.

Bạn cũng được hứa hẹn một khoản lớn từ cổ phần và công ty sẽ nhận được một khoản lớn từ một quỹ đầu tư nào đó. Nhưng liệu có thể tin được lời nói này không? Dựa vào đâu giúp bạn nhận biết mình đang gia nhập vào một startup tiềm năng.

Một vài lời khuyên sau đây có thể có ích cho bạn:

Xem xét lại tình hình công ty

Hãy chắc rằng công ty bạn đã đăng ký hợp pháp với chính quyền, trở thành pháp nhân kinh doanh, ví dụ như là trở thành một công ty trách nhiệm hữu hạn hay cổ phần.

Nếu bước này chưa được thực hiện, bạn nên biết rằng các nhà đầu tư cũng chẳng bao giờ bỏ tiền vào một công ty chưa hợp pháp đâu.

Nắm thật chắc số cổ phần trong tay

Bạn đang sở hữu bao nhiêu cổ phần công ty vào thời điểm này? Cổ phần của bạn là loại gì? Cổ phần bình thường hay là bạn có quyền chọn cổ phần cho mình? Giá trị mỗi cổ phiếu bạn sẽ được hưởng là bao nhiêu, và bao nhiêu phần trăm giá trị sẽ được khấu trừ vào thuế? Hay phải chăng bạn đang làm việc chỉ với một lời hứa trong tương lai?

Đừng làm việc cho tới khi bạn chắc chắn rằng các vấn đề trên đã được giải quyết bằng một văn bản pháp luật được ký tên đóng dấu. Nếu có thể, bạn nên tìm đến luật sư để được tư vấn kỹ hơn, tránh trường hợp bạn không hiểu luật mà mất đi quyền lợi của mình.

Nếu để việc này dở dang trong một thời gian dài, bạn sẽ khó mà đàm phán được về quyền lợi của mình. Hơn thế nữa, giá trị cổ phiếu ngày càng tăng lên, cùng với việc nhiều nguồn đầu tư đổ vào, bạn sẽ mất đi một lượng giá trị đáng kể chỉ vì chậm chạp đợi chờ.

Đo lường lượng đầu tư tiềm năng

Bạn nên yêu cầu được xem các dự án, kế hoạch kinh doanh, bản tóm tắt về hoạt động công ty. Nếu những tài liệu này vẫn chưa được chuẩn bị thì rõ ràng startup này vẫn chưa trong trạng thái sẵn sàng để nhận đầu tư.

Bạn có thể hỏi về những quỹ đầu tư mà startup này đã tiếp xúc, xem xét tiến trình đầu tư, giá trị hiện tại của công ty trong quá trình gây quỹ và quỹ đầu tư đã có quyết định cơ bản về việc đầu tư bước đầu hay chưa, bản điều khoản đầu tư đã được ký hay chưa. Nếu chưa hoặc không có bản điều khoản nào đang trong quá trình đàm phán, thì tiền đầu tư chỉ là mơ mộng mà thôi.

Kết

Những người đã dẫn dắt công ty họ từ tí hon thành khổng lồ, là những người đối xử với nhân viên bằng sự tôn trọng. Bạn sẽ biết được vị trí của công ty mình đang làm việc, tiềm năng tài chính của nó và ước lượng được sự phát triển trong tương lai.

Nếu bạn đang là một CEO/người sáng lập, hãy nhớ rằng bạn dẫn dắt mọi người đi theo đam mê và tầm nhìn của mình chứ không phải là những mơ mộng viễn vông. Startup phải chứng minh được khả năng bằng hành động chứ không chỉ bằng những lời nói suông.