[HCM] StartMeUp Hackday: 24h thỏa sức lập trình tạo ứng dụng hay

StartMeUp Hackday là một cuộc thi 24h Hackathon tổ chức tại TP HCM, đang thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng ICT, sự tài trợ từ Softlayer, mLab, KMS, Line, McKinsey&Company và các công ty truyền thông.

 

>>Đăng ký tại đây 

>>Cùng thảo luận tại đây

 

Điểm nổi bật của cuộc thi

 

Khác với các cuộc thi Hackathon khác từng tổ chức ở Việt Nam, thay vì bị ràng buộc phải xây dựng ứng dụng trên một số nền tảng giới hạn, ở StartMeUp Hack day lần này, các Hacker sẽ hoàn toàn được tự do lựa chọn xây dựng ứng dụng trên bất kỳ nền tảng công nghệ nào, từ ứng dụng di động trên nền Android, IOS hay đến các ứng dụng mở rộng trên các trình duyệt web như Chrome, Firefox… miễn sao ứng dụng đó giải quyết được vấn đề thử thách đặt ra của cuộc thi.

Có thể nói Hack Day là một cuộc thi Hackathon mang tính cộng động cao, bởi cuộc thi quy tụ được nhiều mentor (người hướng dẫn cho đội thi) là những người có kinh nghiệm và tâm huyết trong lĩnh vực công nghệ, từ các development manager đến các Founder, CEO, CTO của nhiều công ty và quỹ như VNG, KMS, PVNI, BeRich,…

 

Ai có thể tham dự?

 

Cuộc thi chào đón tất cả các hacker, các developer, designer và sinh viên công nghệ hoặc những ai có hứng thú và có khả năng tham gia vào việc phát triển ứng dụng giúp cuộc sống trở nên tốt hơn!

 

Luật chơi ra sao?

 

Lập đội, 24h thỏa sức lập trình và xây dựng một ứng dụng tuyệt vời!

 

1) Xây dựng từ con số 0: Đây là một sân chơi công bằng, đừng viết code trước ở nhà hay nộp một project mà bạn đang thực hiện trước đó. Bạn có thể lập nhóm và dự trù công việc trước ở nhà, nhưng tất cả những gì bạn xây dựng phải được xây dựng trong 24h của cuộc thi.

 

2) Sản phẩm là của bạn: Tất cả những sản phẩm trí tuệ, những dòng code, những thiết kế của bạn trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi đều thuộc sở hữu của riêng bạn. Do Hack Day là một sự kiện cộng đồng, nên StartMeUp được quyền quảng bá sản phẩm của bạn để phục vụ cho việc quảng bá sự kiện.

 

3) Chọn đội chiến thắng: Tiêu chí chọn đội chiến thắng sẽ được StartMeUp quy định và được quyết định công bằng bởi các giám khảo.

 

4) Hãy có những khoảng thời gian tuyệt vời cùng cuộc thi: Cuộc thi hoàn toàn miễn phí và không yêu cầu bạn phải ở lại địa điểm thi! BTC sẽ cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống, nước tăng lực, nguồn điện, internet và những giải thưởng hấp dẫn. Tất cả những gì bạn cần mang theo là latop, thiết bị hỗ trợ, một đầu óc minh mẫn và một tinh thần hacker!

 

Giải thưởng:

 

2,000,000 VND cho đội hạng 2
5,000,000 VND cho đội chiến thắng
Và nhiều giải thưởng “ẩn” thú vị khác!

 

Hackathon = Hack + Marathon

 

Hack:  Theo từ điển, Hack là động từ và ít người biết nghĩa nguyên mẫu của nó là “cắt với những cú đánh mạnh bạo” hoặc “cưỡi ngựa để giải trí”. Tuy nhiên, chúng ta thường biết đến nghĩa của từ Hack là “một hành động xâm nhập, phá vỡ phần mềm hoặc hệ thống máy tính”. Thật ra, từ lâu từ Hack đã có một nghĩa khác, đó là “hành động sử dụng thủ thuật, kỹ năng hoặc phương pháp mới lạ, hoặc bất cứ cách tiếp cận thông minh, bất thường nào đó để giải quyết  vấn đề được đưa ra”, và từ Hack trong Hackathon được xây dựng nên từ nghĩa này, một ví dụ khác cho việc sử dụng theo nghĩa này của từ Hack đó là Life Hack. Mô hình sự kiện Startup Weekend cũng xuất phát từ ý tưởng cuộc thi Hackathon nhưng không tập trung vào lập trình.

 

Marathon: Một chặn chạy đua đường dài, được đặt theo sự kiện chàng lính Hy Lạp Pheidippides huyền thoại mang tin tức từ “Battle of Marathon” về Athens.

Hack-athon: Hay còn được biết đến với tên gọi khác là Hack Day, Hackfest (“bữa tiệc hack”) hoặc Codefest (“bữa tiệc code”), là một dạng sự kiện dành cho các developer và những người có liên quan đến lập trình phần mềm (như designer, project manager,…), họ sẽ tập hợp cùng với nhau để cùng viết ra một phần mềm (đôi khi có cả thiết kế phần cứng) với cách tiếp cận sáng tạo để giải quyết một vấn đề gì đó trong một khoảng thời gian rất giới hạn, thường là 1 ngày đến 1 tuần. Tinh thần thường thấy ở các cuộc thi Hack-athon đó là sự đơn giản, tự do sáng tạo và tập trung vào hiệu quả.

 

Hackathon ở Việt Nam

 

Cộng đồng công nghệ trên thế giới khá ưa chuộng Hackathon, từ các cuộc thi Hackathon quy mô nhỏ của các co-working space hoặc các trường đại học đến các cuộc thi quy mô được tổ chức bởi các “người khổng lồ” như Facebook, Google, Yahoo.

 

Ở Việt Nam, mô hình cuộc thi Hackathon lần đầu tiên được thử nghiệm và mang về bởi Thủy Thanh Trương (CEO của Greengar – startup đầu tiên ở Việt Nam được chọn vào chương trình accelerator của 500Startup) cùng một nhóm sinh viên chương trình Tiên tiến (APCS) của Đại học Khoa học Tự nhiên – TP Hồ Chí Minh vào năm 2011 theo mô hình SS12 (Hackathon của University of Southern California – Mỹ). Dù tổ chức lần đầu nhưng cuộc thi cũng đã thu hút được gần 100 bạn sinh viên tham dự cùng với sự quan tâm của các công ty trong lĩnh vực công nghệ.

 

Một năm sau đó – mùa hè năm 2012 đánh dấu một sự bùng nổ của các cuộc thi Hackathon, mở đầu là cuộc thi APCS Hackathon với sự tài trợ của Nokia, Microsoft và Gameloft, sau đó là hàng loạt các cuộc thi Hackathon khác được tổ chức như Blackberry Jam của Blackberry, m2Work của Nokia,… Các cuộc thi này đã góp phần rất lớn thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng developer cũng như các phong trào khởi nghiệp trong lĩnh vực Internet ở Việt Nam.