Hệ sinh thái Google: Tham vọng tạo ra cuộc cách mạng công nghệ và thanh toán

Vài năm trước đây, các hãng công nghệ lớn thường tách riêng sản phẩm của mình ra thành những thiết bị khác nhau để phục vụ cho những nhu cầu công việc và cuộc sống riêng của người tiêu dùng. Nhưng giờ đây, với xu hướng liên kết phần cứng và phần mềm, đồng thời bị thúc đẩy bởi mong muốn hợp nhất hai thành phần thành một và tạo thuận lợi lớn nhất cho khách hàng.

Các ông lớn đã phát triển các hệ thống sản phẩm và phần mềm tương tác với nhau để hỗ trợ người sử dụng ở mức cao nhất. Người ta gọi hệ thống những sản phẩm này là một “hệ sinh thái”. Những gã khổng lồ có hệ sinh thái đa dạng và tương thích với nhau tốt nhất trong giới công nghệ hiện nay gồm có: Google, Apple, Amazon, Microsoft … và cuộc chiến cạnh tranh dành thị phần đang ngày càng khốc liệt hơn bao giờ hết. Trong đó, Google đang có những bước tiến đáng kể.

Những mắt xích mới nhất trong hệ sinh thái của Google

Trong gần 20 năm phát triển của mình, Google đã có nhiều cuộc bứt phá ngoạn ngục, đem lại các số liệu tăng trưởng chóng mặt và trở thành xu hướng trong giới công nghệ. Chính vì thế, Google ngày càng muốn lớn mạnh hơn nữa, trở thành một hệ sinh thái khép kín, với mục tiêu giúp người sử dụng sản phẩm của Google tiếp cận tất cả các nhu cầu của bản thân (đặc biệt là nhu cầu mua sắm và tiêu dùng) thông qua chỉ một thiết bị Google. Trong mục tiêu tạo lập một hệ sinh thái khép kín này, công nghệ NFC (Near-Field Communications) được lấy làm trung tâm và tất cả các sản phẩm, dịch vụ khác của Google đều bổ trợ cho những thiết bị sử dụng công nghệ này.

NFC

NFC (Near-Field Communications) là công nghệ kết nối không dây trong phạm vi ngắn với khoảng cách 4 cm. Khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau, các thiết bị có công nghệ NFC sẽ được kết nối với nhau dựa trên cảm ứng từ.

Cho tới nay, công nghệ NFC đã được phát triển rất nhanh, không chỉ danh bạ điện thoại, liên kết URL, mà ngay cả các ứng dụng, game, hình ảnh cũng có thể truyền tải thông qua NFC. NFC cũng được dùng cho việc thanh toán trên các thiết bị di động. Nhật Bản là quốc gia tiên phong trong công nghệ này. Với một chiếc smartphone hay máy tính bảng có gắn chip NFC, khách hàng có thể thực hiện giao dịch như một thẻ tín dụng hoặc đóng vai trò như một chìa khóa hoặc thẻ ID.

Quay trở lại với câu chuyện về anh chàng Google, ai cũng biết Google nổi tiếng với nền tảng di động Android của mình. Android hiện nay đang xuất hiện trên hầu hết các thiết bị điện tử di động của các hãng lớn như là Samsung, HTC, Sony ,… và bao quanh nó là những ứng dụng được phát triển để tương thích với android và phục vụ nhu cầu của người sử dụng. Nhưng tham vọng của Google hiện nay không dừng lại tại đó, ông lớn này đang muốn lấn sân sang cả lĩnh vực thanh toán di động và thanh toán trực tiếp. Google Wallet và Google Offers chính là những mắc xích mới nhất trong hệ sinh thái của Google.

google-wallet

Google Wallet là một ứng dụng ví điện tử chạy trên công nghệ NFC và mang trong mình tham vọng thay thế chiếc ví thông thường. Google hy vọng Google Wallet sẽ có thể thay thế cho cả chứng minh nhân dân, thẻ tín dụng, và tất cả các loại giấy tờ cá nhân cần thiết của khách hàng. Ví điện tử của Google không chỉ dùng trong thanh toán, mà nó còn dùng để trả cho vé tàu điện ngầm, vé vào cổng, tiền phạt giao thông,…. Và trong tương lai gần, Google Wallet có thể sẽ làm cho việc thanh toán dễ như là gửi một email. Với Google Wallet, các khách hàng của Google giờ đây có thể tìm kiếm thông tin và địa điểm mua món đồ cần thiết và trả tiền cho món đồ đó thông qua một thiết bị duy nhất, chính là điện thoại có gắn chip NFC của Google.

Google Offers mặt khác lại giống như một tờ rơi quảng cáo, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy được nhiều các khuyến mại, giảm giá và nhận các phiếu khuyến mãi này qua điện thoại. Không mất công đi phát quảng cáo và thậm chí còn tiếp kiệm được một lượng giấy đáng kể, Google Offers hiện đang là một phương thức quảng cáo hữu hiệu và là nguồn thu quảng cáo đáng kể của Google. Người tiêu dùng có thể mua phiếu khuyến mãi này thông qua dịch vụ Google Checkout (một dịch vụ thanh toán trung gian trực tuyến) và chờ tới khi có đủ lượng người mua thì phiếu bắt đầu có giá trị.

Tham vọng của Google đang được hỗ trợ bởi nhiều sản phẩm

Google tin rằng mình có thể phát triển một hệ sinh thái công nghệ khép kín, từ khâu tìm kiếm sản phẩm đến tận khâu thanh toán. Tuy rằng thanh toán vẫn đang là một bước trở ngại cho Google khi các dịch vụ thanh toán trực tuyến hầu hết đều kết thúc ở một ngân hàng. Nhưng khâu tìm kiếm thông tin và xác định sản phẩm phù hợp lại là điểm mạnh mà Google làm tốt hơn tất cả đối thủ của mình.

Tất cả các thông tin khách hàng muốn tìm đều được Google nắm trong lòng bàn tay thông qua một hệ thống khép kín. Bắt đầu bằng các dịch vụ như Google Search, Youtube, Dodgeball, Blogger, Google Maps…, biểu thị cho việc thông tin bắt đầu được lưu thông online thông qua máy chủ của Google, người sử dụng có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin mình cần. Những thông tin này được xử lý và truyền tải nhanh chóng hơn so với những thông tin không thuộc dịch vụ Google cung cấp như các trang web, blog khác. Tóm lại, từ Google, người sử dụng đều có thể có được mọi dữ liệu mình cần.

Tiếp đó, người sử dụng sẽ sử dụng những thông tin này bằng cách thay đổi, chia sẻ, sao lưu, xóa bỏ thông tin thông qua Gmail, Youtube, Google Plus … Google sẽ tiếp nhận những thông tin này và tập hợp lại thành nhiều loại mục để tiện cho việc tìm kiếm thông qua Google search hoặc Google Maps. Những thông tin đó được phân tích thông qua Google Analytics, và sử dụng cho các quảng cáo của Google.

He-sinh-thai-Google

Đó là chuỗi thông tin của Google, một chuỗi khép kín và bổ trợ lẫn nhau để phục vụ nhu cầu khách hàng. Và với sự giúp sức của những ứng dụng này, biết đâu Google sẽ có nhiều thời gian hơn để phát triển lĩnh vực thanh toán của mình và biết đâu trong tương lai chúng ta sẽ được thấy môt Google Bank thì sao?

Kết

Tuy nhiên, tương lai đó sẽ còn rất xa khi mà chiếc ví điện tử của Google vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống ngân hàng và các thiết bị đọc chip NFC. Nhưng nhờ có chiếc ví điện tử này, ông lớn Google đang bước dần vào lĩnh vực thương mại điện tử và sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm của Amazon vì Google Wallet chỉ cần một cái lướt qua thiết bị đọc thẻ là đã sẵn sàng để trả tiền, và khách hàng dù cho có sử dụng nhiều tài khoản thì tất cả đều tích họp trong ứng dụng này. Điều này giúp khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời khi chỉ cần chạm và mua, nhất là khi giới trẻ đang càng ngày càng hứng thú với các tiện ích thanh toán thông qua di động và họ sẵn sàng sử dụng Google Wallet để làm cho việc mua sắm càng ngày càng dễ dàng hơn. Hơn thế nữa, Google Wallet còn giúp tăng doanh thu bán Nexus và làm cho thị phần của Nexus càng mở rộng hơn trong tương lai.

Nhiều chuyên gia công nghệ và nghiên cứu hành vi tiêu dùng đã đánh giá Google Wallet sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng và nếu được phát triển đúng hướng, càng ngày càng tương thích với nhiều hệ điều hành và được chấp nhận thanh toán ở nhiều nơi hơn nữa, ứng dụng này sẽ trở thành một cuộc cách mạng công nghệ và thanh toán, trở thành một biểu tượng của thế giới hiện đại như đàn anh Google Search đã làm được gần 20 năm trước.