[HN] Startup Weekend – “Trại huấn luyện khởi nghiệp”

.vn – Chỉ trong 1 năm, dự án Zaarly nhận được 15 triệu đô la từ các nhà đầu tư (trong đó có cả Steve Jobs) hay RecBob được Nike đứng ra hỗ trợ khởi nghiệp ngay khi mới tung ra sản phẩm thử nghiệm…, đó là 2 trong số nhiều startup được thành lập và demo sản phẩm trong sự kiện Startup Weekend.

 

Startup Weekend là một “trại huấn luyện khởi nghiệp” diễn ra trên toàn cầu, tại đây các thí sinh sẽ làm việc cật lực cùng các doanh nhân giàu kinh nghiệm để hoàn thành bản kế hoạch kinh doanh và trình bày trước các quỹ đầu tư trong vòng 54 giờ. Với tinh thần chủ đạo “No talk. All actions”, những người đam mê khởi nghiệp có được những hỗ trợ thật sự nhất từ các cố vấn.

 

Startup Weekend được hỗ trợ chuyên môn bởi Amazon, Google, Microsoft, Startup Labs. Trang tin về khởi nghiệp uy tín Techcrunch đánh giá: “Startup Weekend nổi tiếng với các quyết định chóng vánh, tư duy vượt ngoài khuôn khổ, phương tiện hỗ trợ độc đáo và các founder có cơ hội thể hiện họ làm được những gì”. The Next Web nhận định đây là một trong những sự kiện khởi nghiệp đáng tham gia nhất.

Một số sản phẩm thậm chí được hoàn thành tới 80% ngay tại Startup Weekend. Launchrock là một Startup có sản phẩm là dịch vụ hỗ trợ xây dựng trang launching soon chỉ trong nháy mắt. Chỉ 3 ngày sau khi được thuyết trình tại Startup weekend, Launchrock đã nhận được hơn 800.000 USD, 1000 đăng kí và cho phép 25 người sử dụng bản thử nghiệm.

 

 

Đối tượng tham gia chương trình là các nhân sự tài năng từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tech, Operation, Marketing, Sale… 70 thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn từ vòng hồ sơ để tham gia “trại huấn luyện”. 54 giờ khởi nghiệp cuối tuần bắt đầu bằng buổi thuyết trình vào tối ngày thứ Sáu, mỗi thí sinh trình bày ý tưởng của mình và tất cả thí sinh sẽ cùng bầu chọn 07 ý tưởng hay nhất và chia đều thành 07 nhóm, mỗi nhóm chịu trách nhiệm chi tiết hóa 01 ý tưởng kinh doanh. Từ khi đó tới tối Chủ nhật, với sự hỗ trợ thường xuyên từ các cố vấn, các nhóm hoàn thiện ý tưởng và kế hoạch kinh doanh. Và cuôí cùng là cơ hội đối thoại trực tiếp với các Nhà đầu tư để tìm nguồn vốn.

 

Tại Việt Nam, Startup weekend đã có mặt tại từ 2011 với hai sự kiện thành công liên tiếp tại TP HCM. Sự kiện thu hút ý tưởng từ nhiều lĩnh vực, từ chế biến rượu vang Đuồng Đuông, công nghệ collagen trị bỏng, cho tới mạng xã hội thời trang. Từ Startup Weekend HCM đã có những Startup đã thành lập và phát triển như Keewi, Zulik, Sotaycuoi, Blueup… Trong đó Blueup đã nhận được đầu tư từ quỹ PVNI còn Keewi đã có doanh thu vượt điểm hòa vốn. Một số cố vấn đã tham gia với Startup Weekend tại Việt Nam như ông Nguyễn Mạnh Dũng- Giám đốc tại Việt Nam quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Ventures, ông Lê Trần Bảo Duy – Giám đốc đầu tư chiến lược quỹ đầu tư mạo hiểm PVNI, ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc phát triển Facebook Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc khối thương mại điện tử VCCorp, ông Macro Breu – Giám đốc Mckinsey Viet Nam, ông Bryan Pelz – Đồng sáng lập VNG (tên gọi sau này của Vinagame)…

Đặc biệt, trong 3 ngày cuối tuần từ 14-16/6, Startup Weekend Hà Nội 2013 sẽ được tổ chức tại đại học FPT, Đại học FPT cũng là một trong các đơn vị bảo trợ chính thức của Startup Weekend Hà Nội 2013, đây là một phần trong chiến lược hỗ trợ khởi nghiệp của trường.

Các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp, các nhà đầu tư cá nhân có thể tìm hiểu thông tin, cách thức đăng ký tại đây: https://www.facebook.com/SWHanoi. Riêng các nhà đầu tư và chuyên gia sẽ đăng ký tham gia qua đường link dành cho VIP: http://bit.ly/swhanoi2013-final-show