HTC sẽ hoàn tất thương vụ mua lại S3 Graphics

Thứ Hai vừa qua, HTC tuyên bố sẽ tiếp tục kế hoạch mua lại công ty sản xuất chip đồ họa S3 Graphics, đồng thời giải quyết khiếu nại từ phía khách hàng về linh kiện của HTC One S.
Thứ Hai vừa qua, hãng sản xuất smartphone HTC của Đài Loan cho biết họ sẽ tiếp tục kế hoạch mua lại công ty sản xuất chip đồ họa S3 Graphics của Mỹ, nhằm thâu tóm danh mục nhiều bằng sáng chế.

Bà Grace Lei, trưởng đoàn luật sư của HTC, cho hay: HTC khẳng định giá trị bằng sáng chế của S3 vì Ủy Ban Thương mại Quốc tế Hoa kỳ (ITC) đã phát biểu trong một phán quyết sơ bội năm 2011 rằng Apple vi phạm bằng sáng chế của công ty này.

 

Bà Lei nói trong đại hội cổ đông thường niên như sau: “Chúng tôi nghĩ rằng danh mục bằng sáng chế của S3 là hợp lệ và mạnh mẽ. Chúng tôi quyết định hoàn tất thương vụ mua lại S3 sau khi đã cân nhắc một cách thận trọng”.

 

Hiện tại, S3 sở hữu khoảng 270 bằng sáng chế, một vài trong số đó được cấp phép sử dụng cho Sony, Nintendo và Microsoft, bà Lei cho biết thêm.

 

Tháng 05/2010, S3 cáo buộc Apple vi phạm bốn bằng sáng chế do công ty này sở hữu. Ngày 26/07/2011, ITC phán quyết trong một quyết định sơ bộ là hệ điều hành Mac OS X của Apple vi phạm hai bằng sáng chế của S3, nhưng iPhone và iPad không vi phạm.

 

Sau quyết định sơ bộ của ITC, HTC tuyên bố họ sẽ mua lại S3 với giá 300 triệu USD để mở rộng danh mục bằng sáng chế, giữa lúc HTC và Apple đang vướng vào cuộc chiến bằng sáng chế từ tháng 05/2010.

 

Tuy nhiên, tháng 11/2011, HTC nói rằng họ sẽ kiểm tra lại thương vụ mua lại S3 sau khi ITC bác bỏ quyết định sơ bộ hôm 26/07, tuyên bố Mac OS X của Apple không vi phạm bất kỳ bằng sáng chế nào của S3.

 

Cũng thứ Hai vừa qua, HTC đã giải quyết những khiếu nại của khách hàng Đài Loan cho rằng phiên bản smartphone HTC One S tại nước này chỉ dùng chip S3 đời cũ do Qualcomm sản xuất, thay vì dòng chip S4 mới nhất, khiến khách hàng lo ngại là phiên bản Đài Loan có thể không mạnh bằng các phiên bản bán ra tại Mỹ và châu Âu.

 

Tổng Giám đốc Peter Chou của HTC thừa nhận việc sử dụng hai loại chip có tên gọi khác nhau, nhưng trấn an khách hàng rằng hai loại chip sử dụng trong các mẫu One S bán ra tại Đài Loan và các khu vực khác thực tế “là cùng loại chip” nhưng được sản xuất theo các công nghệ xử lý khác nhau.

 

Trước đây, trong một thông báo, HTC đã từng ám chỉ rằng việc hoán đổi bộ xử lý sẽ không làm nhiều khách hàng phiền lòng: “Như với nhiều sản phẩm có sức mua lớn của HTC, chúng tôi luôn làm việc với chuỗi cung ứng để cung cấp các loại linh kiện giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng càng nhanh càng tốt. Trong trường hợp sử dụng nhiều hơn một loại linh kiện, chúng tôi sẽ đảm bảo chất lượng như nhau để đem đến trải nghiệm người dùng tương đương.”

 

ICTnews/The Verge, FocusTaiwan