ICT Việt Nam – Tiền đầu tư sẽ chảy vào đâu?

.vn – Nhiều đại gia và các quỹ đầu tư quốc tế đang “nhòm ngó” thị trường Việt nam. Đây sẽ là cơ hội cho những startup cất cánh trong năm con Rồng này.

 

Các quỹ đẩy mạnh hoạt động đầu tư


Thị trường liên tiếp nhận được thông tin đầu tư từ Cyber Agent Ventures Vietnam vào Nhaccuatui, ColorBox và mới đây là Tiki. Trong đó đầu tư vào ColorBox và Tiki là series A. Sẽ có thêm 1 startup nữa do CAV đầu tư dự tính sẽ được công bố trong 1-2 tháng tới.

 

Sau 01 năm ra mắt CMC fund mới chỉ dừng lại ở 02 thương vụ đầu tư. Năm 2012 tập đoàn CMC đã có những định hướng rõ ràng cho việc đầu tư vào startup và tích cực hơn trong việc tiếp xúc các startups trong ngành. CMC đang ở bước thương thảo cuối cùng với 03 startups trong các mảng lĩnh vực VAS (Value Added Services), SaaS (Software as a service) và TMDT.

 

VC Corp cũng đề cập đến việc hợp tác với các quỹ, doanh nghiệp lớn và đại gia trên thế giới để cùng đầu tư vào các startup trong ngành. Hoạt động này sẽ được đẩy mạnh bắt đầu từ năm 2012.

 

TMDT sôi động hơn với sự tham gia của doanh nghiệp quốc tế.

 

Sau một thời gian tuyển quân rầm rộ, chuẩn bị ráo riết và đánh tiếng về việc sẽ đầu tư 1 dự án tỷ USD về thời trang hàng hiệu tại các nước Châu Á trong đó có Việt Nam, Rocket Internet đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm đầu tiên www.zalora.vn. Được biết đây chỉ là dự án khởi đầu, Rocket Internet vẫn còn tiếp tục tuyển thêm ít nhất 30 kỹ sư phần mềm nữa để xây dựng sản phẩm không chỉ cho Việt Nam mà còn cho thị trường thế giới.

 

Search Engine hot trở lại?

 

Còn nhớ 2006-2007 là thời kỳ hưng thịnh của các Search engine Việt thì từ 2008 các doanh nghiệp Search Engine lần lượt rời bỏ thị trường hoặc chuyển hướng kinh doanh. Những tưởng cục diện thị trường sẽ được xác lập với vị thế không thể lay chuyển của Google thì bắt đầu từ 2011-2012, các đại gia về search trên thế giới đều đang muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam. Naver của Hàn Quốc, Baidu của Trung Quốc, Yandex và Ashmanov của Nga, etc. Hiện iTimwada đều đã ra bản beta. Ai sẽ là đối trọng của họ ở thị trường Việt Nam?

 

Doanh thu từ Game lớn và vẫn tăng trưởng tốt

 

Đó là điều không thể phủ nhận từ trước tới nay. Theo ước tính của một vài chuyên gia, doanh thu của VNG năm vừa rồi là 2000 tỷ VND, Doanh thu của iWin (MEcorp) – được coi là VNG trên mobile – là 70 tỷ VND (sau 1.5 năm thành lập và hoạt động)

 

Các công ty Thương mại điện tử vẫn trong giai đoạn đầu tư

 

Trong khi đó, các công ty về TMDT cho đến giờ vẫn ở trong giai đoạn đầu tư, phát triển để đón đầu cơ hội tăng trưởng và độ chín của thị trường.

 

Xem phim online sẽ được đầu tư bài bản

 

Một vài doanh nghiệp lớn trong ngành đã bắt đầu nhận ra điểm sáng của thị trường và có những động thái thể hiện việc đầu tư nghiêm túc và bài bản cho sản phẩm xem phim online. Theo Thien Ngân và BHD, hiện tại có ít nhất 03 doanh nghiệp đang tiếp cận các đơn vị này về vấn đề bản quyền.

 

Go Global không chỉ là mơ ước

 

Go Global luôn là niềm mong mỏi của biết bao thế hệ người Việt Nam đặc biệt khi internet giúp người Việt Nam kết nối với thế giới. Nhiều lập trình viên đã từng biết đến thậm chí sử dụng các sản phẩm của Joomlart nhưng ít ai biết rằng sản phẩm đứng trong top 3 thế giới về cung cấp template này lại được phát triển bởi một doanh nghiệp Việt Nam.

 

2012 hứa hẹn sẽ ra đời nhiều sản phẩm cùng loại với mong muốn global của startups. Hiện tại có ít nhất 02 startups phát triển giải pháp cho drupal, 03 startups xây dựng template cho Joomla, 02 startup cung cấp themes cho iPhone mà thị trường của họ không chỉ dừng ở Việt Nam.

 

Mới đây, Appota đã thuyết trình tại Demo Asia 2012 với mục tiêu go global mạnh mẽ. Nếu Appota thành công trong việc đưa sản phẩm của mình phát triển sâu và rộng tại thị trường quốc tế, đây sẽ là cầu nối quan trọng giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiến ra thế giới.

 

Theo 5desire