[Infographic] Những mối quan hệ thú vị giữa các hãng công nghệ nổi tiếng thế giới

Bạn có biết Youtube được sáng lập bởi cựu nhân viên PayPal, sau đó được Google mua lại ? Skype đã được “trao tay” qua Ebay và giờ là Microsoft ? Và còn sự “dây mơ rễ má” nào giữa các “ông lớn” ?

 

Trong thế giới công nghệ, một ý tưởng độc đáo có thể xây nên cả đế chế vĩ đại. Việc các nhân viên hoạt động lâu năm trong một công ty, sau đó tách ra mở công ty nhỏ khác cũng chuyên về công nghệ thông tin đã trở nên phổ biến. Các thương vụ M&A (mua bán sáp nhập) trong ngành công nghiệp này cũng xuất hiện với tần suất rất cao, việc một hãng nhỏ được “chuyền tay” qua vài doanh nghiệp lớn không còn là hiện tượng xa lạ. Infographic dưới đây khái quát phần nào những điểm nổi bật nhất trong mối quan hệ “phức tạp” của nhiều công ty có tiếng trong thế giới số.

 

[Click ViewImage để xem hình lớn]

 

Qua Infographic có thể rút ra một vài điểm thú vị:

 

– Rất nhiều nhân viên của các hãng công nghệ lớn thường có xu hướng thành lập công ty nhỏ để rồi được chính doanh nghiệp họ đang phục vụ mua lại. Microsoft và Google là 2 hãng có số nhân viên “tách riêng đứng độc lập” nhiều nhất.

– Phần lớn những thương vụ mua lại của Facebook đều nhắm tới những sản phẩm do các cựu nhân viên Google tạo nên. Mới nhất chính là thương vụ Facebook mua lại Instagram, sản phẩm của Kevin Systrom – 1 cựu Google.

– Apple gần như không thực hiện thương vụ mua lại nào đáng kể.

 

Cafebiz