Instagram và hành trình trở thành mạng xã hội cho giới trẻ

Những bậc phụ huynh tách con cái của họ ra khỏi thế giới của Facebook lại đang đối mặt với một tình huống khác: những đứa trẻ trẻ chuyển sang Instagram – ứng dụng chia sẻ hình ảnh và cũng được giới trẻ coi như là một mạng xã hội.

 

Một phụ huynh cho biết rằng cô con gái 12 tuổi “nghiện” sử dụng các ứng dụng trên Facebook và cấm đoán cô bé tiếp tục sinh hoạt trên MXH này. Vì vậy cô bé và lũ bạn cùng tuổi – cũng bị cha mẹ buộc phải bỏ Facebook – chuyển sang Instagram như là một hình thức thay thế.

 

13 tuổi

 

Tương tự Facebook, người dùng phải từ 13 tuổi trở lên mới có thể sở hữu một tài khoản Instagram. Và xét cho cùng, vì Instagram cũng là một mạng xã hội không hơn không kém, nó cũng có đầy đủ những tốt và xấu.

 

alt

Ảnh chụp màn hình của một người dùng ứng dụng Instagram.

 

Nhiều người biết đến Instagram như một ứng dụng chia sẻ hình ảnh thuận tiện cho phép người dùng “chải chuốt” những bức ảnh với các bộ lọc mặc định. Đồng thời ứng dụng này mang các chức năng của một mạng xã hội. Nhà sáng lập Instagram Kevin Systrom nói: “Chúng tôi rất vui mừng khi biết người dùng coi ứng dụng này như một xã hội thu nhỏ. Tuy nhiên, để định hướng mục tiêu và dự định cho người dùng, họ bắt buộc phải đạt độ tuổi 13 trở lên và cũng vì giới hạn pháp lý không cho phép có bất cứ ai dưới độ tuổi 13 sử dụng ứng dụng này“.

 

Systrom cho biết thêm Instagram đã bổ sung một kĩ thuật nhỏ khiến người dùng không thể khai gian độ tuổi nhỏ hơn 13 khi đăng kí một tài khoản. Instagram sẽ khóa bất cứ tài khoản nào vi phạm điều khoản dịch vụ.

 

Thống kê

 

Theo Nielsen, Instagram đứng đầu trong các trang web về ảnh dành cho người dùng với độ tuổi từ 12 – 17 tuổi. Trong vòng tháng 7 năm nay đã có 1.000.000 lượt truy cập của teen vào trang web. Tuy vậy Nielsen không cho rằng Instagram là một mạng xã hội vì Instagram chỉ thu hút giới trẻ. Trong khi đó một trang web chia sẻ ảnh khác là Flickr đứng đầu trong số những trang web chia sẻ ảnh trong tháng 7 năm nay về lượng lượt truy cập trên toàn cầu.

 

alt

 

Thêm vào đó, nghiên cứu của Nielsen cũng nói về sự phổ cập đang ngày càng tăng của Facebook và các mạng xã hội khác trong cộng đồng giới trẻ đi liền với việc tăng lượng tiêu thụ dữ liệu qua các thiết bị di động từ tháng 11 năm 2010 đến tháng 11 năm 2011. Bức tranh về Instagram đang trở nên rõ ràng hơn.

 

Một báo cáo khác của Pew cũng chỉ ra rằng lượng thanh thiếu niên truy cập các mạng xã hội là 45% ở độ tuổi 12 và 82% ở độ tuổi 13, hoạt động phổ biến nhất trên các trang mạng xã hội này là đăng ảnh và video.

 

alt

 

Các bậc phụ huynh chưa phòng bị kĩ càng

 

Phụ huynh luôn được các giáo viên nhắc nhở về vấn đề độ tuổi của các em chưa phù hợp với các trang mạng xã hội như Facebook. Hầu hết các em chưa đủ trưởng thành để nhận thức rằng đăng ảnh và nói chuyện phiếm trên mạng xã hội hay trả lời người lạ và các spammer có ảnh hưởng như thế nào.

 

Với Instagram, những lời nhắc nhở đó trở nên thừa thãi. Người dùng không thể lường trước được điều gì, họ sử dụng ứng dụng mà không quan tâm đến vấn đề nhạy cảm hay quy định về tuổi tác. Rất nhiều người đã mất đi những người bạn trên mạng chỉ vì họ không được có tài khoản hoạt động trên mạng xã hội này.

 

Instagram được coi là mạng xã hội phổ cập trong khắp giới trẻ, đặc biệt là trong những ngày trước năm học mới, lượng truy cập tăng một cách đột biến hơn. Do người dùng đăng tải các hoạt động của mình lên mạng xã hội mà nhiều người khác có thể sử dụng thông tin này phục vụ cho các mục đích riêng, giả dụ như việc lớp trưởng một lớp hoặc một thành viên trong lớp có thể làm một bản thông tin tình hình học tập của các thành viên khác và gửi cho các phụ huynh nhờ vào các thông tin mà bạn bè mình đăng tải lên mạng xã hội.

 

alt

Một bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội Facebook

Việc công bố thông tin cá nhân tràn lan mang lại những lo ngại về Instagram. Hàng loạt những bài viết về trang mạng xã hội này đã được đưa lên. Tiêu biểu như tờ Washington với tiêu đề “Những điều các bậc cha mẹ nên biết về Instagram” hay mục Yourphere for Parent trên trang yourphere.com có bài “Instagram liệu có an toàn cho trẻ. Các bậc cha mẹ nên biết”. Từ đó các phụ huynh mới vỡ lẽ và hối hận về sự thiếu quan tâm của bản thân trong việc quản lý con cái sử dụng Instagram.

 

Giới trẻ dĩ nhiên chỉ đơn thuần dựa theo bản năng và hơn cả là tâm lý đám đông trong xã hội. Một cuộc khảo sát của Experian Hitwise chỉ ra rằng Instagram đã tăng thị phần của mình tại Mỹ 17,319% trong thời gian từ tháng 7 năm 2011 đến tháng 7 năm nay. Các bậc cha mẹ hiện vẫn chưa bắt kịp với Instagram và con họ vẫn thấy tự do với những điều mà họ đăng tải lên hay bình luận ở trang mạng xã hội này. Dĩ nhiên, vấn đề chỉ là thời gian trước khi người lớn tham gia Instagram. Nhà sáng lập Instagram Systrom cho biết các dịch vụ của Instagram cũng đang hướng đến bộ phận người lớn tuổi.

 

Genk/Cnet