Khởi nghiệp: “Tự thân vận động” hay gọi vốn đầu tư?

Bạn có nên thử tự tay thúc đẩy sự phát triển của startup hay nên đi tìm kiếm một nguồn quỹ đầu tư nào đó để giúp bạn? Liệu những sự thay đổi lớn có đáng để mạo hiểm không?

Đó không phải là một câu trả lời dễ dàng cho startup. Điều cần cân nhắc là một số nguy cơ đi kèm với các quỹ đầu tư mạo hiểm và các thuận lợi của việc “tự thân vận động”, đặc biệt là đối với những công ty không có khả năng chứng tỏ mình sẽ đạt được lợi nhuận gấp 10 lần trong 5 năm tới.

Sau đây là 4 điều bạn nên cân nhắc khi phải quyết định xem có nên “tự lập” không:

Bạn định nghĩa “tự thân vận động” là như thế nào? Đối với vài startup, điều này có nghĩa là sản phẩm của họ sống hay chết đều chỉ tùy thuộc vào doanh thu từ người dùng. Bạn phải rất chắc chắc về mô hình kinh doanh của mình cũng như hiểu rõ thị trường. Và quan trọng nhất là bạn phải cực kỳ kỷ luật trong việc quản lý tài chính dù bạn chọn hình thức nào đi chăng nữa.

Khả năng chịu đựng khủng hoảng dòng tiền của bạn cao đến đâu? Sẽ có những lúc mà bạn phải thanh toán các khoản nợ nhưng doanh thu lại chưa thấy đâu. Đó chính là lý do nhiều công ty phải phụ thuộc vào các khoản tín dụng từ ngân hàng. Nếu bạn không thể chịu đựng được ý nghĩ phải chờ đợi doanh thu mòn mỏi thì những đợt khủng hoảng dòng tiền sẽ căng thẳng hơn thế rất nhiều. Vì vậy, hãy nghĩ đến những giới hạn bạn có thể chịu đựng được. Việc đó sẽ giúp bạn xác định được rằng liệu mình có cần vốn bên ngoài không và bao nhiêu là đủ, đặc biệt là nếu bạn đang trong giai đoạn đẩy mạnh tăng trưởng.

Đặc tính của ngành bạn đang tham gia và cơ hội thành công cao đến mức nào? Chu trình bán hàng cho sản phẩm của bạn có dài không? Sản phẩm của bạn có khả năng đột phá và làm thay đổi thị trường không? Sau đó, nó có thể cần một thời gian để tạo ra doanh thu thực tế. Hãy liệt kê những cách để tồn tại cho đến ngày đó và bạn sẽ biết mình có đủ khả năng “tự lập” không. “Tự thân vận động” giúp bạn linh hoạt hơn trong quá trình định hình sản phẩm và tìm ra giá trị thật sư của nó. Đôi khi, sự có mặt của các nhà đầu tư sẽ làm bạn gặp nhiều khó khăn hơn khi cố gắng định hình sản phẩm của mình.

Việc nắm quyền quản lý công ty quan trọng như thế nào? Bạn có muốn phải “báo cáo” với các nhà đầu tư? Hay bạn muốn làm chủ hoàn toàn vận mệnh của mình? Những nhà sáng lập “tự thân vận động” thường phải trải qua rất nhiều khó khăn để duy trì quyền kiểm soát doanh nghiệp của mình. Nhưng startup của họ thường phát triển một cách tự nhiên chứ không phải mở rộng một cách chóng mặt, và đôi khi, điều này giúp họ tồn tại lâu hơn trên thương trường.

>> [Infographic] Hệ sinh thái khởi nghiệp: Thợ săn vs Con mồi

Những thực tế bạn phải đối mặt khi gọi vốn đầu tư:

Thời gian. Gọi vốn cần rất nhiều thời gian, ngay cả khi bạn cẩn thận tiếp cận với các quỹ đầu tư vẫn còn hoạt động tích cực và thấu hiểu ngành công nghiệp của bạn. Liệu bạn nên giành thời gian cho một khách hàng lớn hay cho việc tìm kiếm một nhà đầu tư? Đó có thể là một sự lựa chọn khó khăn, đặc biệt là khi một khách hàng lớn có thể đưa doanh nghiệp của bạn đến một mốc phát triển mới và mang đến nhiều giá trị khác.

Lối thoát kinh doanh. Các đối tác góp vốn vào một quỹ đầu tư đều kỳ vọng thu được lợi nhuận. Điều này đồng nghĩa với việc các quỹ đầu tư mạo hiểm đều bị thời gian ràng buộc mỗi khi đầu tư. Liệu “đồng hồ sinh học” của họ có tương thích với tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp bạn không? Hay startup của bạn sẽ bị ép “chín non”? Đối với các ngành phát triển phần cứng với thời gian phát triển sản phẩm và quy trình bán hàng dài, thời điểm giữa hai bên thường không đồng bộ. Vì thế việc này thường dẫn đến những trường hợp bán tháo cổ phần hoặc sáp nhập vội vàng chỉ vì một nhà đầu tư muốn thu hồi vốn và lợi nhuận. Những nhà sáng lập và các cổ đông còn lại thường sẽ thất bại trong việc phát triển startup sau khi việc đó xảy ra.

Các quỹ đầu tư có những nguy cơ nào? Các quỹ đầu tư mạo hiểm thường thích đối mặt với các nguy cơ thị trường hơn là những nguy cơ về mặt kỹ thuật. Bạn cần đánh giá chân thật những nguy cơ nào bạn đang phải vượt qua. Nếu bạn hiện có rất nhiều rủi ro về kỹ thuật, có lẽ tốt nhất là bạn nên giải quyết chúng bằng cách hợp tác với các nhà đầu tư thiên thần, khách hàng hoặc một quỹ tài trợ chính phủ nào đó. Bạn chỉ thật sự sẵn sàng cho các quỹ đầu tư mạo hiểm khi startup đã có thể tiếp cận thị trường với một mẫu sản phẩm hoàn chỉnh trong tay.

“Tự lực cánh sinh” không dành cho những người yếu kém nhưng nó thật sự cho phép bạn duy trì sự linh hoạt và tầm kiểm soát đối với startup của mình. Còn đối với các quỹ đầu tư mạo hiểm, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định tiếp cận họ.